Thứ tư 15/10/2025 11:50
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Khoảng trống tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và vừa khoảng 24 tỷ USD

25/07/2024 17:07
Khoảng 62% tổng nhu cầu tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa được đáp ứng, tương đương với khoảng trống tài chính khoảng 24 tỷ USD, theo ông Nguyễn Hữu Hiệu - TGĐ Công ty CP FiinGroup Việt Nam.

Ngày 24/7, FiinGroup phối hợp cùng IFC và Công ty S&P Market Intelligence, Singapore, tổ chức hội thảo "Đổi mới dịch vụ và sản phẩm tài chính ngân hàng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam".

Tỷ trọng cho vay còn thấp

Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Hữu Hiệu, Tổng giám đốc FiinGroup

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Hiệu, Tổng giám đốc FiinGroup cho biết, các doanh nghiệp SME đang có một khoảng trống nhu cầu tài chính lên tới 24 tỷ USD chưa được đáp ứng. Đó là một con số lớn, nếu được đáp ứng một phần trong số đó sẽ tạo hiệu ứng tốt cho doanh nghiệp SME, thúc đẩy xuất khẩu, tạo công ăn việc làm, an sinh xã hội.

Theo FiinGroup, khoảng trống tài chính của doanh nghiệp SME Việt Nam hiện gấp 2,11 lần mức cho vay với khối này, trong khi tại các nước đang phát triển chỉ cao hơn 1,23 lần.

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Minh Tú - Giám đốc Điều hành khối Thông tin doanh nghiệp FiinGroup cho biết, số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) Việt Nam hiện chiếm gần 85% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhóm doanh nghiệp này đạt khoảng 20% doanh thu toàn bộ doanh nghiệp Việt Nam. So với GDP, doanh thu của doanh nghiệp SME tương đương 70% GDP Việt Nam.

Ảnh minh họa
Các chuyên gia chia sẻ tại tọa đàm

"Các doanh nghiệp nhỏ và vừa phân bố ở khắp các vùng thành thị và nông thôn, tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các tỉnh có nhiều khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai và Hải Phòng. Hơn 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào hoạt động bán buôn và bán lẻ. Đây được xem là một ngành kinh doanh quan trọng, đóng vai trò trung gian giữa nhà sản xuất, đại lý và người tiêu dùng", ông Tú cho hay.

Mặc dù là động lực vô cùng quan trọng trong nền kinh tế, song theo chuyên gia của FiinGroup, các doanh nghiệp SME đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

"Thứ nhất là tiếp cận tài chính. Thứ hai, khó khăn trong tiếp cận khách hàng mới, sau Covid-19 việc trực tiếp gặp khách và thúc đẩy thương mại truyền thống không còn hiệu quả. Thứ ba, thiếu công cụ quản trị rủi ro. Thứ tư là môi trường kinh doanh, chính sách", ông Nguyễn Minh Tú cho hay.

Về khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn, số liệu của FiinGroup cho thấy, khoảng 62% tổng nhu cầu tài chính của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa được đáp ứng, tương đương với khoảng trống tài chính khoảng 24 tỷ USD. Khoảng trống về tài chính của doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam gấp khoảng 2,11 lần mức cho vay doanh nghiệp doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện tại. Trong khi con số này tại các nước đang phát triển chỉ cao hơn 1,23 lần.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp SME chiếm gần 85% số doanh nghiệp cả nước, nhưng khả năng vay vốn còn rất thấp. Tổng nợ vay ngân hàng của các doanh nghiệp SME chỉ chiếm hơn 9% tổng nợ vay của toàn bộ doanh nghiệp Việt Nam, thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp lớn - nhóm chỉ chiếm chưa tới 20% số doanh nghiệp cả nước, nhưng tổng nợ vay chiếm tới hơn 90%.

Vì sao doanh nghiệp SME khó tiếp cận tín dụng?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến doanh nghiệp SME khó tiếp cận tín dụng là do nhiều yếu tố như yêu cầu cao về tài sản đảm bảo, quy trình phê duyệt tín dụng phức tạp, và sự thiếu hụt thông tin tài chính minh bạch từ các doanh nghiệp này.

