Thứ sáu 17/04/2026 04:58
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Khánh hòa: Thành tựu trong 10 năm thực thi và xây dựng chính sách phát triển văn hóa

30/08/2024 22:11
Khánh Hòa là tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia về biển đảo của Tổ quốc.

Diện tích tự nhiên 5.199,6 km2, dân số hơn 1,2 triệu người với 36 dân tộc anh em cùng đoàn kết chung sống; có 09 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó có huyện Trường Sa là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc; có mũi Đôi – Hòn Đầu là điểm cực Đông trên đất liền của Tổ quốc; Vịnh Nha Trang là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời và giàu truyền thống cách mạng.

Khánh Hòa hiện có 17 di tích xếp hạng quốc gia, 180 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 03 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam (trong đó có Khánh Hòa) vinh dự được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; 01 hiện vật được công nhận là Bảo vật quốc gia là Bộ sưu tập Đàn đá Khánh Sơn. Nhiều công trình di tích văn hóa, lịch sử được đầu tư trùng tu nâng cấp như: Văn miếu Diên Khánh, Thành cổ Diên Khánh, Tháp bà Ponagar Nha Trang, Địa điểm lưu niệm tàu C235 (đường Hồ Chí Minh trên biển)…

Ông Nguyễn Tấn Tuân P. Bí Thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc Hội nghị
Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa phát biểu khai mạc Hội nghị.

Ngày 30/8, Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Văn hóa tỉnh Khánh Hòa năm 2024 và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Trung ương Đảng – khóa XI “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, những năm qua, Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa luôn quán triệt thực hiện nghiêm túc các quan điểm, mục tiêu của Đảng về văn hóa, đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế gắn với xây dựng, phát triển văn hóa, con người vùng đất “Xứ trầm, biển yến”...

PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, PGĐ Thường trực Học viện Chính trị quốc gia  Hồ Chí Minh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trình bày tham luận
PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, PGĐ Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa trình bày tham luận.
Văn nghệ sĩ tiêu biểu Xứ Trầm Hương  Nhà thơ Giang Nam, Võ Hồng
Văn nghệ sĩ tiêu biểu Xứ Trầm Hương- Nhà thơ Giang Nam, Võ Hồng.

Với điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý đặc thù của núi - rừng - biển - đảo, Khánh Hòa có những lễ hội tiêu biểu như: Lễ hội Kỳ an tại các đình làng Khánh Hòa diễn ra vào mùa Xuân hàng năm; lễ giỗ Tổ Yến sào gắn với nghề khai thác Yến sào từ hàng trăm năm nay gắn với huyền thoại nữ tướng Lê Thị Huyền Trâm – vị Đô đốc thủy binh của phong trào Tây Sơn; Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân vùng biển Khánh Hòa gắn với tục thờ Thần Nam Hải (Cá Voi) với các kiến trúc Lăng Ông, Lăng Cô, hay Đình - Lăng kết hợp trải dài khắp các làng chài dọc bờ biển của Khánh Hòa. Trong số đó, đã có 03 di sản văn hóa phi vật thể được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bao gồm: Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang, Lễ bỏ mả của người Raglai, Lễ hội Cầu ngư ở Khánh Hòa.

Trong thời gian qua, Khánh Hòa đã diễn ra các sự kiện, dịch vụ văn hóa mới như Lễ hội Ánh sáng Vịnh quốc tế Nha Trang 2024, Chương trình Trăng soi Tháp cổ và Linh thiêng xứ Trầm. Tuy nhiên, nhu cầu hưởng thụ văn hóa của Nhân dân cũng như yêu cầu ngày càng cao của việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, gắn với phát triển kinh tế, du lịch đòi hỏi nhiều hơn, mạnh mẽ hơn, cần có nhiều sự kiện, dịch vụ văn hóa độc đáo, bản sắc và đổi mới công tác truyền thông, thu hút sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, để những giá trị văn hóa, kể cả văn hóa truyền thống được lan tỏa, gắn liền với cuộc sống đương đại,

Khánh Hòa còn có các làng nghề thủ công truyền thống như Đúc đồng, làm gốm Lư cấm, dệt thổ cẩm, đan lát, dệt chiếu cói, làm bánh tráng, sản xuất nước mắm... Đây còn là địa phương có nhiều món ăn đặc sắc gắn với đời sống người dân vùng biển, những vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, đang ngày càng được nhiều du khách biết tới như Nem Ninh Hòa, Bánh ướt Diên Khánh, Tôm hùm Bình Ba, gỏi cá mai, bánh căn, bún chả cá, bún mực…các món ăn, nước uống được chế biến từ Yến sào, Rong nho... Nhờ phát triển đa dạng sản phẩm du lịch, giữ vững thương hiệu điểm đến từ thế mạnh biển, đảo và các sản phẩm gắn với bản sắc văn hóa của vùng đất Duyên hải Nam Trung Bộ, lượng du khách đến Khánh Hòa tăng trưởng ổn định, các chỉ tiêu về du lịch không ngừng tăng lên.

