Thứ tư 26/08/2026 21:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Khoáng sản FLC Stone quan ngại tiến trình tái cơ cấu công ty

31/05/2023 22:34
Các khoản đầu tư của Khoáng sản FLC Stone tại các công ty con và liên kết đang chịu tác động nghiêm trọng sau đại dịch, dẫn đến tình trạng đóng băng hoạt động kinh.

Tiến trình tái cơ cấu của Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) đang đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức. Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào ngày 30/05/2023 đã đưa ra quyết định quan trọng về việc giải quyết những vấn đề phát sinh đang tồn tại tại AMD.

Lãnh đạo AMD đã trình bày rằng, trong giai đoạn từ 2020 đến 2022, công ty đã phải đối mặt với những tác động không thể tránh khỏi từ hàng loạt sự kiện (bao gồm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, suy thoái kinh tế toàn cầu và trong nước, cùng với vụ việc liên quan đến các cựu lãnh đạo tại Tập đoàn FLC bị khởi tố và tạm giam để điều tra). Những sự kiện này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của công ty.

Khoáng sản FLC Stone quan ngại tiến trình tái cơ cấu công ty
Khoáng sản FLC Stone quan ngại tiến trình tái cơ cấu công ty.

Kể từ tháng 03/2022, sau khi xuất hiện thông tin liên quan đến vụ việc về cựu lãnh đạo của Tập đoàn FLC, các ngân hàng đã đồng loạt ngừng cấp vốn và giải ngân các khoản vay đã được phê duyệt cho AMD. Tình trạng này đã làm cho nguồn vốn của công ty bị tắc nghẽn, gây sự đình trệ trong các hoạt động kinh doanh.

Không chỉ dừng lại ở việc tạm dừng giải ngân, các ngân hàng và tổ chức tín dụng còn đang áp dụng các biện pháp thu hồi nợ trước hạn. Điều đáng chú ý, các biện pháp này còn bao gồm việc tạm giữ tài sản đảm bảo.

Đồng thời, các công ty cung cấp cho AMD đang gia tăng yêu cầu thanh toán giảm dư nợ và đang đe dọa chấm dứt hợp đồng nếu không thể đáp ứng yêu cầu thanh toán. Điều này đã tác động nghiêm trọng đến hoạt động tài chính của AMD.

Thêm vào đó, chính phủ đang thực hiện việc siết chặt tín dụng và áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát kinh tế vĩ mô, đặc biệt là trong lĩnh vực tín dụng cho bất động sản. Điều này đã gây ra tình trạng khó khăn cho nhiều đối tác và khách hàng của AMD, đặc biệt là các chủ đầu tư dự án bất động sản, khiến họ không thể tiếp tục hoạt động và gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ. Tình hình này đã tác động đáng kể đến hoạt động thu hồi công nợ và đầu tư của AMD.

Các khoản đầu tư của AMD tại các công ty con và liên kết đang chịu tác động nghiêm trọng sau đại dịch và những sự kiện không thể kiểm soát, dẫn đến tình trạng đóng băng hoạt động kinh doanh. Do đó, công ty đang phải trích lập dự phòng cho các khoản đầu tư này.

Hơn nữa, báo cáo tài chính quý IV/2022 của AMD cho thấy giá trị hàng tồn kho là 409 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thông tin từ các đơn vị, một số hàng hóa đã được xuất kho nhưng chưa có hồ sơ, chứng từ liên quan và một số hàng hóa bị thất lạc nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Vì vậy, công ty cần kiểm tra lại tài sản hiện có và ghi nhận hàng tồn kho theo thực tế kiểm kê.

Trả lời các cổ đông về việc trích lập dự phòng cho các khoản phải thu và đầu tư, ban lãnh đạo của AMD đã đánh giá rằng việc này là yêu cầu của pháp luật và không có nghĩa là công ty mất quyền thu từ những khoản này. Công ty đã thành lập một tổ đội để thu hồi và xử lý các khoản này, và trong tương lai sẽ ghi nhận lại trên báo cáo tài chính với các khoản thu nhập tương ứng.

Ban lãnh đạo AMD cho biết, công ty đang trong quá trình tái cấu trúc để điều chỉnh quy mô hoạt động. Công ty sẽ tập trung vào việc phát triển và vận hành khai thác mỏ và sản xuất đá ốp lát, mỹ nghệ và vật liệu xây dựng trong tương lai. AMD cũng sẽ tập trung mở rộng mạng lưới phân phối đá ốp lát thông qua mô hình tổng kho và chi nhánh trên toàn quốc.

Đồng thời, AMD cũng sẽ chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý tài chính và tài sản, tăng cường kiểm soát nợ phải thu và nợ phải trả, cải thiện quy trình kiểm toán nội bộ, và đưa ra các biện pháp để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và quy định trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Trước tình hình hiện tại, AMD đang tìm kiếm các giải pháp để giải quyết tình hình tài chính khó khăn và khắc phục các vấn đề phát sinh. Đại hội cổ đông đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phiếu mới và cổ tức bằng cổ phiếu. Điều này sẽ cung cấp nguồn vốn mới cho AMD và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tái cơ cấu và phục hồi hoạt động kinh doanh của công ty trong tương lai.

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn, AMD đang nỗ lực để đảm bảo sự bền vững và phát triển trong thời gian tới. Công ty cam kết thực hiện các biện pháp cần thiết để cải thiện hiệu suất tài chính và tăng cường giá trị cho cổ đông và đối tác.

