Thứ sáu 17/04/2026 21:53
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục chậm lại vào năm 2024, nhưng điều tồi tệ nhất đã qua

30/11/2023 10:12
Các nhà quản lý tài sản cho biết nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục chậm lại trong năm tới do lạm phát cao kéo dài, mặc dù những khó khăn kinh tế tồi tệ nhất mà cộng đồng đầu tư phải đối mặt trong năm nay đã qua.
Ảnh minh họa
Mỹ có thể sẽ miễn cưỡng cắt giảm lãi suất vì lạm phát cao hơn. Ảnh Bloomberg

Dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong năm nay là 3%, chậm hơn so với mức tăng trưởng 3,5% ghi nhận vào năm 2022. Tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu dự kiến tăng 2,9% trong năm tới, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo tháng 7. Sự tăng trưởng vẫn được dự đoán sẽ chậm và không đồng đều, đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Lãi suất cao và lạm phát kéo dài đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tạm dừng việc tăng lãi suất trong tháng này, sau 11 lần tăng kể từ tháng 3 năm trước, nhằm ngăn chặn lạm phát đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ vào tháng 6 năm 2022. Lãi suất hiện đang ở mức 5,4%, là mức cao nhất trong 22 năm, tăng từ mức gần bằng 0 vào tháng 3 năm trước.

Dự kiến lãi suất sẽ giảm từ năm 2024, điều này dự kiến sẽ thúc đẩy đà tăng trưởng và mang lại niềm tin mới cho các nhà đầu tư bắt đầu cung cấp vốn, theo các nhà quản lý và nhà đầu tư quỹ phòng hộ khi nói chuyện với Tuần lễ Tài chính Abu Dhabi.

Tuy nhiên, tại sự kiện do Thị trường Toàn cầu Abu Dhabi tổ chức, họ bày tỏ lo ngại về việc nợ toàn cầu vẫn tiếp tục tăng lên, cùng với sự gia tăng bất ổn địa chính trị, là những yếu tố cần phải được chặt chẽ theo dõi.

Mohammed Alardhi, Chủ tịch điều hành của Investcorp có trụ sở tại Bahrain, chia sẻ với đại biểu vào hôm thứ Ba: "Chúng tôi lạc quan về năm 2024. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là năm chúng ta chứng kiến lãi suất giảm, và lạm phát sẽ bắt đầu được kiểm soát. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là thời điểm mà các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tin tưởng sử dụng vốn của họ, bởi vì chúng tôi đã chứng kiến những thách thức kinh tế và tài chính tồi tệ nhất."

Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates, khẳng định rằng các nhà đầu tư nên xem xét mối liên kết giữa các yếu tố hình thành môi trường đầu tư và vĩ mô toàn cầu khi đưa ra quyết định đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Ông cũng lưu ý rằng mặc dù nền kinh tế toàn cầu có khả năng tăng trưởng chậm hơn trong tương lai, khó có khả năng đối mặt với suy thoái.

Các nhà đầu tư, như Christian Angermayer, tỏ ra lạc quan về việc lãi suất sẽ giảm và dự đoán rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không phải đối mặt với suy thoái trong năm tới. Các doanh nhân tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực như khoa học đời sống, FinTech, công nghệ tiền điện tử và công nghệ tương lai, cũng như ngành khách sạn và giải trí, đồng thời nhấn mạnh rằng thời kỳ khó khăn đã qua, đặc biệt đối với các nhà đầu tư tập trung vào ngành công nghệ sinh học.

Ruchir Sharma, Chủ tịch của Rockefeller International, cho biết "thật khó để thấy được các điều kiện cho một cuộc suy thoái toàn cầu," nhưng cũng nhấn mạnh rằng tăng trưởng có thể chậm lại do ảnh hưởng của lãi suất cao hơn mà không gây ra thiệt hại lớn.

Bảo Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Bảo hiểm liên kết đầu tư: Kỳ vọng sinh lời đang lấn át vai trò bảo vệ

Tranh cãi quanh bảo hiểm liên kết đầu tư không chỉ đến từ bản chất “lai” giữa bảo vệ và đầu tư, mà còn phản ánh một giai đoạn thị trường từng nhấn mạnh quá nhiều vào lợi nhuận, khiến không ít người tham gia nhìn sai vai trò của sản phẩm này trong kế hoạch tài chính dài hạn.
Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Nhà đầu tư đón tuần cao điểm chốt quyền cổ tức, có mã trả 13.000 đồng/cổ phiếu

Tuần giao dịch từ 13/4 đến 17/4, thị trường chứng khoán sẽ chứng kiến 6 doanh nghiệp niêm yết đồng loạt chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt. Trong đó, Vinexad gây chú ý khi dẫn đầu với tỷ lệ chi trả lên tới 130%, tương đương 13.000 đồng mỗi cổ phiếu.
Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân được khấu trừ, nộp thuế thay khi giao dịch tài sản mã hóa

Theo quy định mới của Bộ Tài chính, các tổ chức cung cấp dịch vụ tài sản mã hóa sẽ thực hiện khấu trừ và nộp thay thuế cho nhà đầu tư cá nhân, tổ chức khi phát sinh giao dịch, góp phần minh bạch hóa thị trường và tăng hiệu quả quản lý thuế.
Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9 đang mở ra một chu kỳ kỳ vọng mới cho dòng vốn ngoại. Không chỉ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong danh sách tham khảo của FTSE Global All Cap được chú ý, nhiều mã ngoài rổ cũng có thể hưởng lợi nhờ hiệu ứng lan tỏa định giá và thanh khoản trên toàn thị trường.
HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

