Chủ nhật 14/12/2025 10:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Khi siêu ứng dụng đặt chân đến châu Phi

22/07/2021 11:16
Các siêu ứng dụng đã rất thành công tại Châu Á, cung cấp cho người dùng cùng lúc các dịch vụ đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn,... nhưng vẫn chưa tạo được dấu ấn tại Châu Phi.
Startup Gozem
Startup Gozem. (Ảnh: internet)

Ra mắt năm 2018 tại Togo, phía Tây châu Phi, công ty khởi nghiệp Gozem khởi đầu bằng việc cung cấp một ứng dụng gọi xe gắn máy. Kể từ đó, startup đã bổ sung thêm các dịch vụ như giao hàng thực phẩm, hàng tạp hóa, ví kỹ thuật số, đồng thời mở rộng sang hai khu vực khác là Benin và Gabon.

Có trụ sở tại Singapore, Gozem được đồng sáng lập bởi một người Nigeria và hai doanh nhân Thụy Sĩ đã nhận ra một thị trường tiềm năng chưa được khai thác ở Tây Phi. Công ty cho biết, ứng dụng của họ đã có 800.000 lượt tải. Với tư cách là một dịch vụ gọi xe, startup đã hoàn thành bốn triệu chuyến đi với 2.500 tài xế. Mục tiêu hiện tại của Gozem trở thành một ứng dụng không thể thiếu ở tất cả mọi nhà.

Raphael Dana, đồng sáng lập Gozem chia sẻ:"Bạn cần sử dụng phương tiện giao thông, bạn cần ăn uống mỗi ngày, bạn cần thanh toán các hóa đơn, chúng tôi cung cấp tất cả những ngành dọc quan trọng mà tất cả chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và tích hợp vào một ứng dụng duy nhất". Gozem không phải là công ty duy nhất có tham vọng xây dựng một siêu ứng dụng châu Phi. Gokada của Nigeria, cũng kinh doanh dịch vụ gọi xe và đang nỗ lực tương tự. Ngoài ra, công ty truyền thông Vodacom của Nam Phi đang hợp tác với Alipay của Trung Quốc.

Dana chỉ ra việc phát triển một siêu ứng dụng chỉ có ý nghĩa ở các thị trường mới nổi vì có ít sự cạnh tranh hơn. Ông cho hay: "Không thể đề xuất những cái mới trong một thị trường đã phát triển toàn diện. Có quá nhiều người chơi ở châu Âu và Mỹ. Thị trường châu Phi hoàn toàn chưa được khai thác, chúng tôi có thể xem xét việc xây dựng một công ty công nghệ mạnh mẽ, xây dựng dữ liệu và giải quyết các vấn đề thực tế".

Một số siêu ứng dụng
Một số siêu ứng dụng. (Ảnh: internet)

Dana nhấn mạnh, Gozem được lấy cảm hứng từ hai siêu ứng dụng châu Á bao gồm nền tảng gọi xe Grab của Singapore và dịch vụ giao hàng và gọi xe Gojek của Indonesia. Đồng sáng lập startup cho rằng: “Chúng tôi tin rằng Đông Nam Á là hình mẫu tốt nhất để học tập khi muốn xây dựng một công ty khởi nghiệp ở châu Phi. Tại đây có rất nhiều các vấn đề tương đồng như dân số cần được khắc phục".

Theo Công ty tư vấn McKinsey & Company, các siêu ứng dụng dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu 500 tỷ đô la vào năm 2025 với sức tăng trưởng ở châu Á và các thị trường mới nổi như Brazil. Anindya Ghose, Giáo sư kinh doanh tại đại học New York kiêm tác giả của cuốn "Tap: Unlocking the Mobile Economy" chỉ ra rằng, ngày càng nhiều người dân ở châu Phi sở hữu điện thoại thông minh cũng như các startup tìm cách đa dạng hóa các dịch vụ trong ứng dụng.