Bà Phạm Thị Thanh Huyền, cán bộ quản lý chương trình phát triển cơ sở hạ tầng tài chính Việt Nam và Campuchia, IFC cho rằng, các doanh nghiệp SME gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng xuất phát từ cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Từ phía chủ quan của doanh nghiệp, SMEs thường kém minh bạch thông tin tài chính, quản trị, chưa đáp ứng các chuẩn mực tài chính, thông lệ thương mại ngành…

Tuy nhiên, từ phía khách quan, thị trường tài chính tại Việt Nam lại đang thiếu trầm trọng các sản phẩm ngân hàng và dịch vụ tài chính dành cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Cùng đó, văn hoá cho vay ở Việt Nam là chủ yếu dựa trên thế chấp bất động sản mà chưa chú trọng cho vay dựa trên động sản như khoản phải thu, hàng tồn kho, giấy tờ sở hữu và giấy tờ thương mại…

Bà Huyền cho rằng, cần đa dạng hoá các sản phẩm tài chính cho doanh nghiệp SME. Đồng thời, cần nâng cao chất lượng dữ liệu cho thẩm định khách hàng. Khi có dữ liệu đầy đủ, doanh nghiệp sẽ thuận lợi trong giải quyết nhu cầu tài chính. Dữ liệu và phân tích dữ liệu là yếu tố không thể thiếu trong tài chính số.

Nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn cho các SME, bà Phạm Thị Thanh Huyền đề xuất, cần cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng tài chính, tạo môi trường thuận lợi cho chuyển đổi số ngành Ngân hàng. Trong đó, cần đa dạng hóa các sản phẩm cho vay đề phù hợp với bản chất kinh doanh của doanh nghiệp trong đó thay đổi văn hóa cho vay để dần thoát khỏi việc chỉ tập trung vào cho vay dựa trên bất động sản.

Bà Huyền nhấn mạnh, phát triển các sản phẩm cho vay có cần có tính đổi mới, ví dụ tài trợ vốn có bảo đảm là động sản, tài trợ vốn dựa trên các khoản phải thu và hàng hóa luân chuyển trong kinh doanh, tài trợ chuỗi cung ứng, bao thanh toán, tài trợ bền vững như tài trợ xanh/chống biến đổi khí hậu.

"Cần đa dạng hóa các tổ chức tài chính, bên cạnh các tổ chức tài chính ngân hàng cần phát triển thêm các tổ chức tài chính phi ngân hàng (hay còn gọi là các tổ chức cho vay không nhận tiền gửi), bao gồm các công ty tài chính thương mại, các công ty bao thanh toán, các công ty cho thuê tài chính”, bà Huyền đề xuất.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc khối Thông tin Doanh nghiệp, phụ trách Mô hình rủi ro và phân tích dữ liệu, Fiin Group, nhấn mạnh, với phương pháp chấm điểm tín dụng truyền thống, doanh nghiệp SME sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay của các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, trong bối cảnh các tổ chức tín dụng ngày càng đẩy mạnh áp dụng các chuẩn mực quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế.

Do đó, thời gian tới, các doanh nghiệp SME sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận tài chính như: thiếu minh bạch thông tin; các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn của các tổ chức tín dụng. Cùng với đó, là các khó khăn liên quan đến khả năng cung cấp tài sản thế chấp; năng lực chấm điểm tín dụng và quản lý rủi ro; dữ liệu; sản phẩm và quy trình tín dụng…

Tuy nhiên, theo ông Nam, doanh nghiệp SME cũng tiếp cận được nhiều cơ hội từ Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; hỗ trợ của tín dụng xanh và phát triển bền vững… Từ những cơ sở này, các tổ chức tín dụng có thể tối ưu hóa danh mục cho vay đối với các doanh nghiệp SME dựa trên năng lực phân tích rủi ro nâng cao.

Dưới góc nhìn tích cực, các chuyên gia cho rằng việc có một khoảng trống tài chính lớn cũng mở ra cơ hội cho các ngân hàng và tổ chức tài chính trong việc phát triển các sản phẩm tài chính phù hợp hơn với nhu cầu của SMEs và thúc đẩy chính phủ xem xét các chính sách hỗ trợ cho SMEs nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tiếp cận vốn.

Ảnh minh họa
Bà Nguyễn Thị Anh Đào, Phó Chủ tịch Liên hiệp HTX tiêu dùng Việt Nam

Từ thực tế hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Anh Đào, Phó Chủ tịch Liên hiệp HTX tiêu dùng Việt Nam, cho hay Liên hiệp bao gồm rất nhiều thành viên là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng thực tế việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng rất khó khăn do năng lực về kiểm toán, báo cáo tài chính, năng lực sản xuất kinh doanh còn yếu.

Vì vậy, bà Đào cho rằng việc minh bạch thông tin là rất quan trọng như về báo cáo tài chính, hoạt động của doanh nghiệp để các ngân hàng và tổ chức tài chính quốc tế tiếp cận được thông tin đó, đánh giá chính xác nhất về doanh nghiệp để cho vay một cách nhanh nhất.

Đối với ngân hàng, ngoài các ngân hàng thương mại, công ty tài chính trong nước và quốc tế cũng cần quan tâm sâu sắc hơn với doanh nghiệp SME, cũng như đánh giá khách quan hơn, có các gói tín dụng đáp ứng nhu cầu, kể cả những gói tín dụng rất nhỏ của doanh nghiệp SME và các HTX, từ đó doanh nghiệp, HTX mới dễ dàng tiếp cận nguồn vốn của các ngân hàng và tổ chức này.

