Thứ tư 22/04/2026 08:45
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Kỳ lân Ấn Độ với tham vọng trở thành 'xe 2 bánh Tesla'

23/03/2021 16:25
Ola đã sẵn sàng xây dựng nhà máy sản xuất xe máy điện lớn nhất từ ​​trước đến nay với tham vọng trở thành hãng xe điện nổi tiếng toàn cầu như cách Tesla đã làm.

Ola cho biết nhà máy sản xuất xe máy điện tử của họ ở Tamil Nadu sẽ sản xuất 10 triệu chiếc mỗi năm và cứ hai giây sẽ xuất xưởng một sản phẩm ở công suất tối đa của nhà máy. (Ảnh do công ty cung cấp)

Ola cho biết nhà máy sản xuất xe máy điện tử của họ ở Tamil Nadu sẽ sản xuất 10 triệu chiếc mỗi năm.

Dịch vụ gọi xe của Ấn Độ Ola, một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất của đất nước, đang chuẩn bị xây dựng cơ sở sản xuất xe máy điện với công suất 10 triệu chiếc mỗi năm ở miền nam Ấn Độ với tham vọng sẽ gia nhập hàng ngũ những công ty hàng đầu như Tesla của Mỹ hay Nio của Trung Quốc trong lĩnh vực xe điện..

Được xây dựng với vốn đầu tư 24 tỷ rupee (332 triệu USD), nhà máy sẽ đóng vai trò là "trung tâm sản xuất toàn cầu của công ty đối với các dòng xe tay ga và xe hai bánh chạy bằng điện trên khắp Ấn Độ và các thị trường quốc tế bao gồm Châu Âu, Vương quốc Anh, các nước Latinh, Ola cho biết trong một tuyên bố.

Công ty có trụ sở chính tại Bangalore, được hỗ trợ bởi Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản, sẽ hoàn thành giai đoạn một của Nhà máy Tương lai vào tháng 6, với công suất sản xuất 2 triệu chiếc mỗi năm; Toàn bộ cơ sở dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2022. Nhà máy được xây dựng trên một khu đất rộng 202 ha ở bang Tamil Nadu, sẽ có 10 dây chuyền sản xuất và cứ sau hai giây sẽ tung ra một chiếc xe tay ga.

Công ty tuyên bố sẽ đóng góp vào tầm nhìn của Thủ tướng Narendra Modi về "AtmaNirbhar Bharat" (Ấn Độ tự cường), bên cạnh việc hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững của Ấn Độ.

Từ việc sản xuất xe tay ga điện tử ban đầu, Ola sẽ mở rộng sang sản xuất nhiều loại xe máy điện hơn trong những năm tới. (Ảnh do công ty cung cấp)
Ola sẽ mở rộng sang sản xuất nhiều loại xe máy điện hơn trong những năm tới.

"Các kế hoạch của chúng tôi táo bạo và mang tính toàn cầu với mục tiêu trở thành công ty bền vững dựa trên công nghệ hàng đầu thế giới. Nó mang tính chuyển đổi, thay vì gia tăng. Nó mang tính toàn cầu, thay vì chỉ ở Ấn Độ. công ty nói với Nikkei Asia trong một phản hồi qua email.

Đối với Ola, mảng kinh doanh xe máy điện sẽ là bước mở rộng đáng kể so với hoạt động kinh doanh dịch vụ gọi xe thông thường, vốn đã bắt đầu hơn một thập kỷ trước. Ola hiện đang phục vụ tại hơn 250 thành phố trên toàn thế giới thông qua nhiều loại phương tiện khác nhau như xe đạp, taxi có đồng hồ tính tiền, thông qua hơn 2,5 triệu đối tác tài xế.

Ola, được đăng ký chính thức là ANI Technologies, cho đến nay đã huy động được tổng cộng 3,8 tỷ USD từ các công ty lớn mạnh trên toàn cầu như SoftBank của Nhật Bản, Tencent Holdings của Trung Quốc và Tiger Global Management. Công ty được định giá 6 tỷ đô la, theo Hurun Global Unicorns 2020. Công ty này được xếp hạng thứ tư ở Ấn Độ sau Paytm, Oyo và Byju's.

