Khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19 ký hiệu AZD1222

DNHN - Khuyến cáo mới nhất về việc sử dụng vắc-xin Covid-19 ký hiệu AZD1222 do AstraZeneca sản xuất đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi hôm 1/3/2021.

Đây là loại vắc-xin ngừa Covid-19 được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu và đã về đến Việt Nam hôm 24/2. Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tổng thể từ tập huấn, tuyên truyền cho đến lập danh sách các đối tượng được tiêm vắc-xin theo nguyên tắc ưu tiên cho những lực lượng tuyến đầu chống dịch, và thực hiện trước ở những địa phương đang có dịch…

Tiến sỹ Kidong Park, -Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam

Tiến sỹ Kidong Park, -Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam.

Việc ứng phó, xử lý những tai biến có thể xảy ra sau tiêm chủng hoàn toàn trong khả năng của ngành y tế khi Việt Nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng thời gian qua.

Theo thông tin từ WHO tại Việt Nam phát đi, nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của WHO đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 ký hiệu AZD1222 do AstraZeneca sản xuất.

Khuyến cáo cho hay, thời điểm hiện nay, khi nguồn cung ứng vắc-xin còn hạn chế, cần ưu tiên tiêm phòng cho cán bộ y tế là những người có nguy cơ cao phơi nhiễm bệnh và người từ 65 tuổi trở lên.

Cùng với đó, những người có bệnh lý nền cũng là đối tượng ưu tiên hàng đầu được tiêm vắc-xin vì lý do họ được xác định có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hơn. Các bệnh lý nền gồm có béo phì, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và đái tháo đường.

Theo SAGE, những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc-xin thì không nên tiêm. Đáng chú ý, vắc-xin này hiện không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi.

Khuyến cáo mới nhất về việc sử dụng vắc-xin Covid-19 ký hiệu AZD1222 do AstraZeneca sản xuất đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi

Khuyến cáo mới nhất về việc sử dụng vắc-xin Covid-19 ký hiệu AZD1222 do AstraZeneca sản xuất đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi. (Ảnh: minh họa)

Việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cũng có thể được dành cho phụ nữ đang cho con bú nếu họ thuộc nhóm ưu tiên. Đến nay, chưa có khuyến cáo ngưng cho con bú mẹ sau tiêm phòng Covid-19.

Với phụ nữ mang thai, SAGE cho rằng việc mang thai khiến bà mẹ có nguy cơ bị Covid-19 nặng hơn nhưng hiện vẫn có rất ít số liệu đánh giá tính an toàn của vắc xin trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai có thể được tiêm phòng vắc-xin nếu lợi ích của việc tiêm phòng ở đối tượng này lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vắc-xin. Do đó, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với SARS-CoV-2 (ví dụ như cán bộ y tế), người mắc bệnh nền tăng nguy cơ mắc bệnh nặng… có thể được tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Một nội dung khuyến cáo khác cho biết, mặc dù cần phải tiến hành thêm nghiên cứu trên những người đang chung sống với HIV hoặc mắc bệnh tự miễn, hoặc những người bị suy giảm miễn dịch, những người này nếu nằm trong các nhóm được khuyến cáo tiêm vắc xin thì có thể tiêm sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn.

Việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 có thể được dành cho những người đã từng mắc Covid-19. Nhưng những cá nhân này có thể hoãn việc tiêm phòng Covid-19 khoảng 6 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2, để trao cơ hội cho những người khác cần gấp hơn.

Về liệu lượng, SAGE đưa ra thông tin liều khuyến cáo là 2 liều tiêm bắp, cách nhau 8 - 12 tuần với 0,5 ml/liều.

Hiện tại, SAGE khuyến cáo sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19 theo lộ trình ưu tiên, ngay cả khi các biến thể của vi-rút đã xuất hiện ở quốc gia đó. Nhưng các nước cần đánh giá rủi ro và lợi ích, cân nhắc tình hình dịch tễ trong nước.

WHO tiếp tục cập nhật các số liệu giám sát và đánh giá sự xuất hiện các biến thể mới của vi-rút và tác động tiềm ẩn của chúng đối với hiệu quả vắc-xin. Khi có số liệu mới, WHO sẽ có các khuyến cáo phù hợp.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, kết quả thử nghiệm lâm sàng tại các quốc gia cho thấy vắc-xin ngừa Covid-19 do AstraZeneca sản xuất bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do Covid-19 từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên. Vắc-xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền vi rút không triệu chứng.

Tại Việt Nam, trong tháng 3 sẽ triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 do AstraZeneca sản xuất cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Ðược biết, Bộ Y tế vừa ban hành kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin Covid-19 giai đoạn 2021 - 2022 do COVAX (Giải pháp tiếp cận vắc-xin Covid-19 toàn cầu) hỗ trợ. Theo đó, các nhóm đối tượng tiêm vắc-xin Covid-19 sắp xếp mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vắc-xin cung cấp hạn chế tại Việt Nam, bao gồm: Nhân viên tham gia phòng, chống dịch; nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất, nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người hơn 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu; người mắc các bệnh mạn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Trần Linh

Tin liên quan