Thị phần môi giới trên HNX trong quý I/2026 tiếp tục có sự phân hóa rõ nét khi giao dịch ngày càng tập trung vào nhóm công ty chứng khoán lớn. Ở mảng cổ phiếu niêm yết, SSI vượt VNDirect để lên vị trí thứ ba, trong khi Vietcap và FPTS quay lại top 10. Trên UPCoM, VPS gia tăng khoảng cách đáng kể với phần còn lại, còn ở thị trường phái sinh, trật tự nhóm dẫn đầu gần như không thay đổi.
PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

Giá vàng tăng mạnh không chỉ khuấy động thị trường mà còn đẩy doanh thu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, trang sức lên mức hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Trong nhóm này, PNJ tiếp tục duy trì quy mô doanh thu trên tỷ USD, SJC ghi nhận biên lợi nhuận cải thiện đáng kể, còn DOJI vẫn thuộc nhóm doanh nghiệp có mức lãi hàng trăm tỷ đồng.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Việc áp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần với tài sản mã hóa theo mô hình tương tự chứng khoán giúp cơ quan quản lý dễ triển khai, kiểm soát dòng tiền và hạn chế thất thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận này mới phù hợp cho giai đoạn đầu, còn về dài hạn, thị trường cần một cơ chế phản ánh đúng phần thu nhập thực tế của nhà đầu tư.
Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Doanh thu dưới 500 triệu, hộ kinh doanh có phải mở tài khoản riêng?

Dù không bắt buộc mở tài khoản ngân hàng riêng đứng tên hộ kinh doanh, các hộ có doanh thu dưới 500 triệu đồng một năm vẫn phải thông báo tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử dùng cho hoạt động kinh doanh với cơ quan thuế theo đúng thời hạn.
Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Doanh nghiệp nào có thể ghi nhận lợi nhuận quý I tăng trưởng hai đến ba chữ số trong bối cảnh chi phí leo thang?

Bức tranh lợi nhuận quý I/2026 đang cho thấy sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các nhóm ngành, khi dầu khí, phân bón, bán lẻ và trang sức nổi lên như những điểm sáng, trong khi thép, hàng không, dệt may và một phần ngân hàng chịu sức ép từ chi phí vốn, nguyên liệu đầu vào và sức cầu chưa phục hồi hoàn toàn.
Crypto lãi cao, không rủi ro: Cái bẫy quen thuộc sau những lời mời đầu tư hào nhoáng

Crypto lãi cao, không rủi ro: Cái bẫy quen thuộc sau những lời mời đầu tư hào nhoáng

Một dự án mang vỏ bọc blockchain quốc tế, có văn phòng, có hội thảo, có đồng tiền số riêng, cuối cùng bị cơ quan công an xác định chỉ là mô hình đa cấp biến tướng. Vụ Luxkingtech vừa bị Công an Hải Phòng triệt phá không chỉ là một vụ án hình sự, mà còn là lời cảnh báo rõ ràng cho lối đầu tư dễ dãi: trong thị trường crypto, ai hứa lợi nhuận cao, đều đặn và gần như không có rủi ro thì rất có thể đang bán một cái bẫy, không phải một cơ hội.
Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần giao dịch tài sản mã hóa

Bộ Tài chính đang hoàn thiện hướng dẫn thuế đối với thị trường tài sản mã hóa theo cơ chế thí điểm, trong đó nhà đầu tư cá nhân chịu thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần, tương tự cách tính với giao dịch chứng khoán. Động thái này được xem là bước đi quan trọng để chuẩn hóa nghĩa vụ thuế, tăng minh bạch thị trường và tạo nền tảng pháp lý cho giai đoạn thử nghiệm kéo dài 5 năm.
Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Cảnh báo nhà đầu tư: Cẩn trọng khi mua bán vàng online, không chuyển tiền đặt cọc

Trong bối cảnh thị trường vàng diễn biến phức tạp, các hình thức lừa đảo liên quan đến mua bán vàng trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đánh trực tiếp vào tâm lý đầu tư và niềm tin của người dân.
Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Doanh thu cho thuê bất động sản tính thuế ra sao trong năm 2026?

Hoạt động cho thuê bất động sản và cho thuê tài sản của hộ kinh doanh được xác định ngưỡng doanh thu chịu thuế riêng biệt, không cộng gộp để tính chung mức 500 triệu đồng, theo hướng dẫn mới từ Cục Thuế.
Dự báo giá vàng 2026 và cái bẫy tâm lý đám đông

Dự báo giá vàng 2026 và cái bẫy tâm lý đám đông

Sau một năm 2025 bùng nổ và bước vào quý I/2026 với biến động hiếm thấy, vàng đang ở đúng điểm mà cơ hội và rủi ro đứng rất gần nhau. Các tổ chức lớn như Bank of America, Goldman Sachs, Deutsche Bank và khảo sát của Reuters đều giữ cái nhìn tích cực cho năm 2026, nhưng diễn biến thực tế những tháng đầu năm cũng cho thấy ai mua theo đám đông, đặc biệt trong bối cảnh giá vàng trong nước thường vênh mạnh so với thế giới, rất dễ rơi vào cảnh mua đỉnh rồi gánh lỗ ngắn hạn.