Ola đã cân nhắc việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong vài năm qua. Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của nó, Bhavish Agarwal, đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc niêm yết cổ phiếu công khai sẽ diễn ra ở Ấn Độ. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, ông đã nhắc lại kế hoạch tấn công thị trường chứng khoán trong 1-2 năm tới.

Từ việc sản xuất xe máy điện ban đầu, công ty sẽ mở rộng sang sản xuất nhiều loại xe máy điện hơn. Vào tháng 2, họ đã chọn ABB có trụ sở tại Thụy Sĩ là một trong những đối tác quan trọng về các giải pháp robot và tự động hóa cho các dây chuyền sản xuất quan trọng của nhà máy, bao gồm dây chuyền sơn và hàn. Robot ABB sẽ được triển khai phục vụ cho dây chuyền lắp ráp pin và động cơ.

Để chuẩn bị cho sự thúc đẩy xe điện toàn cầu, Ola Electric Mobility, chi nhánh sản xuất của Ola, đã thuê cựu giám đốc điều hành của General Motors - Jose Pinheiro làm người đứng đầu sản xuất và vận hành toàn cầu và Julien Geffard làm giám đốc chiến lược tiếp cận thị trường để dẫn dắt các hoạt động ở châu Âu . Vào tháng 5 năm ngoái, họ đã mua lại công ty khởi nghiệp xe điện Etergo BV có trụ sở tại Amsterdam.

Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Ola -Bhavish Agarwal
Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Ola - Bhavish Agarwal.

Agarwal cho biết: “Tương lai của các phương tiện di chuyển sẽ là chạy bằng điện và thế giới hậu COVID mang đến cơ hội cho chúng tôi đẩy nhanh việc áp dụng di chuyển bằng điện trên toàn cầu”.

"Mỗi năm, gần gấp đôi số lượng xe hai bánh được bán ra trên toàn thế giới so với ô tô. Với khả năng kết nối kỹ thuật số, điện, xe hai bánh sẽ tiếp tục nổi lên như một mô hình di chuyển đô thị được ưa thích nhất trên toàn thế giới và nâng cao vị thế có nó đối với người tiêu dùng. .. Chúng tôi mong muốn xây dựng khả năng toàn cầu tốt nhất về kỹ thuật, thiết kế và sản xuất cho các sản phẩm này tại Ấn Độ. "

Nhà phân tích Vahishta Unwalla của CARE Ratings chỉ ra rằng không chỉ Ấn Độ mà ngày càng nhiều quốc gia khác đang thúc đẩy việc sử dụng xe điện. "Việc Ola đặt nhà máy sản xuất ở Ấn Độ sẽ hỗ trợ tốt cho các mục tiêu bền vững của đất nước, vì nó thu hút nhiều đầu tư hơn, tạo ra việc làm trong lĩnh vực này và cũng giúp tạo ra doanh thu xuất khẩu cho đất nước chúng tôi", bà nói.

Tuy nhiên, bước đi táo bạo của Ola cũng có những thách thức nhất định. Việc áp dụng phương tiện chạy bằng điện của Ấn Độ vẫn đang ở giai đoạn sơ khai, mặc dù một số nhà sản xuất ô tô như Tata Motors và Mahindra Group đã bắt đầu chuyển đổi mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Prescient & Strategic Intelligence, doanh số bán lẻ hàng năm của xe hai bánh chạy bằng điện dự kiến ​​đạt 1 triệu chiếc vào cuối năm 2025, tăng từ 152.000 chiếc vào năm 2019. Tuy nhiên, đây là một con số rất nhỏ so với kế hoạch của Ola.

