Lào Cai: Thường trực Tỉnh uỷ làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh

DNHN - Sáng ngày 6/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong - Bí thư Tỉnh uỷ, Thường trực Tỉnh uỷ đã làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị thời gian qua.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Báo Lào Cai
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Báo Lào Cai.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh uỷ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị thời gian qua; các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025, đặc biệt là các nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai theo quy hoạch Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Dự buổi làm việc còn có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo các huyện Bát Xát, Mường Khương, thành phố Lào Cai.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Khải, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh nêu rõ: Ban Quản lý Khu Kinh tế đang được giao quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu và các cửa khẩu trên địa bàn, với tổng diện tích 17.029,8 ha, trong đó: Khu Kinh tế cửa khẩu có diện tích 15.929,8 ha, thuộc địa bàn của 4 huyện và thành phố Lào Cai; Khu Công nghiệp Tằng Loỏng có diện tích 1.100 ha. Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã tích cực tham mưu thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất công nghiệp và xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh Lào Cai. 

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Lào Cai
Lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Lào Cai.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, đặc biệt là các nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai theo quy hoạch Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ. Đó là, lập, quản lý quy hoạch và thu hút các dự án đầu tư, trong đó tập trung ưu tiên triển khai lập và trình phê duyệt quy hoạch chi tiết toàn bộ các khu chức năng từ Kim Thành đến Bản Vược, diện tích 878,6 ha, hoàn thành trong quý II/2021; nghiên cứu quy hoạch chi tiết 3 cửa khẩu phụ, diện tích 127 ha. Tăng cường quản lý đất đai, môi trường; thúc đẩy sản xuất trong các khu công nghiệp; làm tốt công tác quản lý cửa khẩu; đẩy mạnh thu ngân sách; thực hiện tốt công tác đối ngoại; rà soát, tổ chức lại bộ máy hoạt động.

Trên cơ sở những khó khăn, hạn chế trong thực tiễn hoạt động thời gian qua, cũng như yêu cầu phát triển trong thời gian tới, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đề nghị với tỉnh 9 nội dung liên quan đến phát triển cửa khẩu, thực hiện Quy hoạch chung khu kinh tế cửa khẩu đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, xử lý môi trường tại các khu công nghiệp của tỉnh. Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và địa phương cũng đề xuất, kiến nghị với tỉnh những nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực về đầu tư, thương mại, công nghiệp, giao thông và công tác phối hợp giữa các địa phương có cửa khẩu với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh trong việc tổ chức thực hiện quy hoạch Khu Kinh tế cửa khẩu, xuất - nhập khẩu hàng hoá. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Lào Cai
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Lào Cai.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khẳng định: Công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp là các trụ cột chính trong phát triển kinh tế của tỉnh. Do vậy, cần phải xác định rõ không gian phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ có tầm nhìn dài hạn. Trên cơ sở đó, phân định rõ trách nhiệm của tỉnh, của doanh nghiệp trong việc đầu tư trong không gian đã được xác định.

Đối với hoạt động logistic, cần tính toán kỹ và khẩn trương có chiến lược đầu tư, để Lào Cai trở thành trung tâm logistic thay vì là điểm thông quan. Do vậy, phải tìm hiểu rõ luồng hàng từ Trung Quốc, phương thức vận chuyển, số lượng doanh nghiệp để đầu tư. Cần làm rõ nội hàm khu kinh tế qua biên giới, cơ chế, chính sách hợp tác với Trung Quốc

Điều quan trọng, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh cần phải thể hiện rõ nét hơn vai trò, sự chủ động của trong công tác quản lý, nắm chắc tình hình hoạt động trong các khu công nghiệp, cửa khẩu. Đặc biệt, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh phải thực sự đổi mới trong hoạt động quản lý, điều hành, cải cách hành chính. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vũ Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Lào Cai
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vũ Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Lào Cai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Vũ Xuân Cường nêu rõ: Tỉnh uỷ đã có Đề án số 02 để tạo đột phá trong phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, kinh tế cửa khẩu. Do vậy, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh bám sát Đề án 02 để triển khai thực hiện; đồng thời tổ chức lập quy hoạch và phối hợp quản lý quy hoạch liên quan đến cửa khẩu. Quan tâm đến công tác xử lý nước thải, chất thải, đảm bảo môi trường tại các khu công nghiệp. Quản lý hoạt động đầu tư của doanh nghiệp đã được tỉnh phê duyệt; nắm những khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời tham mưu cho tỉnh giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để quản lý, điều tiết hợp lý hoạt động xuất - nhập khẩu, xuất - nhập cảnh tại cửa khẩu. 

Bí thư Tỉnh uỷ Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Lào Cai.
Bí thư Tỉnh uỷ Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Lào Cai..

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Đặng Xuân Phong khẳng định: Ban Quản lý Khu Kinh tế đang quản lý 2 lĩnh vực trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh. Thời gian qua, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Tuy nhiên, Ban Quản lý Khu Kinh tế cũng cần nghiêm túc nhìn nhận, thời gian qua còn thiếu chủ động, đổi mới trong công tác chỉ đạo, quản lý, chưa tạo được tầm ảnh hưởng với doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghiệp, khu kinh tế.

Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, mọi điều kiện phát triển tương đối thuận lợi, tỉnh đã có những chủ trương, chiến lược và định hướng phát triển công nghiệp, cửa khẩu. Do vậy, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh cần nâng cao trách nhiệm, tập trung xây dựng, quản lý quy hoạch. Tham mưu, báo cáo tỉnh xem xét, triển khai đưa các cửa khẩu Mường Khương, Bát Xát trở thành điểm thông quan trực thuộc Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. “Yêu cầu quan trọng là đơn vị phải chủ động trong mọi công việc, phải đặt ra những mục tiêu phấn đấu cao hơn, đồng thời đẩy mạnh số hoá, minh bạch hoá trong quản lý, chỉ đạo gắn với sắp xếp lại bộ máy, tổ chức cho phù hợp và phù hợp với yêu cầu thực tế”, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.

Về đề xuất, kiến nghị của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các ngành, địa phương Bí thư Tỉnh uỷ Đặng Xuân Phong cho rằng đó là nhiệm vụ rất cần thiết, cơ bản nhất trí, giao UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát, báo cáo tỉnh triển khai thực hiện./.

PV

Tin liên quan