Kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục chậm lại vào năm 2024, nhưng điều tồi tệ nhất đã qua

10:12 30/11/2023

Các nhà quản lý tài sản cho biết nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục chậm lại trong năm tới do lạm phát cao kéo dài, mặc dù những khó khăn kinh tế tồi tệ nhất mà cộng đồng đầu tư phải đối mặt trong năm nay đã qua.

Ảnh minh họa
Mỹ có thể sẽ miễn cưỡng cắt giảm lãi suất vì lạm phát cao hơn. Ảnh Bloomberg

Dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong năm nay là 3%, chậm hơn so với mức tăng trưởng 3,5% ghi nhận vào năm 2022. Tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu dự kiến tăng 2,9% trong năm tới, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo tháng 7. Sự tăng trưởng vẫn được dự đoán sẽ chậm và không đồng đều, đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Lãi suất cao và lạm phát kéo dài đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tạm dừng việc tăng lãi suất trong tháng này, sau 11 lần tăng kể từ tháng 3 năm trước, nhằm ngăn chặn lạm phát đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ vào tháng 6 năm 2022. Lãi suất hiện đang ở mức 5,4%, là mức cao nhất trong 22 năm, tăng từ mức gần bằng 0 vào tháng 3 năm trước.

Dự kiến lãi suất sẽ giảm từ năm 2024, điều này dự kiến sẽ thúc đẩy đà tăng trưởng và mang lại niềm tin mới cho các nhà đầu tư bắt đầu cung cấp vốn, theo các nhà quản lý và nhà đầu tư quỹ phòng hộ khi nói chuyện với Tuần lễ Tài chính Abu Dhabi.

Tuy nhiên, tại sự kiện do Thị trường Toàn cầu Abu Dhabi tổ chức, họ bày tỏ lo ngại về việc nợ toàn cầu vẫn tiếp tục tăng lên, cùng với sự gia tăng bất ổn địa chính trị, là những yếu tố cần phải được chặt chẽ theo dõi.

Mohammed Alardhi, Chủ tịch điều hành của Investcorp có trụ sở tại Bahrain, chia sẻ với đại biểu vào hôm thứ Ba: "Chúng tôi lạc quan về năm 2024. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là năm chúng ta chứng kiến lãi suất giảm, và lạm phát sẽ bắt đầu được kiểm soát. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là thời điểm mà các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tin tưởng sử dụng vốn của họ, bởi vì chúng tôi đã chứng kiến những thách thức kinh tế và tài chính tồi tệ nhất."

Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates, khẳng định rằng các nhà đầu tư nên xem xét mối liên kết giữa các yếu tố hình thành môi trường đầu tư và vĩ mô toàn cầu khi đưa ra quyết định đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Ông cũng lưu ý rằng mặc dù nền kinh tế toàn cầu có khả năng tăng trưởng chậm hơn trong tương lai, khó có khả năng đối mặt với suy thoái.

Các nhà đầu tư, như Christian Angermayer, tỏ ra lạc quan về việc lãi suất sẽ giảm và dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không phải đối mặt với suy thoái trong năm tới. Các doanh nhân tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực như khoa học đời sống, FinTech, công nghệ tiền điện tử và công nghệ tương lai, cũng như ngành khách sạn và giải trí, đồng thời nhấn mạnh rằng thời kỳ khó khăn đã qua, đặc biệt đối với các nhà đầu tư tập trung vào ngành công nghệ sinh học.

Ruchir Sharma, Chủ tịch của Rockefeller International, cho biết "thật khó để thấy được các điều kiện cho một cuộc suy thoái toàn cầu," nhưng cũng nhấn mạnh rằng tăng trưởng có thể chậm lại do ảnh hưởng của lãi suất cao hơn mà không gây ra thiệt hại lớn.

Bảo Anh