"Thách thức đối với công ty sẽ là ở việc người tiêu dùng chấp nhận năng lượng điện nhanh chóng, vì người Ấn Độ nhạy cảm về giá và sẽ cần một động lực đủ tốt để chuyển sang năng lượng đện, thứ họ có thể cần bỏ ra số tiền cao hơn nhiều, CARE Ratings cho biết thách thức về tài chính khi so sánh với một chiếc xe chạy bằng xăng.

Công ty cũng dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các công ty lớn hiện có và lâu đời như HeroMoto Corp, Bajaj,... đã có uy tín trên thị trường ô tô Ấn Độ.

Ngay cả khi Ora bán sản phẩm của mình bên ngoài Ấn Độ, không có gì đảm bảo rằng người tiêu dùng trên toàn thế giới sẽ ngay lập tức sử dụng các sản phẩm điện của hãng.

Mặc dù Ola vẫn chưa công bố giá của những chiếc xe tay ga của mình, nhưng một số thông tin trên phương tiện truyền thông cho rằng nó có thể dưới 100.000 rupee. Theo một báo cáo của Autocar India, Splendor của Hero MotorCorp là chiếc xe 2 bánh bán chạy nhất trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2020. Mẫu xe này có giá 67.000 rupee (925 USD). 10 sản phẩm hàng đầu trong danh sách có giá từ 67.000 rupee đến 90.000 rupee (925 - 1.200 USD).

Gulzar Harrison, một cư dân tại Goa và là người đam mê mô tô, cho rằng việc chuyển sang sử dụng xe điện là một ý tưởng hay do giá nhiên liệu tăng và mong muốn giảm lượng khí thải carbon của mình. Tuy nhiên, ông nói, "Tôi vẫn không chắc lượng pin được thải bỏ liệu có là cách an toàn với môi trường."

Trupti Shah, người sở hữu chuỗi showroom Electric Wheels ở Mumbai, nói với Nikkei Asia rằng giá xăng cao đã tạo ra sự tăng vọt trong việc sử dụng xe máy điện. Nhưng không có sản phẩm nào trong số khoảng 300 sản phẩm được cung cấp trên thị trường là 100% của Ấn Độ, Shah nói.

"Nếu các bộ phận không được sản xuất tại Ấn Độ, nó có thể trở thành một vấn đề. Tôi đã phải đối mặt với tình trạng thiếu linh kiện phụ tùng 3 lần trong thời gian bị phong tỏa vì dịch. Chúng tôi mong muốn hệ sinh thái Ola giúp cho việc di chuyển bằng điện trở nên thuận tiện, đáng tin cậy và giá cả phải chăng", ông nói.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)

Tin bài khác
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Khoảng 10.000 học sinh, sinh viên cùng doanh nghiệp, chuyên gia sẽ hội tụ tại SV_STARTUP 2026. Nhưng điều đáng chú ý hơn là cách Ngày hội đang được “thiết kế lại”: từ truyền cảm hứng sang kết nối thật, thử nghiệm thật và tạo giá trị thật cho hệ sinh thái khởi nghiệp trẻ.
Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Câu chuyện không chỉ nằm ở việc Hà Nội lắp thêm camera AI. Điều đáng chú ý hơn là khi một đô thị lớn bắt đầu vận hành giám sát giao thông, xử phạt số, bản đồ số và điều hành theo thời gian thực, thị trường “đô thị thông minh” cũng hiện ra rất rõ: từ camera, cảm biến, phần mềm AI, trung tâm điều hành, lưu trữ dữ liệu đến bảo trì, an ninh mạng và dịch vụ vận hành. Trong lúc đó, Hàn Quốc đang dùng chính mảng này như một ngành xuất khẩu mới để đi ra Đông Nam Á.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
Bên cạnh lãi suất thấp, điều doanh nghiệp cần nhất lúc này là chạm được vốn!

Bên cạnh lãi suất thấp, điều doanh nghiệp cần nhất lúc này là chạm được vốn!

