Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cùng các doanh nghiệp hỗ trợ chăm lo cho công nhân và người dân trong khu cách ly

DNHN - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã vận động công nhân không về quê ăn Tết để tránh rủi ro do dịch bệnh, đồng thời có chính sách chăm lo phù hợp, giúp các công nhân cảm thấy ấm lòng khi phải ăn Tết xa nhà.

Để chung tay cùng cả nước phòng chống dịch, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kêu gọi đoàn viên, công nhân viên chức lao động cả nước hạn chế đi lại, cân nhắc thật kỹ việc về quê ăn Tết và nên ở lại địa phương đang làm việc đón Tết để bảo đảm sức khỏe, việc làm lâu dài cũng như đón Tết Nguyên đán đầm ấm, an toàn. 

  Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương không quản ngại mưa gió trao quà cho Chủ tịch LĐLĐ TP.Thuận An để chuyển người dân tại chung cư cách ly Ehome 4 một cách nhanh nhất, giúp người dân trong khu cách ly đón một cái Tết no đủ và nghĩa tình.

Tại Bình Dương, hưởng ứng lời kêu gọi, vận động của các cấp Công đoàn và doanh nghiệp, nhiều công nhân đã quyết định không về quê, do đó số lượng công nhân lao động ở lại Bình Dương đón Tết năm nay tăng hơn so với mọi năm. Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, địa bàn tỉnh có khoảng 500.000 công nhân lao động sẽ ở lại Bình Dương ăn Tết để chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, khi chưa xảy ra dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, số công nhân, lao động ở lại Bình Dương dự báo chỉ khoảng 250.000 người. UBND tỉnh Bình Dương và LĐLĐ tỉnh đã chi theo kế hoạch hỗ trợ được khoảng 22.000 người lao động khó khăn.

Theo kế hoạch ban đầu, tỉnh Bình Dương sẽ hỗ trợ 18.000 công nhân xa quê có hoàn cảnh khó khăn, mỗi trường hợp 500.000 đồng. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức chương trình "Chuyến xe Xuân nghĩa tình" đưa 4.000 công nhân khó khăn về quê ăn Tết. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã quyết định dừng tổ chức chương trình này và hỗ trợ mỗi công nhân 500.000 đồng. LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng quyết định dừng tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cho người lao động vào tối 30-1 để phòng ngừa dịch bệnh. 

Đến nay, số công nhân lao động quyết định ở lại Bình Dương tăng gấp đôi, số công nhân, người lao động gặp khó khăn cũng tăng rất cao nên ngoài các chương trình hỗ trợ theo kế hoạch đã định sẵn, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang vận động các doanh nghiệp cùng chung tay chia sẻ với người lao động dịp Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo tình hình chăm lo Tết Tân Sửu 2021 cho công nhân lao động của các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương, tổng quà hỗ trợ cho công nhân lao động chi từ ngân sách Công đoàn là 5.998 suất, tổng giá trị 3 tỷ VNĐ; dự kiến chi và vận động thêm 1.081 suất quà. Còn chi từ ngân sách tỉnh là 13.250 suất, tổng giá trị 6 tỷ 625 triệu VNĐ. Dự kiến đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ 3.200 suất quà. Trong đó, nguồn vận động được 1 tỷ 59 triệu VNĐ cùng với 3.844 phần quà với 1.960 suất quà có giá trị từ 100 nghìn đồng đến 1 triệu đồng của Agribank, 162 thùng sữa của Công ty Đông Nam, 100 hộp bánh ngọt của Công ty bánh Hữu Nghị, 300 chai nước mắm của Công ty nước mắm Hưng Việt, 300 chai nước rửa chén và 150 thùng xịt mũi của Công ty Earth Coporation, 6 bao quần áo cũ, 666 thùng sữa Vinasoy, 100 thùng sữa Vinamilk.

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, số tiền này sẽ chuyển đến tận tay người lao động một cách nhanh nhất, giúp người lao động đón một cái Tết tại Bình Dương no đủ và nghĩa tình. Hoạt động này vừa giúp cho công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện tốt hơn, vừa đảm bảo nguồn lao động ổn định cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất sau Tết Nguyên đán. 

  LĐLĐ tỉnh Bình Dương và doanh nghiệp sữa tặng 150 suất quà gồm 75 triệu đồng và 300 hộp sữa đậu nành vinasoy cho huyện Phú Giáo.

Cụ thể,  LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã đến trao 300 triệu đồng để chia sẻ với 600 trăm công nhân (mỗi phần hỗ trợ 500.000 đồng) tại Công ty TNHH Mỹ Tú trên địa bàn khu phố Khánh Hội, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Đây là nguồn tiền được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay quyên góp để chia sẻ với những công nhân lao động khó khăn dịp Tết Nguyên đán.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương còn hỗ trợ cho công nhân lao động thuộc các doanh nghiệp bị cháy nổ, bị ngưng việc, nợ lương, nợ BHXH…

Nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và LĐLĐ tỉnh, các công nhân phấn khởi, xúc động, chia sẻ rằng, ai cũng mong muốn về quê đón Tết với gia đình, xa quê hương những ngày này thật sự rất buồn, nhưng vì hoàn cảnh, nhiều người ngoại tỉnh như chúng tôi cũng chấp nhận ở lại Bình Dương đón Tết. Dù ở lại, nhưng chúng tôi luôn thấy ấm lòng vì được công ty, các cấp Công đoàn chăm lo Tết chu đáo. Sự quan tâm, chia sẻ kịp thời của các cấp Công đoàn thành phố đã giúp chúng tôi nguôi ngoai nỗi nhớ quê và có thêm động lực làm việc trước thềm năm mới. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tổ chức Công đoàn và các mạnh thường quân đã hỗ trợ kịp thời để công nhân có thêm tiền chi tiêu ngày Tết.

  Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ Bình Dương (bên trái) - trao 300 triệu đồng tiền vận động từ doanh nghiệp hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ở Công ty TNHH Mỹ Tú. Nguồn ảnh: Báo Lao động.

Ngoài ra, tại địa bàn TP Thủ Dầu Một, sau khi nơi đây mở rộng phong tỏa cách ly một số khu vực trên địa bàn phường Phú Hòa nâng số hộ dân được cách ly lên 1.800 hộ với khoảng 3.500 người. Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh về việc bảo đảm cung cấp đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân, sinh viên trong các khu vực cách ly. Qua làm việc với UBND TP.Thủ Dầu Một đã thống nhất hỗ trợ 2.533 hộ dân trong khu vực cách ly tại phường Phú Hòa với 8 loại hàng hóa thiết yếu, gồm: Gạo, đường, nước mắm, trứng, thịt heo, dầu ăn, bột ngọt, bưởi trong 3 ngày tết với giá trị hàng hóa trên 1,6 tỷ đồng.

Hoàng Thu

Tin liên quan