Thứ năm 16/10/2025 12:37
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Khi Trung Quốc không thể xuất siêu, cơ hội nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam?

09/06/2024 23:33
Theo Tiến sĩ Trần Đình Thiên, nền kinh tế vĩ mô của Trung Quốc hiện đang đối diện với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là trong việc xuất khẩu hàng hóa ra thế giới.

Trung Quốc, từ lâu được biết đến là "công xưởng của thế giới," hiện đang gặp khó khăn trong việc duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu. Nhiều quốc gia đã bắt đầu chuyển dịch chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc do những rủi ro về thương mại và địa chính trị. Chính sách Zero COVID của Trung Quốc cũng đã gây ra nhiều gián đoạn trong sản xuất và logistics, làm giảm khả năng xuất khẩu của quốc gia này.

Sự biến động của kinh tế Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư và thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam
Sự biến động của kinh tế Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư và thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Các nước khác, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, đang dần trở thành những điểm đến hấp dẫn cho các nhà sản xuất toàn cầu nhờ vào chi phí lao động thấp hơn và môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Sự cạnh tranh gia tăng này làm giảm khả năng cạnh tranh của Trung Quốc trên thị trường quốc tế.

Cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ và các biện pháp thuế quan mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc đã làm giảm khả năng tiếp cận thị trường Mỹ - một trong những thị trường lớn nhất của Trung Quốc. Các hiệp định thương mại mới giữa các quốc gia khác mà Trung Quốc không tham gia cũng làm giảm khả năng tiếp cận của Trung Quốc vào những thị trường này.

Trung Quốc đang cố gắng chuyển đổi từ một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu sang một nền kinh tế dựa vào tiêu dùng nội địa. Tuy nhiên, quá trình này gặp nhiều thách thức do mức tiêu dùng trong nước chưa đủ mạnh để bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu. Chính sách thúc đẩy tiêu dùng nội địa vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi.

Chi phí lao động và sản xuất tại Trung Quốc đã tăng cao trong những năm gần đây, làm giảm lợi thế cạnh tranh về giá của hàng hóa Trung Quốc trên thị trường quốc tế. Việc chuyển dịch sang các ngành công nghiệp công nghệ cao cũng chưa đủ nhanh để thay thế cho các ngành công nghiệp truyền thống đang mất dần vị thế.

Theo Tiến sĩ Trần Đình Thiên, để giải quyết các thách thức này, Trung Quốc cần phải cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy đổi mới công nghệ và tăng cường hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, việc đạt được sự cân bằng giữa các yếu tố này không phải là điều dễ dàng và đòi hỏi những chính sách chiến lược lâu dài và hiệu quả.

Tiến sĩ Trần Đình Thiên cho biết, những khó khăn hiện tại của kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là trong việc xuất khẩu hàng hóa ra thế giới, có thể gây ra nhiều tác động lớn đến kinh tế Việt Nam.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là nguồn cung cấp chính cho nhiều nguyên vật liệu và hàng hóa trung gian. Sự sụt giảm trong xuất khẩu của Trung Quốc có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam.

Khi nhiều doanh nghiệp quốc tế tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, Việt Nam có cơ hội thu hút các dòng vốn đầu tư mới. Điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước. Tuy nhiên, để tận dụng cơ hội này, Việt Nam cần cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.

Sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam, ảnh hưởng đến xuất khẩu của các sản phẩm như nông sản, thủy sản, và hàng dệt may. Mặt khác, nếu Trung Quốc giảm sản lượng xuất khẩu, Việt Nam có thể tìm thấy cơ hội để mở rộng thị phần trên các thị trường quốc tế, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh cạnh tranh.

Các nước như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, và Ấn Độ đang thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp quốc tế như những địa điểm thay thế cho Trung Quốc. Mặc dù đây là cơ hội, nhưng cũng đặt ra áp lực cạnh tranh lớn hơn cho Việt Nam trong việc cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia và thu hút đầu tư nước ngoài.

Sự biến động của kinh tế Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư và thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Những biến động này có thể làm giảm dòng vốn đầu tư vào Việt Nam, ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái và tạo ra áp lực lên nền kinh tế.

Việc chuyển đổi từ kinh tế dựa vào xuất khẩu sang kinh tế dựa vào tiêu dùng nội địa của Trung Quốc có thể là một bài học quan trọng cho Việt Nam. Việt Nam cần thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng nội địa để giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu, tạo nền tảng phát triển bền vững hơn cho nền kinh tế.

Nhìn chung, những khó khăn của kinh tế Trung Quốc mang đến cả thách thức lẫn cơ hội cho Việt Nam. Để tận dụng tối đa các cơ hội và giảm thiểu rủi ro, Việt Nam cần có những chiến lược kinh tế linh hoạt, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường hợp tác quốc tế.

Trần Tùng

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.