Tuy nhiên, Ghose cho biết, việc thiếu quyền truy cập Internet tốc độ cao có thể là rào cản đối với các siêu ứng dụng và để có được lợi nhuận quả thực là một thách thức lớn. Về phía Gozem, công ty cho hay doanh thu tính qua tiền hoa hồng dịch vụ và phí giao dịch khi thanh toán. Mặc dù siêu ứng dụng chưa phổ biến trên toàn thế giới nhưng bất chấp khó khăn, các startup luôn hướng đến những cơ hội tiềm năng nhất. Gozem hy vọng sẽ ra mắt tại Cameroon vào cuối năm và có mặt ở Mali, Burkina Faso, Senegal và Bờ Biển Ngà vào cuối năm 2022.

TL

Tin bài khác
Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Startup công nghệ sinh học Growlab giành ngôi quán quân Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2025 với công nghệ nuôi cấy mô dừa quy mô lớn, đại diện Việt Nam dự Startup World Cup 2026 tại Mỹ.
Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 chính thức khai mạc tối nay (13/12) tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, đánh dấu sự kiện khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất năm với không gian mở, trải nghiệm công nghệ và thông điệp “khởi nghiệp toàn dân” gắn với chuyển đổi số, AI.
Thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng nền tảng dữ liệu khởi nghiệp quốc gia – Kết nối Startup với hệ sinh thái toàn cầu” nhằm thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp.
Dubai đặt mục tiêu đạt 30 kỳ lân vào năm 2033

Dubai đặt mục tiêu đạt 30 kỳ lân vào năm 2033

Dubai đang đặt cược mạnh mẽ vào công nghệ để đạt mục tiêu có 30 kỳ lân vào năm 2033. Tiểu vương quốc này đã thành lập Dubai Founders HQ để kết nối các doanh nhân với nhà đầu tư mạo hiểm và ngân hàng. Sáng kiến được triển khai vào tháng trước và kỳ vọng trở thành nền tảng trung tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp.
108 dự án khởi nghiệp xuất sắc của TP. Hồ Chí Minh cho mô hình tăng trưởng “đổi mới – số hóa – xanh hóa”

108 dự án khởi nghiệp xuất sắc của TP. Hồ Chí Minh cho mô hình tăng trưởng “đổi mới – số hóa – xanh hóa”

Chương trình tuyển chọn khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM 2025 vinh danh 108 dự án xuất sắc trong các lĩnh vực AI, bán dẫn, Fintech, Edtech và phát triển bền vững, khẳng định vai trò trụ cột của đổi mới sáng tạo trong mô hình tăng trưởng mới của thành phố. Đây là bước tiến quan trọng thực hiện Chiến lược “1-4-1” và mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế giai đoạn 2025–2030.
Hà Nội chi tới 500 triệu đồng/cơ sở để hỗ trợ di dời, nâng cấp sản xuất làng nghề

Hà Nội chi tới 500 triệu đồng/cơ sở để hỗ trợ di dời, nâng cấp sản xuất làng nghề

Tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định các chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn.
Hà Nội: Hạt nhân tiên phong trong chiến lược 100 trung tâm đổi mới sáng tạo đến năm 2030

Hà Nội: Hạt nhân tiên phong trong chiến lược 100 trung tâm đổi mới sáng tạo đến năm 2030

Hướng đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu đầy tham vọng: xây dựng khoảng 100 trung tâm đổi mới sáng tạo (ĐMST) trải rộng trên khắp các vùng miền. Đây là bước đi chiến lược nhằm kiến tạo một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện, thúc đẩy liên kết giữa Nhà nước – doanh nghiệp – viện trường – cộng đồng khởi nghiệp, góp phần chuyển hóa tiềm năng sáng tạo thành động lực phát triển bền vững.
Doanh nghiệp ESG đổi mới sáng tạo: Startup Trạm Xe Việt kiến nghị giải pháp xây dựng hệ sinh thái giao thông xanh

Doanh nghiệp ESG đổi mới sáng tạo: Startup Trạm Xe Việt kiến nghị giải pháp xây dựng hệ sinh thái giao thông xanh

