Thứ hai 15/06/2026 22:44
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Kiến nghị nhanh chóng thu hồi Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn

13/04/2021 07:20
Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng (UBND huyện Ngọc Lặc) cho biết, Dự án nhà máy xi măng Thanh Sơn không triển khai trong thời gian dài gây lãng phí đất sản xuất và bức xúc cho nhân dân.

"Bỏ thì thương vương thì tội"

Được biết, Dự án xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn (Dự án) được triển khai năm 2009 tại xã Thúy Sơn (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa).

Khu đất bỏ hoang vì Dự án xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn đã ngừng thi công hơn 11 năm
Khu đất bỏ hoang vì Dự án xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn đã ngừng thi công hơn 11 năm. (Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN)

Để có mặt bằng triển khai Dự án, đã có đến 206 hộ dân sống tại các thôn Vân Sơn, Lương Sơn, Hồng Sơn, Thanh Sơn thuộc diện phải bị hồi đất ở và đất nông nghiệp, tổng diện tích đất thu hồi gần 40ha.

Thông tin từ UBND huyện Ngọc Lặc cho biết, Dự án xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn do Công ty Cổ phần Xi măng Thanh Sơn làm chủ đầu tư có số vốn dự kiến hơn 1.400 tỷ đồng. Sau lễ động thổ, khởi công, Dự án ngừng hoạt động đến nay được hơn 11 năm.

Đến nay, Dự án vẫn chỉ là những nền đất bỏ hoang. Nhân viên bảo vệ tận dụng khoảng đất trống để nuôi dê, làm chuồng trại chăn thả gia cầm, khai thác diện tích mặt nước thả cá. Dãy tường bao của nhà máy cao hơn 4m đã sụp, đổ tại nhiều vị trí; khu nhà điều hành trong khuôn viên nhà máy tụt mái; dãy nhà ở công nhân, chuyên gia bị cỏ mọc lút.

Dự án Nhà máy xi măng Thanh Sơn có công suất thiết kế hai triệu tấn/năm được khởi công cuối năm 2007, dự kiến đưa vào hoạt động năm 2010, từng được kỳ vọng là “điểm sáng” về kinh tế ở cửa ngõ miền tây tỉnh Thanh Hóa. Nhưng đến hết năm 2010, dự án mới hoàn thành san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao, các công trình phục vụ quản lý, thi công, khoan cọc nhồi và xử lý nền móng.

Chi sẻ với báo giới, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Công ty Cổ phần xi măng Thanh Sơn Lê Viết Quân cho biết, dự án đã “ngốn” hàng chục tỷ đồng, nhưng gặp khó khăn về giấy phép khai thác mỏ cũng như tài chính bết bát, cho nên từ đầu năm 2011 đến nay, các gói thầu xây lắp bị tê liệt.

Dự án ngừng thi công do thiếu vốn, hiện Công ty đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép tăng công suất nhà máy từ 2.500 tấn clinker/ngày lên 6.000 tấn clinker/ngày và được tiếp tục thực hiện Dự án, nhưng việc có được tiếp tục thực hiện hay không còn đang hiện vẫn đang chờ ý kiến của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đáng nói là nếu Dự án tiếp tục được triển khai sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị huyện Ngọc Lặc. Về giao thông cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều vì trục đường đi qua nhà máy xi măng Thanh Sơn là trục chính trung tâm của đô thị miền núi, lẽ dĩ nhiên, nếu triển khai nhà máy sẽ có xe tải trọng lớn lưu thông trong khu vực và theo đó, những nguy cơ về ô nhiễm, mất an toàn là điều dễ nhận thấy.

Không chỉ có thế, nếu Dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động thì nguyên liệu sản xuất sẽ được khai thác tại núi Sắt, ngoài ra, bên trong dãy núi này còn có hang Bàn Bù là khu di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được công nhận là di tích cấp tỉnh. Tại đây đang xây dựng các điểm du lịch, vì thế khi phá dãy núi làm nguyên liệu sản xuất sẽ gây ảnh hưởng đến văn hóa, tâm linh của người Mường trên địa bàn.

Kiến nghị sớm thu hồi dự án

Đông đảo cư dân sinh sống bên cạnh khu vực xây dựng Nhà máy xi măng Thanh Sơn đều có chung tâm trạng chán nản, lo lắng. Họ cho biết, ban đầu đều đồng thuận "nhường đất" để triển khai Dự án với niềm tin sẽ "bám vào nhà máy mà sống", công ăn việc làm được giải quyết.

