Thứ sáu 12/09/2025 13:32
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Khơi thông rào cản pháp lý trong thương mại điện tử cho doanh nghiệp

Thương mại điện tử Việt Nam đang phát triển nhanh nhưng hành lang pháp lý còn chồng chéo, gây khó cho doanh nghiệp. Việc khơi thông rào cản là bước đi tất yếu.
Thương mại điện tử “leo núi”: Còn nhiều thách thức cản đường Trợ lý mua sắm AI: Cuộc cách mạng mới trong thương mại điện tử

Thương mại điện tử tăng tốc, pháp lý còn nhiều rào cản

Báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng, đạt mức 18 - 25% mỗi năm. Năm 2024, quy mô thị trường thương mại điện tử sớm vượt mốc 25 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2023, chiếm tỷ trọng khoảng 9% so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. Tỷ trọng về thương mại điện tử chiếm 2/3 giá trị của nền kinh tế số Việt Nam.

Tốc độ tăng như vậy nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phản ánh việc vận hành trên môi trường số không hề dễ dàng. Có thể kể đến như rắc rối với quy trình đăng ký website, hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới...

Khơi thông rào cản pháp lý trong thương mại điện tử cho doanh nghiệp
Hội nghị tập huấn “Quản lý nhà nước về thương mại điện tử” thu hút sự quan tâm của cán bộ quản lý, doanh nghiệp

Ngoài ra, doanh nghiệp còn “ngại” thương mại điện tử vì lo rủi ro pháp lý liên quan đến quản lý dữ liệu người dùng, giải quyết tranh chấp với khách hàng và chế tài đối với hành vi gian lận trên sàn. Cơ chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng còn chưa rõ ràng, ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp.

Giới chuyên gia cho rằng, thương mại điện tử là một lĩnh vực có tính biến đổi nhanh, do đó cần một khung pháp lý linh hoạt, vừa đủ kiểm soát nhưng không cản trở sáng tạo.

Bộ Công Thương cũng đã thẳng thắn nhìn nhận, văn bản pháp lý về thương mại điện tử mặc dù đã có quy định về việc rà soát, kiểm soát, xử lý các thông tin vi phạm nhưng hoạt động vi phạm trong không gian mạng diễn ra ngày một tinh vi, đặt ra cho cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu cần có công cụ quản lý hiệu quả hơn.

Mô hình thương mại điện tử phát triển ngày càng phức tạp, đa dạng và chưa có quy định pháp luật điều chỉnh riêng biệt. Đặc biệt, đối với hoạt động livestreams bán hàng, hiện đang là xu hướng phát triển nhanh của thương mại điện tử nhưng các quy định pháp lý về thương mại điện tử mới chỉ điều chỉnh chung giống như một hoạt động quảng cáo đi kèm với bán hàng, chưa có các quy định riêng về các chủ thể tham gia livestream (người chủ tài khoản, người tham gia livestream), các trường thông tin tối thiểu phải cung cấp cho người xem, trình độ chuyên môn của người thực hiện livestreams, định danh chủ tài khoản và các vấn đề về kiểm soát thông tin trong quá trình phát livestreams…

Gỡ rào cản càng sớm càng tốt

Thương mại điện tử là động lực tăng trưởng kinh tế số song nếu không nhanh chóng khơi thông các rào cản pháp lý, “động cơ tăng trưởng” này có thể bị ghìm lại bởi sự lạc hậu của cơ chế quản lý.

Nhằm trang bị cho cán bộ quản lý nhà nước và doanh nghiệp kiến thức sâu rộng về các quy định và thực tiễn trong thương mại điện tử; đồng thời giúp họ nắm bắt xu hướng và công nghệ mới để tăng cường hiệu quả quản lý, phát triển thương mại điện tử tại địa phương, ngày 30/5, Trung tâm Phát triển thương mại điện tử và Công nghệ số (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) - eComDX đã phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tập huấn “Quản lý nhà nước về thương mại điện tử”.

Phát biểu tại hội nghị, ông La Văn Nam - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang - cho biết, hiện nay, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đã trở thành phương thức kinh doanh phổ biến, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế số và chuyển đổi số. Sự đa dạng về mô hình hoạt động, đối tượng tham gia và quy trình hoạt động cùng sự hỗ trợ của hạ tầng internet và công nghệ hiện đại đã đưa thương mại điện tử trở thành trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang cũng như của cả nước.