Bài toán vốn của doanh nghiệp Việt lúc này không còn nằm ở lãi suất đơn thuần. Điều họ cần hơn là khả năng thực sự chạm được dòng vốn: hồ sơ bớt nhiêu khê, thời gian phê duyệt ngắn hơn, điều kiện vay sát thực tế hơn và tín dụng đi đúng vào sản xuất, xuất khẩu, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây cũng là vấn đề được nhấn mạnh trong các cuộc đối thoại chính sách gần đây, khi cả cộng đồng doanh nghiệp lẫn phía điều hành cùng nhìn nhận một điểm nghẽn chung: vốn phải đến được doanh nghiệp đúng lúc, chứ không chỉ dừng ở thông điệp hỗ trợ.
Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ngày càng thận trọng, startup Việt đang chịu sức ép phải chứng minh khả năng tạo doanh thu sớm, kiểm soát chi phí chặt và đi theo những mô hình đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng nếu thiếu một nguồn vốn dài hạn, sẵn sàng chia sẻ rủi ro, nhiều ý tưởng đột phá có thể bị bỏ lỡ ngay từ giai đoạn đầu.
Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Có những người làm giàu bằng cách chạy theo xu hướng. Nhưng cũng có những người chọn đi vào nơi mà nhiều người tránh né. Doanh nhân Mark Gallogly không xây dựng đế chế của mình bằng những thương vụ hào nhoáng hay các “cơn sốt” thị trường. Ông bước vào những doanh nghiệp đang gặp vấn đề, những cấu trúc tài chính rắc rối, những doanh nghiệp “nát” mà phần đông nhà đầu tư sẽ quay lưng.
Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Ở tuổi 20, khi phần lớn bạn bè đồng trang lứa vẫn đang định hình con đường nghề nghiệp, Barron Trump – con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đã bắt đầu tạo dựng dấu ấn riêng trên thương trường với danh mục hoạt động trải rộng từ tài sản số, hàng tiêu dùng đến bất động sản.
Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang chuyển từ phong trào sang hệ sinh thái thực chất, nơi công nghệ, dữ liệu và kết nối thị trường trở thành chìa khóa giúp thanh niên Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số.
Founder DCI Việt Nam Nguyễn Công Bình  – Hành trình “gieo hạt” kiến tạo thành công bền vững cho doanh nhân Việt

Founder DCI Việt Nam Nguyễn Công Bình – Hành trình “gieo hạt” kiến tạo thành công bền vững cho doanh nhân Việt

Với sứ mệnh lan tỏa sự tử tế, ông Nguyễn Công Bình xây dựng DCI Việt Nam trở thành môi trường giáo dục giúp người học phát triển toàn diện DCI hướng tới xây dựng thế hệ doanh nhân thành công, sống có trách nhiệm và lan tỏa giá trị tích cực trong xã hội.
Nuôi ong đất ở Lào Cai: Từ sinh kế “liều lĩnh” đến hướng giảm nghèo bền vững

Nuôi ong đất ở Lào Cai: Từ sinh kế “liều lĩnh” đến hướng giảm nghèo bền vững

Từ một mô hình tự phát, nuôi ong đất đang trở thành sinh kế mới tại vùng cao Lào Cai, giúp nhiều thanh niên thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, cần giải bài toán liên kết, kỹ thuật và thị trường.
Đại học bắt tay thúc đẩy startup công nghệ từ phòng thí nghiệm đến thị trường

Đại học bắt tay thúc đẩy startup công nghệ từ phòng thí nghiệm đến thị trường

Sự hợp tác giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo – ĐHQGHN mở ra mô hình kết nối nghiên cứu – thị trường, thúc đẩy hình thành startup công nghệ từ môi trường đại học, gia tăng tốc độ thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại Việt Nam.
Thanh khoản – “nút thắt” của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Thanh khoản – “nút thắt” của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Thanh khoản trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang trở thành nút thắt lớn khi nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm gặp khó trong việc thoái vốn. Thiếu cơ chế IPO, sự thận trọng của nhà đầu tư vòng sau và sự chưa đồng thuận giữa nhà sáng lập với nhà đầu tư khiến dòng vốn mạo hiểm khó quay vòng.