Sau nhiều năm bị bỏ mặc, tường rào Dự án Nhà máy xi-măng Thanh Sơn đang trở thành

Sau nhiều năm bị bỏ mặc, tường rào Dự án Nhà máy xi-măng Thanh Sơn đang trở thành "tấm biển cảnh báo nguy hiểm".

Hơn 200 hộ đã hào hứng nhận đền bù, hỗ trợ ổn định đời sống, chuyển đổi nghề nghiệp. Hơn 200 nam, nữ thanh niên được tuyển cử đi học tại trường Trung cấp nghề kỹ thuật XM Hải Phòng. Đến nay, xã Thúy Sơn có 150 thanh niên đã tốt nghiệp vẫn chưa nhận được văn bằng, chứng chỉ. Công ty cam kết hỗ trợ học phí, tiền thuê nhà ở cho học viên, trả kinh phí đào tạo cho nhà trường, cuối cùng không thực hiện được nghĩa vụ tài chính nên nhà trường “treo lại” văn bằng, chứng chỉ của học viên. Đất canh tác đã giao gần hết cho doanh nghiệp xây dựng nhà máy, nên người dân đành hướng ra Thủ đô tìm việc làm tạm bợ.

Đằng đẵng chờ đợi, giờ đây họ đang phải đối diện với những nguy hiểm tiềm tàng do Dự án này mang lại. Giờ đây, cộng đồng cư dân trong khu vực Dự án cùng chung ý kiến không muốn nhà máy xi măng được đầu tư xây dựng tiếp mà muốn nhà máy máy khác vào triển khai để con cháu sau này có thu nhập và đỡ ô nhiễm môi trường.

Được biết, UBND huyện Ngọc Lặc cũng đã chỉ đạo UBND xã Thúy Sơn tổ chức lấy ý kiến của các hộ dân thuộc 5 thôn quanh khu vực xây dựng nhà máy. Có 717 hộ tham gia đóng góp ý kiến thì có đến 715 hộ không đồng ý cho tiếp tục xây dựng Nhà máy xi măng Thanh Sơn tại đây vì gây ô nhiễm môi trường. UBND huyện Ngọc Lặc đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị không xem xét điều chỉnh công suất nhà máy xi măng Thanh Sơn và có hướng xử lý, thu hồi Dự án, đồng thời thu hút đầu tư các dự án khác với công nghệ hiện đại, công nghệ sạch thân thiện với môi trường, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Theo ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Ngọc Lặc, đối với nhà máy xi măng Thanh Sơn đã không triển khai một thời gian dài, gây lãng phí đất sản xuất trên địa bàn, cũng như gây bức xúc cho nhân dân. Thời gian tới, huyện Ngọc Lặc kiến nghị tỉnh, các cấp trên nhanh chóng thực hiện thu hồi dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn và kêu gọi đầu tư các dự án phụ hợp với quy hoạch chung đô thị và cảnh quan khu vực này.

Đánh giá nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ kéo dài của các dự án xi măng - Vụ trưởng Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) Lê Văn Tới cho rằng, là do năng lực và nguồn lực của các chủ đầu tư thấp, kể cả về tiềm lực tài chính và trình độ quản lý, không bảo đảm đúng tiến độ theo quy hoạch. Nhiều dự án đặt tại các vị trí không thuận lợi về giao thông, nguồn nguyên liệu hạn chế, đồng thời thị trường tiêu thụ gặp khó khăn do cạnh tranh cao hoặc không có thị trường tiêu thụ.

Mặt khác, về khách quan, nguồn cung xi măng mấy năm qua đã vượt cầu, trong khi các chủ đầu tư các dự án này đều là các nhà đầu tư riêng lẻ, ít kinh nghiệm sản xuất, tiêu thụ xi măng, dẫn đến chi phí quản lý cao, không hiệu quả.

Hiện nay, Chính phủ và Bộ Xây dựng cũng không khuyến khích đầu tư các dự án xi măng đơn lẻ mà xu hướng sẽ thành lập các tổ hợp XM lớn, đủ sức cạnh tranh trong và ngoài nước. Bài học từ các dự án XM như Đồng Bành (Lạng Sơn), Hạ Long, Cẩm Phả (Quảng Ninh), Sông Thao (Phú Thọ)… do các doanh nghiệp ít kinh nghiệm về kinh doanh xi măng vẫn còn đó và các dự án này đang trong quá trình tái cơ cấu quyết liệt để tồn tại.

