Lập tức rà soát các cơ sở nhà thuê trọ, xử lý vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

10:36 24/05/2024

Sau vụ cháy tại phố Trung Kính (Cầu Giấy- HN), Bộ Công an đã chỉ đạo rà soát các cơ sở nhà thuê trọ và các loại hình cơ sở tương tự trên địa bàn toàn thành phố, khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC, quản lý trật tự xây dựng, quản lý, sử dụng điện.

Bộ Công an vừa gửi báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nạn nhân và gia đình có người chết trong vụ cháy, tổ chức chu đáo tang lễ và giúp đỡ người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về vụ cháy theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 01/CT-TTg; rà soát các cơ sở nhà thuê trọ và các loại hình cơ sở tương tự trên địa bàn toàn thành phố, khắc phục các tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, quản lý trật tự xây dựng, quản lý, sử dụng điện..., không để tiếp tục xảy ra các vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng...

Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương tạo điều kiện tốt nhất để cứu chữa người bị thương trong vụ cháy; phối hợp với lực lượng Công an xác định chính xác danh tính người bị chết.

Lực lượng chức năng có mặt ngay trong đêm tại hiện trường vụ cháy
Lực lượng chức năng có mặt ngay trong đêm tại hiện trường vụ cháy.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ hướng dẫn, hỗ trợ và phối hợp Công an thành phố Hà Nội khám nghiệm hiện trường, đánh giá đầy đủ thiệt hại, xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng vừa ký ban hành Công điện số 52/CĐ-TTg ngày 24/5/2024 về vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo như sau:

Phân công Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà xuống hiện trường trực tiếp chỉ đạo vụ việc.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần gia đình người bị nạn; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà xuống hiện trường vụ cháy
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà xuống hiện trường vụ cháy.

Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng, Thủ trưởng các Bộ, ngành, cơ quan liên quan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất các văn bản của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là Luật Phòng cháy và chữa cháy, Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới....

Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát lại các quy định của pháp luật và điều kiện về phòng cháy, chữa cháy liên quan đến việc kinh doanh, cho thuê trọ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30 tháng 7 năm 2024; kiểm tra, phân loại, có ngay giải pháp về phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở cho thuê trọ, dứt khoát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho người dân, nhất là ở các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn trong dịp nắng nóng sắp tới.

Trước đó, khoảng 00 giờ 46 phút ngày 24/5/2024, xảy ra vụ cháy nhà dân tại số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người chết và bị thương. 

Sau khi vụ cháy xảy ra, lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc, trong đó tập trung tối đa lực lượng để dập tắt đám cháy và cứu người bị nạn. Hiện Công an thành phố Hà Nội đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Linh Anh