Kịch bản cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2022

DNHN - Với giả thiết tình hình kinh tế thế giới và việc kiểm soát đại dịch tiếp tục được cải thiện, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (NCIF) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022 đạt khoảng 5,8%, CPI trung bình khoảng 3,5%.

Do tác động nặng nề của bệnh dịch Covid-19 đến kinh tế Việt Nam trong quý 3/2021, nhiều tổ chức kinh tế đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021. Tuy nhiên, mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 vẫn được dự báo ở mức 6,5-6,6%, dựa trên các giả định dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào cuối năm 2021 và quá trình tiêm chủng vắc xin đạt khoảng 70% dân số vào quý 2/2022. Theo đó, tỷ lệ lạm phát cũng được dự báo tăng khoảng 2,8% năm 2021 và 3,5% vào năm 2022 khi tốc độ tăng trưởng tăng nhanh trở lại. 

 Ảnh minh họa.

Trên cơ sở đánh giá các yếu tố ảnh hưởng, NCIF đã đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 kèm theo các giả định. Ở kịch bản cơ sở, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 5,8%, CPI trung bình khoảng 3,5%, đây là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất hiện nay, với giả thiết tình hình kinh tế thế giới và việc kiểm soát đại dịch tiếp tục được cải thiện. Một số nền kinh tế lớn, đối tác đầu tư và thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản sẽ từ mức tăng trưởng âm năm 2020 đạt mức tăng trưởng dương trở lại (tăng trưởng của Mỹ giả định đạt 3-3,5%; tăng trưởng của Trung Quốc sẽ phục hồi trở lại với giả định tăng trưởng ở mức trên 5%).

Trong nước, tình hình dần trở lại ổn định, không phát sinh những ổ dịch lớn làm gián đoạn sản xuất và giãn cách xã hội diện rộng làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ giúp doanh nghiệp dần hồi phục sản xuất, tình trạng “bình thường mới” được thiết lập trong sản xuất kinh doanh và cuộc sống người dân.

Với kịch bản cao, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,7%, CPI khoảng 4% cũng có khả năng xảy ra trong trạng thái tốt hơn, khi bệnh dịch hoàn toàn được khống chế, tạo điều kiện kinh tế thế giới hồi phục ổn định; Việt Nam tận dụng tốt được những lợi thế từ các hiệp định thương mại, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đạt hiệu quả cao làm khơi thông hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động đầu tư và kinh doanh trong nước sẽ khởi sắc trở lại.

Còn ở kịch bản thấp, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 4,5%, CPI khoảng 3%, mặc dù ít nhưng cũng có thể xảy ra nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đi cùng với đó là những biến chủng mới của Covid-19 có thể cản trở sự hồi phục của kinh tế toàn cầu, trong đó có các đối tác chiến lược cũng như Việt Nam. Trong nước, hoạt động hồi phục sản xuất gặp khó khăn, các chính sách hỗ trợ của chính phủ còn có độ trễ để đi vào cuộc sống.

P.V

Tin liên quan