Kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam với quy mô cấp quốc gia

DNHN - Chiều 20/12, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam, với 2 hoạt động chính là Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam (1471-2021) và Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển”, với quy mô cấp quốc gia.

Hoạt động kỷ niệm sẽ bao gồm 2 hoạt động chính là Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam và Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển” với dự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, MTTQVN, các ban ngành, trung ương, các tỉnh bạn và đại diện các người con ưu tú của tỉnh Quảng Nam.

Quang cảnh buổi họp báo thông tin Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam.
Quang cảnh buổi họp báo thông tin Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam.

Theo ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của địa phương, nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Sự kiện cũng thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã khai phá, bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất Quảng Nam từ xưa đến nay.

Hoạt động kỷ niệm sẽ bao gồm 2 hoạt động chính là Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam và Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển” với dự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, MTTQVN, các ban ngành, trung ương, các tỉnh bạn và đại diện các người con ưu tú của tỉnh Quảng Nam.

Ông Nguyễn Thanh Hồng cho biết, Lễ kỷ niệm 550 năm danh xưng Quảng Nam (1471-2021) được tổ chức vào tối 28/12 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của tỉnh nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, khẳng định vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Quảng Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã khai phá, bảo vệ, xây dựng và phát triển vùng đất Quảng Nam. Tạo không khí đoàn kết, phấn khởi, quyết tâm xây dựng Quảng Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Điểm nhấn của lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Âm vang Quảng Nam”, gồm 3 phần: Hành trình phương Nam; hào khí đất Quảng và khát vọng Quảng Nam. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sỹ là người con quê hương Quảng Nam và một số nghệ sỹ trong cả nước.

Hoạt động lớn thứ 2 là Hội thảo khoa học quốc gia “Quảng Nam - 550 năm hình thành và phát triển” được tổ chức vào sáng ngày 28/12/2021 tại Hội trường số 01 UBND tỉnh Quảng Nam. Đây là hoạt động quy mô cấp quốc gia, do UBND tỉnh Quảng Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham gia của hơn 200 đại biểu khách mời là các giáo sư, tiên sĩ, các nhà quản lý, nghiên cứu khoa học, lịch sử văn hóa tại các cơ quan nghiên cứu, các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu trong cả nước.

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, cách đây 550 năm (năm 1471), Vua Lê Thánh Tông ban hành chiếu thành lập đơn vị hành chính thứ 13 của nước Đại Việt với tên gọi Quảng Nam Thừa Tuyên Đạo, gồm 3 phủ: Thăng Hoa, Tư Nghĩa và Hoài Nhơn (các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định ngày nay).

Trải qua bao biến thiên của lịch sử với nhiều đổi thay về địa giới hành chính, sáp nhập và chia tách nhưng danh xưng Quảng Nam với ý nghĩa “Mở rộng về phương Nam” hàm chứa một ý nghĩa lịch sử trọng đại trong quá trình phát triển lâu dài của dân tộc, thể hiện một tư duy phát triển, một tầm nhìn chiến lược và mong ước của vị Hoàng đế Lê Thánh Tông trong việc gửi gắm về vùng đất trọng yếu ở phía Nam của Tổ quốc.

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ ký kết hợp tác chương trình nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn giai đoạn 2021 - 2025.

 Trọng Tâm

Bài liên quan