Tuy nhiên, để quản lý thương mại điện tử hiệu quả cần phát huy và nghiên cứu các chính sách pháp lý, đảm bảo vận hành, áp dụng chúng một cách hiệu quả, bao gồm các chính sách đối với người bán, người tiêu dùng, chính sách thuế trong môi trường mạng. Việc quản lý nhà nước về pháp luật thương mại điện tử là yếu tố then chốt để ngành thương mại điện tử phát triển bền vững.

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo một môi trường thương mại điện tử công bằng, minh bạch, tại hội nghị, chuyên gia đã chia sẻ những quy trình, thủ tục cần thiết để đăng ký và thông báo website thương mại điện tử bán hàng với Bộ Công Thương; các hành vi vi phạm phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử như bán hàng giả, cạnh tranh không lành mạnh và các hành vi gian lận qua các nền tảng thương mại điện tử.

Việc xử lý các vi phạm này được thảo luận kỹ lưỡng, cùng với các biện pháp thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; phương thức nhận diện lừa đảo và gian lận trong thương mại điện tử, đặc biệt là trong các hoạt động livestream và bán hàng qua mạng xã hội; các kỹ thuật và phương pháp để nhận diện, ngăn chặn, xử lý hiệu quả những hành vi này.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Giám đốc eComDX - cho biết, thương mại điện tử không chỉ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp mà còn góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra nhiều cơ hội tiếp cận thị trường toàn cầu, thúc đẩy cạnh tranh và nâng cao năng suất lao động.

Tin bài khác
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Đà Nẵng tổ chức hội nghị thành viên thông tin Internet Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 60

Đà Nẵng tổ chức hội nghị thành viên thông tin Internet Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 60

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ và Thành phố Đà Nẵng khai mạc hội nghị Trung tâm thông tin mạng Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 60, tại khách sạn Furama (Đà Nẵng), ngày 9/9/2025.
Vĩnh Long hướng tới địa phương tiên phong về chuyển đổi số trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Vĩnh Long hướng tới địa phương tiên phong về chuyển đổi số trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Chuyển đổi số là một trong những trọng tâm then chốt được tỉnh xác định gắn với tăng cường hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Sau khi thực hiện việc sáp nhập đơn vị hành chính theo Nghị quyết của Quốc hội, tỉnh Vĩnh Long đang đứng trước thời cơ và thách thức mới trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Đà Nẵng thu hút 25 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn

Đà Nẵng thu hút 25 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn

Ngày 30/8, tại Đà Nẵng diễn ra Ngày Vi mạch bán dẫn Đà Nẵng năm 2025. Chương trình do UBND TP. Đà Nẵng và Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương chủ trì, thể hiện tầm nhìn chiến lược của địa phương trong phát triển công nghiệp công nghệ cao.
Việt Nam cần gì để trở thành "hub blockchain toàn cầu"?

Việt Nam cần gì để trở thành "hub blockchain toàn cầu"?

Với lợi thế top 10 toàn cầu về sở hữu, top 3 về quan tâm tiền mã hóa cùng đội ngũ developer trẻ, Việt Nam có thể thành điểm đến hấp dẫn của thị trường tiền mã hóa toàn cầu.
Đà Nẵng khởi động dự án Trung tâm dữ liệu AI với vốn đầu tư 200 triệu USD

Đà Nẵng khởi động dự án Trung tâm dữ liệu AI với vốn đầu tư 200 triệu USD

Ngày 28/8, tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DSEZA) đã diễn ra Lễ khởi động dự án Trung tâm Dữ liệu AIDC DeCenter – Trung tâm Dữ liệu AI quốc tế do IPTP Networks đầu tư và phát triển.
Hà Nội: Đột phá chuyển đổi số trong hành chính công với 767 thủ tục trực tuyến toàn trình

Hà Nội: Đột phá chuyển đổi số trong hành chính công với 767 thủ tục trực tuyến toàn trình

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt danh mục 767 thủ tục hành chính (TTHC) được thực hiện trực tuyến toàn trình, đánh dấu bước tiến mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số của Thủ đô.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.