Thứ bảy 08/08/2026 02:23
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Kiến nghị nhanh chóng thu hồi Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn

13/04/2021 07:20
Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng (UBND huyện Ngọc Lặc) cho biết, Dự án nhà máy xi măng Thanh Sơn không triển khai trong thời gian dài gây lãng phí đất sản xuất và bức xúc cho nhân dân.

"Bỏ thì thương vương thì tội"

Được biết, Dự án xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn (Dự án) được triển khai năm 2009 tại xã Thúy Sơn (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa).

Khu đất bỏ hoang vì Dự án xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn đã ngừng thi công hơn 11 năm
Khu đất bỏ hoang vì Dự án xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn đã ngừng thi công hơn 11 năm. (Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN)

Để có mặt bằng triển khai Dự án, đã có đến 206 hộ dân sống tại các thôn Vân Sơn, Lương Sơn, Hồng Sơn, Thanh Sơn thuộc diện phải bị hồi đất ở và đất nông nghiệp, tổng diện tích đất thu hồi gần 40ha.

Thông tin từ UBND huyện Ngọc Lặc cho biết, Dự án xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn do Công ty Cổ phần Xi măng Thanh Sơn làm chủ đầu tư có số vốn dự kiến hơn 1.400 tỷ đồng. Sau lễ động thổ, khởi công, Dự án ngừng hoạt động đến nay được hơn 11 năm.

Đến nay, Dự án vẫn chỉ là những nền đất bỏ hoang. Nhân viên bảo vệ tận dụng khoảng đất trống để nuôi dê, làm chuồng trại chăn thả gia cầm, khai thác diện tích mặt nước thả cá. Dãy tường bao của nhà máy cao hơn 4m đã sụp, đổ tại nhiều vị trí; khu nhà điều hành trong khuôn viên nhà máy tụt mái; dãy nhà ở công nhân, chuyên gia bị cỏ mọc lút.

Dự án Nhà máy xi măng Thanh Sơn có công suất thiết kế hai triệu tấn/năm được khởi công cuối năm 2007, dự kiến đưa vào hoạt động năm 2010, từng được kỳ vọng là “điểm sáng” về kinh tế ở cửa ngõ miền tây tỉnh Thanh Hóa. Nhưng đến hết năm 2010, dự án mới hoàn thành san lấp mặt bằng, xây dựng tường bao, các công trình phục vụ quản lý, thi công, khoan cọc nhồi và xử lý nền móng.

Chi sẻ với báo giới, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Công ty Cổ phần xi măng Thanh Sơn Lê Viết Quân cho biết, dự án đã “ngốn” hàng chục tỷ đồng, nhưng gặp khó khăn về giấy phép khai thác mỏ cũng như tài chính bết bát, cho nên từ đầu năm 2011 đến nay, các gói thầu xây lắp bị tê liệt.

Dự án ngừng thi công do thiếu vốn, hiện Công ty đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép tăng công suất nhà máy từ 2.500 tấn clinker/ngày lên 6.000 tấn clinker/ngày và được tiếp tục thực hiện Dự án, nhưng việc có được tiếp tục thực hiện hay không còn đang hiện vẫn đang chờ ý kiến của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Đáng nói là nếu Dự án tiếp tục được triển khai sẽ ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị huyện Ngọc Lặc. Về giao thông cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều vì trục đường đi qua nhà máy xi măng Thanh Sơn là trục chính trung tâm của đô thị miền núi, lẽ dĩ nhiên, nếu triển khai nhà máy sẽ có xe tải trọng lớn lưu thông trong khu vực và theo đó, những nguy cơ về ô nhiễm, mất an toàn là điều dễ nhận thấy.

Không chỉ có thế, nếu Dự án được hoàn thành và đi vào hoạt động thì nguyên liệu sản xuất sẽ được khai thác tại núi Sắt, ngoài ra, bên trong dãy núi này còn có hang Bàn Bù là khu di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được công nhận là di tích cấp tỉnh. Tại đây đang xây dựng các điểm du lịch, vì thế khi phá dãy núi làm nguyên liệu sản xuất sẽ gây ảnh hưởng đến văn hóa, tâm linh của người Mường trên địa bàn.