Trần Linh

Tin bài khác
Phú Thọ: TikToker “Khuê Ơi Dậy Đi” bị phạt vì phát tán nội dung chia rẽ vùng miền

Phú Thọ: TikToker “Khuê Ơi Dậy Đi” bị phạt vì phát tán nội dung chia rẽ vùng miền

Một TikToker tại Phú Thọ vừa bị xử phạt 8,75 triệu đồng vì đăng tải video chứa nội dung sai sự thật, xuyên tạc và có dấu hiệu kích động chia rẽ vùng miền trên mạng xã hội.
Nhà thầu thi công dự án trọng điểm gần 200 tỷ đồng ở Huế bị phạt do chậm tiến độ

Nhà thầu thi công dự án trọng điểm gần 200 tỷ đồng ở Huế bị phạt do chậm tiến độ

Liên danh CTCP Xây lắp và Thương mại An Bảo – CTCP Vinaconex 25 là bên duy nhất tham gia và trúng thầu Gói thầu số 11 thuộc dự án Quảng trường Văn hóa Thể thao của TP Huế, tổng mức đầu tư dự án gần 200 tỷ đồng.
Từ 15/7, 4 nhóm dịch vụ viễn thông thuộc diện bắt buộc quản lý chất lượng

Từ 15/7, 4 nhóm dịch vụ viễn thông thuộc diện bắt buộc quản lý chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 28/2026/TT-BKHCN quy định Danh mục dịch vụ viễn thông bắt buộc quản lý chất lượng. Theo đó, các dịch vụ internet băng rộng cố định, điện thoại di động và truy nhập internet trên nền tảng 4G, 5G sẽ phải đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhằm bảo đảm quyền lợi người sử dụng và nâng cao chất lượng dịch vụ trên thị trường.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Phú Thọ xử lý hàng loạt vụ khai thác đất trái phép, phạt hơn 403 triệu đồng

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, Công an tỉnh Phú Thọ đang siết chặt quản lý tài nguyên với tinh thần “không vùng cấm, không ngoại lệ”.
Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Bộ Công an đề xuất trao quyền thanh tra đột xuất, thu hồi thực phẩm nguy cơ cao trong 24 giờ

Góp ý dự thảo Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cơ quan chức năng, cho phép thanh tra đột xuất không cần báo trước, phong tỏa kho bãi và thu hồi sản phẩm trong vòng 24 giờ khi phát hiện nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đề xuất nhằm khắc phục những khoảng trống quản lý đang bị lợi dụng, đồng thời nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh chuỗi cung ứng thực phẩm.
Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Phú Thọ: Phạt gần 500 triệu đồng doanh nghiệp xả thải trái phép

Công ty TNHH Hồng Dương vừa bị xử phạt 492 triệu đồng do hàng loạt vi phạm về môi trường, trong đó có hành vi xả thải vượt quy chuẩn và hủy hoại đất nông nghiệp.
Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn biên giới trọng điểm, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến.
Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Trước tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng được rao bán ngày càng tinh vi trên các nền tảng số, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định bắt buộc xác thực danh tính đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng truy xuất, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường kinh doanh trực tuyến.
Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất xếp ô tô, xe máy, lốp hơi và nhiều thiết bị chuyên dùng lĩnh vực giao thông vận tải vào nhóm hàng hóa rủi ro cao.
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương vừa ban hành hai văn bản hợp nhất về quản lý website thương mại điện tử và hoạt động thương mại điện tử trên ứng dụng di động, góp phần hệ thống hóa các quy định pháp luật hiện hành, bảo đảm tính thống nhất trong quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong quá trình áp dụng pháp luật.
Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, lực lượng chức năng đã kịp thời bóc gỡ, vô hiệu hóa một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia ngay từ giai đoạn chuẩn bị.
Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kể từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được chuyển từ Bộ Y tế về UBND cấp tỉnh. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong lộ trình đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự đầu tiên trên cả nước liên quan đến hành vi sử dụng trái phép phần mềm máy tính có bản quyền, mở rộng điều tra nhiều doanh nghiệp liên quan.
Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Một đường dây buôn lậu có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều địa bàn từ Campuchia qua khu vực biên giới Tây Ninh, sau đó vận chuyển đến TP HCM, Đồng Nai và Thanh Hóa vừa được công an Thanh Hóa triệt phá và thi hành lệnh khởi tố đối với các bị can.