Lào Cai đề xuất xây dựng Khu thí điểm thương mại điện tử qua biên giới

16:29 22/05/2024

Sở Công Thương Lào Cai mong muốn có hướng dẫn cụ thể để tỉnh có thể nghiên cứu các mô hình khu thương mại tự do, khu thí điểm TMĐT xuyên biên giới, khu hợp tác kinh tế qua biên giới và lựa chọn mô hình phù hợp để lập đề án xây dựng.

Trong báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai tại Hội nghị ngành Công Thương của 28 tỉnh khu vực phía Bắc lần thứ 10, Sở đã thông tin rằng, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, hiện đã hình thành Khu thí điểm thương mại điện tử (TMĐT) Trung Quốc – ASEAN (Hà Khẩu) với tổng đầu tư lên tới 525 triệu USD.

Sở Công Thương Lào Cai đã đề nghị Bộ Công Thương đẩy nhanh tiến độ trình Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam, các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc. Đề án này nhấn mạnh việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại biên giới, khu thương mại trong Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai theo quy hoạch chung, cũng như xây dựng các chợ đầu mối bán buôn và các siêu thị tổng hợp quy mô lớn.

Lào Cai đề xuất xây dựng Khu thí điểm thương mại điện tử qua biên giới
Lào Cai đề xuất xây dựng Khu thí điểm thương mại điện tử qua biên giới.

Sở Công Thương Lào Cai cũng mong muốn có hướng dẫn cụ thể để tỉnh có thể nghiên cứu các mô hình khu thương mại tự do, khu thí điểm TMĐT xuyên biên giới, khu hợp tác kinh tế qua biên giới và lựa chọn mô hình phù hợp để lập đề án xây dựng trong năm 2024. Sở Công Thương đề nghị Bộ Công Thương ủng hộ tỉnh Lào Cai trong việc tham mưu Chính phủ cho phép tỉnh nghiên cứu và đề xuất triển khai xây dựng khu thí điểm thương mại tự do hoặc khu thí điểm TMĐT qua biên giới để thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường Tây Nam Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Lào Cai cũng đề nghị Bộ Công Thương ủng hộ bổ sung vào Quy hoạch tổng thể Logistics Quốc gia và hỗ trợ xây dựng Trung tâm logistics quy mô khu vực ASEAN - Trung Quốc tại tỉnh Lào Cai.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua đã nhiều lần trao đổi với các cơ quan liên quan của phía Trung Quốc về khả năng tái khởi động đàm phán Thỏa thuận khung xây dựng các Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng đang tiến hành tổng hợp đánh giá, rút kinh nghiệm quá trình thí điểm Khu hợp tác kinh tế qua biên giới với các nước để tìm kiếm mô hình thành công có thể nhân rộng.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục có các văn bản báo cáo riêng tới cấp có thẩm quyền về nội dung này và sẽ thông báo tới các bộ, ngành, địa phương liên quan. Đối với đề nghị hướng dẫn Lào Cai nghiên cứu các mô hình tham khảo từ phía Trung Quốc, Bộ Công Thương đã nhiều lần trao đổi và đề nghị phía Trung Quốc cung cấp thông tin. Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Lào Cai tham khảo thông tin từ Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh Lạng Sơn về tiến độ và kinh nghiệm triển khai thí điểm cửa khẩu thông minh của tỉnh Lạng Sơn với Quảng Tây.

Ngọc Lợi