Kiên Giang: Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 do số lượng người nhập cảnh tăng nhanh

DNHN - Ngày 28/2, cơ quan chức năng TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang cho biết, các lực lượng đang tăng cường thêm nhiều biện pháp siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố do người dân nhập cảnh về nước qua cửa khẩu quốc tế tăng nhanh.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang, từ ngày 24 - 28/2/2021 đã có hơn 180 người nhập cảnh về Việt Nam. Theo đó, tất cả các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam đều được các đơn vị chức năng làm nhiệm vụ thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Qua đó, đã ghi nhận 13 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 (dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2). Hiện các trường hợp nghi nhiễm đã được chuyển đến Trung tâm Y tế TP Hà Tiên theo dõi sức khỏe. Đến thời điểm này tại các khu cách ly trên địa bàn thành phố vẫn đang tổ chức cách ly tập trung cho 417 người dân.

Ghi nhận 180 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên trong những ngày qua
Ghi nhận 180 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên trong những ngày qua.

Theo thông tin từ lãnh đạo TP Hà Tiên, sau khi ghi nhận có ca nghi nhiễm Covid-19, TP Hà Tiên đã tiến hành phân luồng, điều tra dịch tễ, cách ly riêng 182 trường hợp tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm; tiến hành phun khử trùng khu vực cửa khẩu, khu cách ly tập trung; kiểm soát chặt chẽ khu cách ly tránh tình trạng lây nhiễm chéo và mở rộng lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng như: nhân viên y tế, nhân viên phục vụ.

Trước tình hình người nhập cảnh về Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên tăng nhanh và có khả năng tiếp tục tăng đột biến trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang tập trung duy trì hoạt động những chốt chặn phòng chống dịch bệnh trên tuyến biên giới bộ và trên biển, kiểm soát nghiêm ngặt tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Cửa khẩu quốc gia Giang Thành, tổ chức trực chiến 24/24 giờ, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, khu vực trọng yếu, không để lọt các đối tượng vượt biên giới, nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Ban CHQS thành phố cũng huy động tối đa các lực lượng thường trực, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và phương tiện, vật chất cho khu cách ly. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ ở các cơ quan, đơn vị thuộc Ban CHQS thành phố được điều động luân phiên nhận nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung và bố trí thành các bộ phận khác nhau với nhiệm vụ canh gác, bảo vệ an ninh trong, ngoài doanh trại, quản lý, tiếp nhận công dân ra vào, nấu ăn, hậu cần kỹ thuật, quân y, dọn dẹp vệ sinh. Bên cạnh đó, các lực lượng quản lý còn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đang cách ly tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, người cách ly tuyệt đối không được tiếp xúc gần với nhau. Đặc biệt là tiếp xúc với người ngoài xâm nhập và khu cách ly.

PV

Tin liên quan