Kết quả phân tích dữ liệu từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam và báo cáo tài chính của các tổ chức tài chính phi ngân hàng và ngân hàng Việt Nam của FiinGroup cho thấy tổng dư nợ tín dụng SMEs của nhóm công ty tài chính phi ngân hàng đạt 74,03 nghìn tỷ đồng, trong khi đó nhóm ngân hàng ghi nhận ở mức trên 2,739 triệu tỷ đồng năm 2023. Tuy nhiên, nhóm tổ chức tài chính phi ngân hàng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, với mức tăng trưởng đạt 26,8% vào năm 2023.

Ảnh minh họa
Ông Jimmy Nguyễn, Phó giám đốc, chuyên gia sản phẩm tín dụng (ASEAN) S&P Global Market Inteligence

Ông Jimmy Nguyễn, Phó giám đốc, chuyên gia sản phẩm tín dụng (ASEAN) S&P Global Market Inteligence, dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay có thể đạt 5,8%, cao hơn năm 2023, nhưng tỷ lệ tăng tín dụng lại quá nóng với mục tiêu là 15% - đây là mức tăng trưởng khá cao so với nhiều nước trong khu vực như Indonesia chỉ khoảng 6%... Do đó, khi cung cấp thêm tín dụng thì phải có sự quản lý hợp lý, nếu không sẽ rủi ro cho cả hệ thống.

“Đối với việc hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp SME, rủi ro là có, nhưng không có nghĩa là không cho vay mà cần kiểm soát rủi ro một cách hiệu quả. Chẳng hạn như ngoài đánh giá rủi ro của doanh nghiệp, cần đánh giá rủi ro về ngành, bao gồm: lợi nhuận, lỗ lãi, số lượng hợp đồng, doanh thu… Và để làm được điều này, ngân hàng cần có dữ liệu đáng tin cậy để đánh giá rủi ro”, ông Jimmy Nguyễn nói.

An Thảo

Bài liên quan
Tin bài khác
Quỹ mở hưởng lợi từ việc VN-Index bứt phá mạnh mẽ

Quỹ mở hưởng lợi từ việc VN-Index bứt phá mạnh mẽ

Trong quý III/2025, chỉ số VN-Index bứt phá hơn 20% chỉ trong 03 tháng, ghi nhận một trong những nhịp hồi phục mạnh nhất kể từ sau đại dịch Covid -19. Đà tăng trưởng này không chỉ phản ánh sự cải thiện của tâm lý thị trường, mà còn mang lại lợi nhuận vượt trội cho nhiều quỹ mở, đặc biệt là nhóm quỹ cổ phiếu.
Quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đạt mức 120% GDP vào năm 2030 khi được nâng hạng?

Quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đạt mức 120% GDP vào năm 2030 khi được nâng hạng?

Việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt sẽ mở ra cơ hội thu hút dòng vốn ngoại từ các quỹ đầu tư tập trung vào nhóm thị trường mới nổi. Thành tựu này là một bước khởi đầu mới, với mục tiêu mở rộng quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam đạt mức 120% GDP vào năm 2030, so với mức hiện tại là 75% GDP.
FTSE Russell nhận định gì về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt?

FTSE Russell nhận định gì về việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt?

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam đã nỗ lực trong việc xây dựng mô hình cho phép các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài giao dịch thông qua đối tác là các công ty chứng khoán toàn cầu.
Môi giới chứng khoán quý III/2025: SSI đứng Top 2, Vietcap lên Top 4, VNDirect lọt khỏi Top 6

Môi giới chứng khoán quý III/2025: SSI đứng Top 2, Vietcap lên Top 4, VNDirect lọt khỏi Top 6

Top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất quý III/2025 trên HOSE không có thay đổi so với quý trước đó, bao gồm: VPS, SSI, TCBS, Vietcap, HSC, MBS, VNDirect, Mirae Asset, VCBS và KIS Việt Nam.
Gen Alpha: Thách thức đối với các nhà thiết kế tìm công cụ tài chính phù hợp với thế hệ số

Gen Alpha: Thách thức đối với các nhà thiết kế tìm công cụ tài chính phù hợp với thế hệ số

Theo nghiên cứu mới của Mastercard, 98% Gen Alpha tại Việt Nam đã tiếp cận với tài khoản tài chính, có đến 57% sở hữu tài khoản tiết kiệm, 54% có tài khoản trên ứng dụng có liên kết phương thức thanh toán hoặc 52% có ví điện tử.
FitchRatings: Xếp hạng tín nhiệm Việt Nam ở mức ổn định, triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc

FitchRatings: Xếp hạng tín nhiệm Việt Nam ở mức ổn định, triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc

Mới đây, trong một báo cáo tháng 8/2025 của FitchRatings, đơn vị này đã đánh giá và xếp hạng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam ở mức ổn định (BB+). Theo phương pháp định tính, mức tín nhiệm của Việt Nam ở mức cao hơn là BBB, rủi ro đầu tư vào Việt Nam thấp.
Cổ phiếu ngành nào khiến các quỹ “cá mập” kiếm lời trong tháng 8?