P.V (t/h)

Tin bài khác
CEO SHT Việt Nam Đặng Văn Tiến: "Doanh nghiệp cần hệ sinh thái thực chất, không cần nơi bắt tay xã giao"

CEO SHT Việt Nam Đặng Văn Tiến: "Doanh nghiệp cần hệ sinh thái thực chất, không cần nơi bắt tay xã giao"

Sau mốc 20 năm của VINASME, ông Đặng Văn Tiến – Tổng Giám đốc SHT Việt Nam – kỳ vọng Hiệp hội sẽ trở thành bệ phóng thực chiến, giúp doanh nghiệp nội địa tự tin đón làn sóng FDI và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Theo xếp hạng vừa công bố, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa phá mọi kỷ lục nộp ngân sách Nhà nước với gần 150.000 tỷ đồng cho năm 2025, duy trì vững chắc vị thế doanh nghiệp tư nhân có đóng góp nhiều nhất cho ngân sách quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên, một doanh nghiệp có đóng góp vượt trội trên 100.000 tỷ đồng/năm, thiết lập cột mốc mới về quy mô đóng góp của khối tư nhân đối với kinh tế nước nhà.
Lãi từ 5.000 - 7.000 tỷ đồng mỗi năm, VEAM có thực sự kinh doanh hiệu quả?

Lãi từ 5.000 - 7.000 tỷ đồng mỗi năm, VEAM có thực sự kinh doanh hiệu quả?

Cỗ máy sản xuất kinh doanh trực tiếp của VEAM không tạo ra phần lớn lợi nhuận mà cổ đông đang nhìn thấy trên báo cáo kết quả kinh doanh. Phần đóng góp áp đảo đến từ các khoản đầu tư vào liên doanh, liên kết khi đem về mỗi năm 5.000 - 7.000 tỷ đồng.
Intel kết nối chuỗi cung ứng bán dẫn, mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Intel kết nối chuỗi cung ứng bán dẫn, mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Intel Strategic Supplier Summit 2026 quy tụ khoảng 40 doanh nghiệp trong hệ sinh thái nhà cung ứng của Intel, mở rộng kết nối giữa doanh nghiệp, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi cung ứng bán dẫn tại Việt Nam.
Vì sao Dầu khí Nhơn Trạch (NT2) mất gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán?

Vì sao Dầu khí Nhơn Trạch (NT2) mất gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán?

Theo giải trình, chênh lệch sau soát xét của Nhơn Trạch 2(NT2) không xuất phát từ việc doanh thu điện bị điều chỉnh mà chủ yếu do chi phí vận hành được ghi nhận thêm vào giá vốn.
Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế thuộc Dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Chương trình là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội trọng điểm của Tập đoàn, thể hiện cam kết đồng hành cùng cộng đồng thông qua việc đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe, góp phần kiến tạo nền tảng phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.
Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Sau khi kết quả kinh doanh quý II/2026 thấp hơn kỳ vọng, Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị cổ phiếu PVD từ “Mua” xuống “Nắm giữ”, đồng thời giảm 9% dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2026 của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí.
Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Xây dựng Hòa Bình tăng tốc trở lại, doanh thu nửa đầu năm gần gấp đôi

Nửa đầu năm 2026, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.269 tỷ đồng, tăng gần 100% so với cùng kỳ. Cùng với sự cải thiện về khối lượng công việc, doanh nghiệp đang đẩy mạnh xử lý công nợ, giảm chi phí vốn và củng cố nền tảng tài chính nhằm phục hồi hoạt động kinh doanh.
Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Doanh nghiệp công nghệ phải đưa trách nhiệm vào từng bước phát triển

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số ngày càng trở thành động lực tăng trưởng, doanh nghiệp công nghệ được đặt trước yêu cầu chuyển từ những cam kết về kinh doanh có trách nhiệm sang hành động cụ thể, xuyên suốt từ nghiên cứu, phát triển đến ứng dụng và thương mại hóa công nghệ.
Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Doanh nghiệp bất động sản ghi nhận loạt khoản thu khác đột biến

Trong quý II/2026, nhiều doanh nghiệp bất động sản ghi nhận thu nhập khác tăng đột biến, với nguồn thu đến từ chuyển nhượng tài sản, lãi từ giao dịch mua rẻ, điều chỉnh tiền sử dụng đất, bồi thường hoặc phạt vi phạm hợp đồng. Một số khoản thu lên tới hàng trăm tỷ đồng, góp phần đáng kể vào kết quả kinh doanh trong kỳ.
Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Vietjet lập công ty con vốn 300 tỷ, chuyên bảo dưỡng tàu bay và dịch vụ kỹ thuật

Hiện Vietjet đã triển khai một số kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật hàng không nhằm tự chủ trong công tác bảo dưỡng đội tàu và tối ưu chi phí.
Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Chân dung tân Chủ tịch của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia sau đại án 500kV mạch 3

Việc thay đổi nhân sự cấp cao của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc trong bối cảnh đơn vị này đã bị Bộ Công an điều tra làm rõ nhiều sai phạm diễn ra tại tổng công ty cùng nhiều doanh nghiệp ngành điện liên quan đến đường dây 500kV mạch 3.
Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

Hệ thống thu phí không dừng VETC còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng

VETC đang là hệ thống thu phí không dừng ETC lớn nhất tại Việt Nam với 75% thị phần. Tính đến hết 2025, công ty này còn lỗ lũy kế 468 tỷ, tổng nợ phải trả vượt 3.000 tỷ đồng bao gồm 500 tỷ đồng vay trái phiếu.
Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Danh tính tân Chủ tịch VikkiBankS: Vừa gia nhập từ tháng 2/2025, là cổ đông cá nhân lớn nhất

Tân Chủ tịch VikkiBankS - ông Nguyễn Trường Thành vừa gia nhập công ty chứng khoán này từ tháng 2/2025 và hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất với 10% cổ phần.