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu Net Zero 2050 và ngày càng siết chặt các tiêu chuẩn khí thải, giao thông trở thành lĩnh vực cần chuyển đổi mạnh mẽ và toàn diện. Không chỉ các hãng sản xuất phương tiện xanh, mà cả hệ sinh thái dịch vụ, bảo dưỡng, hạ tầng sạc – đổi pin cũng phải tái cơ cấu để đáp ứng yêu cầu mới.
TS. Dương Thị Kim Liên: Nút thắt lớn nhất của startup Hà Nội là năng lực điều hành

TS. Dương Thị Kim Liên: Nút thắt lớn nhất của startup Hà Nội là năng lực điều hành

Hà Nội đặt mục tiêu trở thành trung tâm khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập thực hiện cuộc phỏng vấn với TS. Dương Thị Kim Liên – Viện trưởng Viện Đổi mới Sáng tạo Doanh nghiệp nhằm phân tích sâu những cơ hội, thách thức và giải pháp thúc đẩy phong trào khởi nghiệp tại Thủ đô.
Hãy luôn tin vào bản thân, rèn luyện không ngừng và giữ vững tinh thần sáng tạo để khởi nghiệp

Hãy luôn tin vào bản thân, rèn luyện không ngừng và giữ vững tinh thần sáng tạo để khởi nghiệp

Khởi nghiệp không đơn thuần là lập công ty hay gọi vốn đầu tư. Đó là hành trình dài để rèn luyện tư duy sáng tạo, tích lũy kiến thức và trui rèn bản lĩnh nhằm tạo ra giá trị thiết thực cho xã hội. Đây là thông điệp truyền cảm hứng mà ông Louis Nguyễn – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Saigon Asset Management (SAM) – đã chia sẻ trong chương trình Đối thoại cùng CEO gần đây.
ThinkZone rót vốn vào Sunny Days Piano, mở màn đầu tư cho Quỹ Global Minds Fund I

ThinkZone rót vốn vào Sunny Days Piano, mở màn đầu tư cho Quỹ Global Minds Fund I

ThinkZone Ventures vừa công bố khoản đầu tư vòng Seed vào Sunny Days Piano (SND) thông qua Quỹ đầu tư mới thành lập Global Minds Fund I (GMFI), đánh dấu thương vụ đầu tiên kể từ khi quỹ ra mắt vào tháng 10/2025.
Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 – 2030”, với mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, mở rộng xuất khẩu và hướng tới tăng trưởng bền vững, đồng thời cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp.
Khởi nghiệp F&B: “Miền đất hứa” không dành cho người mộng mơ

Khởi nghiệp F&B: “Miền đất hứa” không dành cho người mộng mơ

Theo báo cáo iPOS.vn, trong nửa đầu năm 2025, Việt Nam có gần 300.000 cửa hàng F&B – nhưng con số này đã giảm 7,1% so với cuối 2024. Hà Nội và TP HCM ghi nhận mức sụt giảm hơn 11%.
Câu chuyện về loại nước mắm Làng Xưa "đắt xắt ra miếng"

Câu chuyện về loại nước mắm Làng Xưa "đắt xắt ra miếng"

“Làng Xưa” – không chỉ là tên gọi của một chai nước mắm, mà còn là biểu tượng của những giá trị truyền thống đang được làm mới mỗi ngày, bằng bàn tay và khối óc của thế hệ trẻ quê hương.
Viết lại công thức tăng trưởng của startup Việt

Viết lại công thức tăng trưởng của startup Việt

Tốc độ luôn là phép thử đầu tiên của mọi startup. Nhưng trong kỷ nguyên công nghệ đang thay đổi từng ngày, “chạy nhanh” thôi chưa đủ mà phải “chạy thông minh”. Hành trình của những doanh nghiệp như Coolmate, Dat Bike hay Selex Motors đang minh chứng rõ ràng cho sự chuyển dịch từ “growth hacking” (tốc độ tăng trưởng nhanh) sang “smart scale-up” (tăng trưởng bền vững và thông minh).