Lào Cai: Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi, đến huyện Mường Khương

Liên quan đến chùm ca bệnh ở Mường Khương, các hoạt động vận tải hành khách đi, đến huyện Mường Khương phải tạm dừng, nhiều trường học Lào Cai phải tạm thời cho học sinh nghỉ học.

Từ ngày 30/11/2021 đến ngày 02/12/2021, trên địa bàn huyện Mường Khương đã truy vết thần tốc, phát hiện và chỉ đạo cách ly đối với 07 trường hợp F0, 448 trường hợp F1 và 5.842 trường hợp F2.

Sở Y tế tỉnh này đã khẩn trương truy vết, đến 22h cùng ngày phát hiện trường hợp T.T.T.H sinh năm 1986, địa chỉ tại tổ 9 phường Kim Tân, TP.Lào Cai đã cho kết quả dương tính với SaRs-CoV2, là F1 của chùm ca bệnh nêu trên.

Ngay sau đó tiếp tục khoanh vùng và xét nghiệm cho thêm 1 trường hợp F1 của BN T.T.T.H là con trai N.D.H sinh năm 2010, học sinh lớp 6E trường THCS Kim Tân có kết quả dương tính với SaRs-CoV2.

Sáng 03/12 trường THCS Kim tân đã khoanh vùng các trường hợp F1 có liên quan đến cháu N.D.H lớp 6E, thực hiện test nhanh với tất cả học sinh, giáo viên, CBCNV nhà trường kết quả âm tính. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho toàn bộ học sinh, và giáo viên trong trường, nhà trường có thông báo cho học sinh nghỉ học tạm thời chiều 03/12 và ngày 04/12.

Tất cả các bệnh nhân trên đã được chuyển về bệnh viện dã chiến số 1 thực hiện cách ly và điều trị. Tất cả trường hợp F1 và F2 được cách ly và theo dõi theo quy định.

Đồng thời, huyện Mường Khương đã có văn bản hoả tốc từ 02/12/2021 đến khi có thông báo mới: dừng tất cả các hoạt động dịch vụ kinh doanh, trao đổi mua bán trực tiếp, các hoạt động vui chơi giải trí, nhà hàng, quán ăn, quán hát có tập trung từ 20 người trở lên trên địa bàn huyện; dừng các hoạt động tiếp công dân trực tiếp tại trụ sở, chỉ tiếp nhận đơn thư qua đường bưu điện để bố trí lịch giải quyết hợp lý.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải –Xây dựng tỉnh Lào Cai vừa ra Thông báo 444/TB-SGTVTXD về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi, đến huyện Mường Khương để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, kể từ 06h00’ ngày 03/12/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, vận tải hàng hoá vẫn thực hiện bình thường theo cấp độ dịch, tuy nhiên hạn chế số lượng người trên phương tiện, cụ thể: Chỉ được phép 01 người là lái xe đối với xe được phép chở 02 người (kể cả lái xe); chỉ được phép chở tối đa 02 người (kể cả lái xe) đối với xe được phép chở 03 người và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòngdịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu: Huyện Mường Khương khẩn trương, tăng cường các hoạt động truy vết, xét nghiệm các trường hợp có liên quan, sớm bóc tách được F0 ra khỏi cộng đồng; Tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm soát người, tình hình biến động dân cư; Chuẩn bị đảm bảo các điều kiện sẵn sàng với phương án cách ly các trường hợp F1 tại nhà; thực hiện điều trị ca F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ ngay tại huyện; Sẵn sàng chuẩn bị tốt về sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch.

Ngành Giáo dục chủ động thống kê xét nghiệm tất cả giáo viên, học sinh ra vào địa bàn Bản Lầu, hạn chế tối đa tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 trong giáo viên, học sinh. Bên cạnh đó, yêu cầu các huyện cần đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Phúc Điền - VPLC

Tin liên quan