Cổ phiếu ngành nào khiến các quỹ “cá mập” kiếm lời trong tháng 8?

VN-Index tăng gần 12% trong tháng 8 với thanh khoản kỷ lục. Nhiều quỹ mở trên Fmarket cũng bứt phá ấn tượng với lợi nhuận vượt chỉ số, minh chứng cho sức bật của dòng vốn chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường hưng phấn.
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh khu vực 2: Tăng cường quản lý thị trường vàng, hạn chế đầu cơ, làm giá

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh khu vực 2: Tăng cường quản lý thị trường vàng, hạn chế đầu cơ, làm giá

Vàng với tính chất là tài sản tài chính biến động, gắn liền với nhiều yếu tố của thị trường, người dân cần cân nhắc và thận trọng trong việc mua vàng, trong đầu tư vàng để tránh rủi ro do giá vàng biến động liên tục thời gian gần đây.
A.P. Moller Capital hợp tác cùng VinaCapital mở rộng hoạt động vận tải và logistics tại Việt Nam

A.P. Moller Capital hợp tác cùng VinaCapital mở rộng hoạt động vận tải và logistics tại Việt Nam

A.P. Moller Capital sẽ cùng VinaCapital đầu tư chiến lược vào công ty Nhà ga hàng hóa ALS trong lĩnh vực khai thác hàng hóa hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, nhằm mở rộng trong lĩnh vực vận tải và logistics tại Việt Nam.
Rào cản khiến doanh nghiệp Việt chưa tiếp cận được nguồn vốn xanh

Rào cản khiến doanh nghiệp Việt chưa tiếp cận được nguồn vốn xanh

Vẫn còn những thách thức đang tồn tại trên thị trường tài chính xanh. Một trong những nguyên nhân đó là chi phí phát hành trái phiếu xanh hiện vẫn chưa thực sự hấp dẫn so với trái phiếu thông thường.
Gỡ vốn cho doanh nghiệp tư nhân để tăng tốc đổi mới máy móc, công nghệ trong kỷ nguyên mới

Gỡ vốn cho doanh nghiệp tư nhân để tăng tốc đổi mới máy móc, công nghệ trong kỷ nguyên mới

Bài toán vốn cho khu vực tư nhân Việt Nam không chỉ là thách thức, mà còn là phép thử cho năng lực của nền kinh tế trong việc thích ứng và chuyển đổi trong kỷ nguyên mới.
Thay đổi chính sách: Tiền đề phục hồi kênh chào bán trái phiếu?

Thay đổi chính sách: Tiền đề phục hồi kênh chào bán trái phiếu?

Các doanh nghiệp tư nhân phần lớn vẫn phụ thuộc lớn vào tín dụng ngân hàng, trong khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn quá nhỏ, mới chỉ chiếm 10,8% GDP năm 2024, cách xa mục tiêu 25% GDP vào năm 2030.
Chủ tịch ACB: Biến động nhân khẩu học không còn là chuyện tương lai

Chủ tịch ACB: Biến động nhân khẩu học không còn là chuyện tương lai

Biến động nhân khẩu học đang định hình kinh tế – xã hội Việt Nam. Chủ tịch ACB đưa ra quan điểm rằng hệ thống tài chính cần được thiết kế không chỉ cho “chu kỳ kinh tế” mà cho cả “vòng đời” của mỗi người.
Ngày 29/7: VN-Index thủng mốc 1.500 điểm, thanh khoản kỷ lục 3 tỷ USD

Ngày 29/7: VN-Index thủng mốc 1.500 điểm, thanh khoản kỷ lục 3 tỷ USD

Phiên giảm sâu ngày 29/7 của thị trường chứng khoán Việt trái ngược hoàn toàn với phiên trước đó, khi VN-Index tăng 1,72% và là chỉ số tăng mạnh nhất tại châu Á, đứng thứ 3 toàn cầu.
Chứng khoán Việt sau 25 năm: Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu và trái phiếu đạt gần 100% GDP

Chứng khoán Việt sau 25 năm: Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu và trái phiếu đạt gần 100% GDP

Thị trường chứng khoán lúc đầu chỉ có 2 doanh nghiệp, quy mô vốn hóa khoảng 0,2% GDP. Đến nay, đã có trên 1.600 doanh nghiệp tham gia thị trường, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu và trái phiếu đạt gần 100% GDP.