Lãi suất cho vay rất khó để đưa về mức thấp như thời tiền rẻ trước đây

10:05 10/07/2023

Theo các chuyên gia, lãi suất điều hành có thể về mức tương đương như thời ký Covid -19 hay thời kỳ tiền rẻ trước đây. Tuy nhiên, lãi suất cho vay rất khó có thể quay về mức này.

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), một loạt lãi suất điều hành sẽ chính thức được điều chỉnh giảm từ hôm nay (ngày 19/6). Từ đầu năm đến nay, đây đã là lần thứ 4, NHNN giảm lãi suất điều hành.

Cụ thể, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng giảm từ 5,5%/năm xuống còn 5%/năm. Lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm xuống còn 4,5%/năm. Lãi suất tái chiết khấu cũng giảm 0,5%/năm chỉ còn 3%/năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng chỉ giảm nhẹ 0,25%/năm từ mức 5,0%/năm xuống 4,75%/năm. Tương tự, lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%.

Nhiều ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động liên tục trong thời gian vừa qua. Theo đó, lãi suất cho vay cũng được giới chuyên gia dự báo sẽ “hạ nhiệt” trong thời gian tới.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho biết: “Thời gian qua, giới chuyên môn đã dự báo về việc giảm lãi suất điều hành của NHNN. Tuy nhiên, quyết định giảm lãi suất lần này của cơ quan điều hành nhanh hơn so với dự báo. Vì vậy, chúng tôi cũng hy vọng tốc độ giảm mặt bằng lãi suất cho vay trong nền kinh tế sẽ mạnh hơn, tác động lan tỏa nhanh hơn”.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Cao cấp, Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, lãi suất điều hành có thể đưa về thời kỳ ngang bằng với thời COVID-19 nhưng lãi suất trên thị trường chắc chắn không thể thấp như thời COVID-19 được.

Theo chuyên gia Nguyễn Xuân Thành, nguyên nhân là do bối cảnh hiện nay đã khác, sức khoẻ các doanh nghiệp hiện yếu đi rất nhiều.

Thứ nhất, hầu hết doanh nghiệp hiện có rủi ro tài chính rất lớn nên chỉ có một bộ phận được ngân hàng đánh giá là tình hình sản xuất kinh doanh tốt thì mới có thể tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp.

Với các doanh nghiệp vay vốn lưu động ngắn hạn có tài sản đảm bảo thì mới vay được còn với bối cảnh kinh doanh khó khăn như hiện nay, thì hầu hết doanh nghiệp khó có thể tiếp cận nguồn vốn này.

Thứ hai, một bộ phận doanh nghiệp bất động sản đã vay nợ dưới hình thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao thì bây giờ họ có nhu cầu vay vốn ngay cả khi lãi suất cao.

Ảnh minh họa

Như vậy, mặt bằng lãi suất từ giờ đến cuối năm chắc chắn sẽ giảm nhưng không thể quay về mức thấp như thời kỳ COVID-19, ông Thành dự báo. Dù vậy, chuyên gia cũng lưu ý, NHNN có thể sẽ tiếp tục hạ lãi suất điều hành vì đây là yếu tố hỗ trợ nền kinh tế tốt nhất, sau việc phục hồi xuất khẩu.

Chuyên gia cũng lưu ý, muốn hạ lãi suất trên thị trường, không chỉ cần hạ lãi suất điều hành mà thanh khoản tiền đồng cũng phải dồi dào. Trong 6 tháng đầu năm NHNN đã mua vào USD để tăng dự trữ ngoại hối lên trên 90 tỷ USD và hoàn toàn có dư địa để tăng dự trữ ngoại hối lên trên 100 tỷ USD.

Số liệu ước tính của VNDirect cũng chỉ ra rằng, trong 6 tháng đầu năm NHNN đã mua thêm 6 tỷ USD nâng mức dự trữ ngoại hối lên 93 tỷ USD, đồng thời bơm 140.000 tỷ đồng ra thị trường nhằm hỗ trợ thanh khoản của hệ thống ngân hàng và góp phần hạ lãi suất trong nước.

Nghệ Nhân (Tổng hợp)