Kiến nghị sớm thu hồi dự án

Đông đảo cư dân sinh sống bên cạnh khu vực xây dựng Nhà máy xi măng Thanh Sơn đều có chung tâm trạng chán nản, lo lắng. Họ cho biết, ban đầu đều đồng thuận "nhường đất" để triển khai Dự án với niềm tin sẽ "bám vào nhà máy mà sống", công ăn việc làm được giải quyết.

Sau nhiều năm bị bỏ mặc, tường rào Dự án Nhà máy xi-măng Thanh Sơn đang trở thành

Sau nhiều năm bị bỏ mặc, tường rào Dự án Nhà máy xi-măng Thanh Sơn đang trở thành "tấm biển cảnh báo nguy hiểm".

Hơn 200 hộ đã hào hứng nhận đền bù, hỗ trợ ổn định đời sống, chuyển đổi nghề nghiệp. Hơn 200 nam, nữ thanh niên được tuyển cử đi học tại trường Trung cấp nghề kỹ thuật XM Hải Phòng. Đến nay, xã Thúy Sơn có 150 thanh niên đã tốt nghiệp vẫn chưa nhận được văn bằng, chứng chỉ. Công ty cam kết hỗ trợ học phí, tiền thuê nhà ở cho học viên, trả kinh phí đào tạo cho nhà trường, cuối cùng không thực hiện được nghĩa vụ tài chính nên nhà trường “treo lại” văn bằng, chứng chỉ của học viên. Đất canh tác đã giao gần hết cho doanh nghiệp xây dựng nhà máy, nên người dân đành hướng ra Thủ đô tìm việc làm tạm bợ.

Đằng đẵng chờ đợi, giờ đây họ đang phải đối diện với những nguy hiểm tiềm tàng do Dự án này mang lại. Giờ đây, cộng đồng cư dân trong khu vực Dự án cùng chung ý kiến không muốn nhà máy xi măng được đầu tư xây dựng tiếp mà muốn nhà máy máy khác vào triển khai để con cháu sau này có thu nhập và đỡ ô nhiễm môi trường.

Được biết, UBND huyện Ngọc Lặc cũng đã chỉ đạo UBND xã Thúy Sơn tổ chức lấy ý kiến của các hộ dân thuộc 5 thôn quanh khu vực xây dựng nhà máy. Có 717 hộ tham gia đóng góp ý kiến thì có đến 715 hộ không đồng ý cho tiếp tục xây dựng Nhà máy xi măng Thanh Sơn tại đây vì gây ô nhiễm môi trường. UBND huyện Ngọc Lặc đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa kiến nghị không xem xét điều chỉnh công suất nhà máy xi măng Thanh Sơn và có hướng xử lý, thu hồi Dự án, đồng thời thu hút đầu tư các dự án khác với công nghệ hiện đại, công nghệ sạch thân thiện với môi trường, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Theo ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng UBND huyện Ngọc Lặc, đối với nhà máy xi măng Thanh Sơn đã không triển khai một thời gian dài, gây lãng phí đất sản xuất trên địa bàn, cũng như gây bức xúc cho nhân dân. Thời gian tới, huyện Ngọc Lặc kiến nghị tỉnh, các cấp trên nhanh chóng thực hiện thu hồi dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Thanh Sơn và kêu gọi đầu tư các dự án phụ hợp với quy hoạch chung đô thị và cảnh quan khu vực này.

Đánh giá nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ kéo dài của các dự án xi măng - Vụ trưởng Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) Lê Văn Tới cho rằng, là do năng lực và nguồn lực của các chủ đầu tư thấp, kể cả về tiềm lực tài chính và trình độ quản lý, không bảo đảm đúng tiến độ theo quy hoạch. Nhiều dự án đặt tại các vị trí không thuận lợi về giao thông, nguồn nguyên liệu hạn chế, đồng thời thị trường tiêu thụ gặp khó khăn do cạnh tranh cao hoặc không có thị trường tiêu thụ.

