Kiên Giang: Xây dựng bệnh viện dã chiến, tăng cường thêm nhiều chốt tuyến sau và trên biển

DNHN - Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp ở các nước láng giềng, tỉnh Kiên Giang đang khẩn trương huy động mọi nguồn lực tập trung cho việc phòng, chống lây nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng.

Theo ông Lê Quốc Anh, Bí thư, Chủ tịch UBND TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang cho biết, ngành chức năng đang khẩn trương xây dựng bệnh viện dã chiến để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở nước bạn Campuchia. 

Bệnh viện dã chiến được đặt tại khuôn viên khu cách ly tập trung ở Trung tâm Văn hóa phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên với quy mô bệnh viện khoảng 300 giường, khi cần sẽ được nâng quy mô lên 500 giường để điều trị cho các trường hợp mắc bệnh nhẹ. Ngoài ra, Kiên Giang sẽ sử dụng 50 giường tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên điều trị trường hợp nặng. 

TP. Hà Tiên đang gấp rút hoàn thành bệnh viện dã chiến
TP. Hà Tiên đang gấp rút hoàn thành bệnh viện dã chiến.

Trước đó, vào sáng 20/4, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM đã đến Hà Tiên để hỗ trợ thành phố trong việc tư vấn, hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh. Đoàn công tác có nhiệm vụ hỗ trợ y tế cho Trung tâm Y tế Hà Tiên trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid -19; thiết lập phòng bệnh hồi sức cấp cứu (bao gồm của ECMO và lọc máu), hướng dẫn sàng lọc, phân luồng tiếp nhận và di chuyển bệnh nhân, công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm trong cơ sở y tế; tư vấn thiết kế, thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid - 19.

Biên phòng Kiên Giang tuần tra siết chặt biên giới
Biên phòng Kiên Giang tuần tra siết chặt biên giới.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho biết, khó khăn lớn nhất của tỉnh trong công tác phòng chống dịch hiện nay là tình hình nhập cảnh trái phép qua biên giới tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp. Từ ngày 20/2 đến nay, các lực lượng chức năng phát hiện 31 vụ nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh Kiên Giang với 142 người. Trước tình hình này, TP. Hà Tiên đặt ra nhiệm vụ chính là tập trung giữ chặt biên giới với sự phối hợp của lực lượng biên phòng, quân sự, công an và dân quân với 44 chốt ở tuyến đầu và 6 chốt tuyến sau trên bộ.

Bên cạnh đó, tuyến biển cũng rất căng thẳng nên đã đề nghị Bộ đội Biên phòng, Quân sự và Hải quân Vùng 5 tăng cường các tàu chạy tuần tra liên tục theo kiểu căng ngang đảm bảo không để cho các tàu chở người vượt biên trái phép xâm nhập vào địa bàn. Cùng với việc tuần tra kiểm soát, lực lượng biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân đang đánh bắt trên vùng biển và người dân sống dọc tuyến biên giới về tình hình dịch bệnh, những thủ đoạn nhập cảnh trái phép. Điều này giúp nâng cao tính cảnh giác cho người dân, khi phát hiện các tình huống nghi ngờ sẽ thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng.

Trần Hà

Tin liên quan