Lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan

DNHN - Vừa qua, , Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020 khu vực phía Bắc.

Ảnh toàn cảnh
Ảnh toàn cảnh. 

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho rằng, đây là một sự kiện thường niên mang ý nghĩa to lớn trong việc thể hiện quyết tâm của Bộ Tài chính với cộng đồng DN trong quá trình giải quyết các thủ tục, tạo môi trường bình đẳng, minh bạch cho các hoạt động kinh tế, nâng cao ý nghĩa của mối quan hệ công tư vì mục tiêu phát triển đất nước.

Theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, ngành Thuế và Hải quan có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, nguồn thu của nhà nước và góp phần quan trọng trong tạo không khí thông thoáng, thuận lợi trong môi trường kinh doanh.

Cộng đồng DN luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan trong thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN thực hiện đúng và kịp thời chỉnh sửa những lỗi mắc phải. Đặc biệt, nhiều vấn đề DN phản ánh đã được lắng nghe, trao đổi và có hướng xử lý giải quyết mang đến sự an tâm lớn cho cộng đồng DN

Theo thứ Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, Bộ Tài chính luôn chủ động cải cách và tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, nhất là trong việc thực hiện các thủ tục hải quan và thuế.

Trong những năm gần đây, cơ quan quản lý đã liên tục triển khai các cải cách thủ tục hành chính nhằm đạt được các mục tiêu: đổi mới toàn diện hơn về phương thức quản lý và chính sách thuế xuất nhập khẩu phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế theo hướng ổn định, công khai, minh bạch, tạo môi trường kinh tế lành mạnh; phù hợp với các Điều ước quốc tế và các Hiệp định thương mại tự do, Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu và các luật khác có liên quan.

Trong tình hình năm 2020, dịch COVID-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng. Do đó, cơ quan quản lý mong muốn tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai Cơ chế một cửa quốc gia nhằm giảm thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, phù hợp với sự phát triển của thương mại quốc tế; tiếp tục cải cách thủ tục hải quan theo hướng công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu…

Trong xu hướng hội nhập và nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thuế và hải quan, ngành đã triển khai 194 dịch vụ công trực tuyến và tổ chức kê khai thuế điện tử trên 99% đối với doanh nghiệp. Ngành thuế cũng đã kết hợp với 55 ngân hàng thương mại để triển khai thu nộp thuế điện tử.

Qua đó, đã có 97,6% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử, góp phần rút ngắn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ngành thuế cũng thực hiện thí điểm hóa đơn điện tử tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để từng bước rút kinh nghiệm, tiến tới áp dụng đại trà trên toàn quốc từ ngày 1/7/2022.

Liên quan tới ngành hải quan, bà Vũ Thị Mai ghi nhận những tiến bộ của ngành hướng tới mục tiêu xây dựng ngành hải quan hiện đại, hội nhập bảo đảm tiêu chí minh bạch, thuận lợi hóa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Hiện nay, ngành này đang tập trung đầu tư hiện đaị hóa quy trình kiểm tra tự động, giảm thiểu danh mục và số lượng lớn các loại hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành.

Đến nay Bộ Tài chính vẫn duy trì vị trí trong Top3 về cải cách hành chính trong khối các bộ. Đồng thời, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, kết quả xếp hạng chỉ số năng lực ngành thuế của Việt Nam trong 5 năm qua đã được cải thiện 59 bậc, từ vị trí 168 đến 109 trong khu vực ASEAN   

Hội nghị tập trung vào 2 nội dung chính là thông tin tổng hợp về những thay đổi chính sách, thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực thuế, hải quan; đồng thời, đại diện lãnh đạo ngành thuế, hải quan đối thoại, giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi chính sách pháp luật thuế, hải quan và tiếp thu các ý kiến đóng góp xây dựng các văn bản pháp luật từ phía các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo ngành thuế, hải quan và doanh nghiệp trao đổi, đối thoại, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật về thuế, hải quan và tiếp thu các ý kiến từ phía doanh nghiệp.

Thông qua Hội nghị, Bộ Tài chính sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp từ phía các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các DN, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Để các chính sách thực sự phát huy hiệu quả trong thực tế, về phía cơ quan quản lý nhà nước về thuế và hải quan, thời gian tới, Bộ Tài chính hy vọng tiếp tục nhận được nhiều sự đóng góp thẳng thắn, xây dựng của cộng đồng DN về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan của Việt Nam, nhằm tiếp tục cải cách, hoàn thiện theo hướng ngày càng minh bạch, cụ thể hơn, giúp người nộp thuế thực hiện chính sách thuế được đầy đủ, nhanh chóng và thuận tiện, góp phần khuyến khích đầu tư, khuyến khích XK và phù hợp với thông lệ quốc tế, cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam.

Gia Lam

Tin liên quan