Mặt khác, về khách quan, nguồn cung xi măng mấy năm qua đã vượt cầu, trong khi các chủ đầu tư các dự án này đều là các nhà đầu tư riêng lẻ, ít kinh nghiệm sản xuất, tiêu thụ xi măng, dẫn đến chi phí quản lý cao, không hiệu quả.

Hiện nay, Chính phủ và Bộ Xây dựng cũng không khuyến khích đầu tư các dự án xi măng đơn lẻ mà xu hướng sẽ thành lập các tổ hợp XM lớn, đủ sức cạnh tranh trong và ngoài nước. Bài học từ các dự án XM như Đồng Bành (Lạng Sơn), Hạ Long, Cẩm Phả (Quảng Ninh), Sông Thao (Phú Thọ)… do các doanh nghiệp ít kinh nghiệm về kinh doanh xi măng vẫn còn đó và các dự án này đang trong quá trình tái cơ cấu quyết liệt để tồn tại.

Trần Linh

Tin bài khác
Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Phân loại hàng hóa theo quy định mới: Doanh nghiệp được lợi gì?

Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BTC không chỉ hoàn thiện quy định về phân loại hàng hóa mà còn tạo nền tảng để doanh nghiệp chuẩn hóa hồ sơ kỹ thuật, khai thác dữ liệu hiệu quả và thực hiện thủ tục hải quan thuận lợi hơn trong môi trường số.
Đề xuất tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để nâng chất lượng thể chế

Đề xuất tinh gọn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để nâng chất lượng thể chế

Bộ Tư pháp đang hoàn thiện dự án Luật Về văn bản quy phạm pháp luật với định hướng tinh gọn hệ thống văn bản, đổi mới quy trình xây dựng pháp luật và nâng cao chất lượng thể chế. Những thay đổi này được kỳ vọng tạo nền tảng pháp lý ổn định, minh bạch, giảm chồng chéo trong áp dụng pháp luật và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B

Lâm Đồng: Thanh tra chỉ rõ nhiều tồn tại, vi phạm tại Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình thực hiện Dự án Khu du lịch thác Đam B'ri, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và một số cơ quan quản lý nhà nước liên quan theo từng thời kỳ.
Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Phú Thọ: Vụ tham ô gần 851 triệu đồng và bài học quản trị doanh nghiệp

Vụ tham ô gần 851 triệu đồng tại một doanh nghiệp ở Phú Thọ cho thấy kiểm soát nội bộ lỏng lẻo có thể trở thành "kẽ hở" cho hành vi chiếm đoạt tài sản ngay tại doanh nghiệp.
Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ban hành tiêu chí mới về cơ cấu lại vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 40/2026/QĐ-TTg quy định tiêu chí phân loại doanh nghiệp để thực hiện cơ cấu lại vốn nhà nước. Quyết định xác định rõ các ngành, lĩnh vực và khung tỷ lệ vốn nhà nước nắm giữ, làm căn cứ xây dựng kế hoạch sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước theo hướng nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng vốn.
Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Đề xuất sửa Luật Đấu thầu: Bỏ nhiều thủ tục, bổ sung hình thức lựa chọn nhà thầu mới

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) với nhiều đề xuất đáng chú ý như tinh gọn các hình thức lựa chọn nhà thầu, đẩy mạnh đấu thầu số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp trong nước. Những thay đổi này được kỳ vọng sẽ rút ngắn thời gian thực hiện dự án, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả của hoạt động đấu thầu.
Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Hà Nội vào cuộc kiểm tra sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm bán tràn lan trên mạng

Trước phản ánh về tình trạng sản phẩm giảm cân dạng bút tiêm không rõ nguồn gốc được quảng cáo, kinh doanh tràn lan trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm, đồng thời cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Phú Thọ: Camera giám sát phát hiện hơn 3.000 vi phạm giao thông trong một tháng

