Lần thứ 2 hoãn phiên toà xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

DNHN - 13 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt, trong đó có nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Sáng 18/1, theo lịch dự kiến, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TP Hồ Chí Minh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại tòa sáng 18/1
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại tòa sáng 18/1. (Ảnh: TTXVN)

Phiên tòa sáng 18/1/2021 có mặt đại diện Bộ Công Thương với tư cách là nguyên đơn dân sự; có mặt đại diện UBND TP Hồ Chí Minh với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương, giám định viên của Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có mặt. Tuy nhiên, giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường lại vắng mặt.

Cùng đó, 13 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt, trong đó có nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Đại diện Bộ Công Thương và người có nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa
Đại diện Bộ Công Thương và người có nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN)

Riêng bị cáo Nguyễn Hữu Tín (SN1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh) đã có đơn xin được xét xử vắng mặt do tình trạng sức khỏe yếu, không thể di chuyển xa, có xác nhận của cơ quan y tế. Bị cáo Tín hiện đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Thủ Đức (Bộ Công an) theo quyết định tại Bản án hình sự sơ thẩm số 522/2019/HSST ngày 31/12/2019 của TAND TP. Hồ Chí Minh xử phạt 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trước việc vắng mặt nhiều người tham gia tố tụng, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) hoãn phiên tòa. Nhiều luật sư cũng đưa ra ý kiến đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để triệu tập đầy đủ những người vắng mặt đến phiên xử.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng cũng đưa ra đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa. Lý do bị cáo này đưa ra là việc vắng mặt của những cá nhân này sẽ làm ảnh hưởng tới các nội dung quan trọng của vụ án, đồng thời bị cáo Hoàng bày tỏ mong muốn được đối chất với những cá nhân này tại phiên xét xử.

Sau thời gian hội ý, HĐXX nhận định, trước đó, ngày 7/1, phiên tòa xét xử vụ án này đã phải hoãn một lần do thiếu nhiều người liên quan. Tại phiên tòa ngày 18/1, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tiếp tục vắng mặt. Căn cứ vào đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, một số luật sư và bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa thêm một lần nữa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Trần Linh

Tin liên quan