Phú Thọ: Camera giám sát phát hiện hơn 3.000 vi phạm giao thông trong một tháng

Trong tháng 7/2026, hệ thống camera giám sát giao thông tại Phú Thọ đã phát hiện hơn 3.000 trường hợp vi phạm, riêng lỗi chạy quá tốc độ chiếm gần 80%.
Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Hải quan Lào Cai liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua biên giới

Trong tháng 7 và đầu tháng 8/2026, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Chi cục Hải quan khu vực VII) đã liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển hàng hóa vi phạm qua tuyến biên giới phía Bắc, tạm giữ 686 kg thực phẩm không rõ nguồn gốc cùng 27 điện thoại di động và 3 máy tính bảng không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp hoặc không khai báo hải quan.
Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Khuyến khích doanh nghiệp lập Quỹ đào tạo nhân lực từ ngày 6/10

Từ ngày 6/10/2026, Nghị định số 308/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, mở rộng nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia giáo dục nghề nghiệp. Đáng chú ý, doanh nghiệp được phép trích lập Quỹ đào tạo nhân lực để đầu tư phát triển kỹ năng cho người lao động, đồng thời được hưởng nhiều chính sách ưu đãi khi hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Công ty Mía đường 333 Đắk Lắk bị phạt 1,5 tỷ đồng vì xả khí thải vượt chuẩn

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 1,5 tỷ đồng đối với Công ty Cổ phần Mía đường 333 do hành vi xả bụi, khí thải vượt quy chuẩn cho phép 1,44 lần. Bên cạnh việc nộp phạt, doanh nghiệp này còn bị tước quyền xả thải và đình chỉ vận hành lò hơi số 2 trong thời hạn 6 tháng để khắc phục hậu quả.
Bộ Y tế yêu cầu Shopee, Lazada dừng kinh doanh sản phẩm giảm cân Slimaura Care x3

Bộ Y tế yêu cầu Shopee, Lazada dừng kinh doanh sản phẩm giảm cân Slimaura Care x3

Sau công tác hậu kiểm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát hiện sản phẩm hỗ trợ giảm cân Slimaura Care x3 được rao bán trên các sàn thương mại điện tử dù chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Cơ quan này yêu cầu Shopee, Lazada ngừng ngay việc kinh doanh, gỡ bỏ thông tin quảng cáo và rà soát toàn bộ hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng trên nền tảng.
Bi kịch từ "hàng hiệu giá rẻ": Chủ shop TN Luxury ở Đắk Lắk chính thức bị khởi tố

Bi kịch từ "hàng hiệu giá rẻ": Chủ shop TN Luxury ở Đắk Lắk chính thức bị khởi tố

Mua hàng hiệu online để về bán kiếm lời, chủ cửa hàng TN Luxury tại Đắk Lắk vừa chính thức bị khởi tố và cấm xuất cảnh. Toàn bộ hơn 1.820 sản phẩm quần áo, giày dép, túi xách gắn mác Nike, Adidas, Gucci, Dior... trị giá 1,2 tỷ đồng tại shop đều bị cơ quan chức năng kết luận là HÀNG GIẢ. Đây là bài học đắt giá cho các chủ shop kinh doanh hàng nhái trên mạng hiện nay.
Từ 15/9: Doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo được khuyến khích đầu tư vào cụm công nghiệp

Từ 15/9: Doanh nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp sáng tạo được khuyến khích đầu tư vào cụm công nghiệp

Theo Nghị định số 303/2026/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ số và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chính thức được đưa vào nhóm đối tượng khuyến khích đầu tư, mở ra dư địa thu hút các ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao.
Từ 15/8: Dùng AI để gian lận trong học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định

Từ 15/8: Dùng AI để gian lận trong học tập, nghiên cứu sẽ bị xử lý theo quy định

Bắt đầu từ ngày 15/8/2026, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để gian lận trong học tập, kiểm tra, đánh giá hoặc nghiên cứu khoa học sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và quy chế của cơ sở giáo dục. Đây là nội dung đáng chú ý tại Thông tư số 49/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lần đầu tiên thiết lập khung quy định thống nhất về ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.