Ông Đặng Ngọc Minh P. Chủ Tịch UB Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tham luận nội dung triển khai phong trào “Toàn Dân Đoàn Kết xây dựng đời sống Văn hóa” Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tham luận nội dung triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống Văn hóa” Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Nhiều tham luận tại hội nghị đã thu hút sự quan tâm của các đại biểu như “Giải pháp triển khai hệ giá trị quốc gia, văn hóa, gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới trên địa bàn Khánh Hòa” của PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc thường trực Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; “Xây dựng chính sách đột phá nhằm triển khai thực hiện các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về văn hóa trong Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa” của PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội; “Đổi mới mô hình hoạt động các đơn vị sự nghiệp trên lĩnh vực văn hóa – kinh nghiệm từ các tỉnh, thành phố phía Nam và những gợi ý nâng tầm các sự kiện văn hóa tại Nha Trang – Khánh Hòa” của TS Trịnh Đăng Khoa, TS Nguyễn Hồ Phong - Trường Đại học Văn hóa TP Hồ Chí Minh. Tham luận có đoạn: “Tỉnh cần nghiên cứu và xây dựng Đề án tổ chức lễ hội và sự kiện. được tổ chức định kỳ hàng năm, hoặc theo chu kỳ 02 năm 01 lần. bao gồm cả những lễ hội truyền thống và những sự kiện, lễ hội đương đại. Đặc biệt lưu tâm đến những sự kiện có khả năng kích cầu du lịch để tạo động lực phát triển cho nhiều ngành kinh tế khác. Nâng cao năng lực tổ chức sự kiện, lễ hội của các đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh thuộc lĩnh vực văn hóa cần được hiểu ở cả khía cạnh năng lực sáng tạo nghệ thuật, năng lực quản lý, quản trị sự kiện; năng lực huy động các nguồn lực cho sự kiện; năng lực xử lý các tình huống trong sự kiện. Xây dựng được mạng lưới đối tác trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực sự kiện, lễ hội đương đại để tạo nguồn lực tổng thể đặc biệt là nguồn lực con người và tài chính. Đối với nguồn nhân lực, cần thu hút được những người trẻ, được đào tạo những ngành nghề về sáng tạo nghệ thuật, sự kiện, lễ hội ở nước ngoài để tạo nên những “làn gió mới”, trẻ trung, hiện đại Khai thác triệt để và hiệu quả yếu tố công nghệ hiện đại trong nhiều khâu tổ chức sự kiện, lễ hội như drone, công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR), internet kết nối vạn vật (IOT), trí tuệ nhân tạo (AI) những công nghệ này là yếu tố đặc biệt quan trọng để có thể tạo ra những sự khác biệt độc đáo cho sự kiện, lễ hội; là chất xúc tác để hình thành những hiệu ứng cảm xúc mới lạ của người tham gia sự kiện.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám Đốc Sở Văn Hóa & Thể Thao tham luận về giải pháp  phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững.
Ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tham luận về giải pháp phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững.
Ông Nguyễn Khắc Toàn, P. Bí Thư Thường trực Tỉnh Ủy phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị
Ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị.

Về giải pháp thực hiện chính sách đột phá để phát triển văn hóa ở tỉnh Khánh Hòa, lợi thế là đã có Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, lĩnh vực văn hóa cũng đã phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành văn hóa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Đây là những căn cứ rất quan trọng để xác định các kế hoạch cụ thể cho phát triển văn hóa ở tỉnh

Đại biểu đồng bào dân tộc Tày, RagLay, Ê Đê T’Ring về dự Hội Nghị Văn Hóa, chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ Tịch UBND Huyện Khánh Sơn
Đại biểu đồng bào dân tộc Tày, RagLay, Ê Đê T’Ring về dự Hội nghị Văn hóa, chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn.
12 tập thể và 26 cá nhân được khen thưởng thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị Quyết số 33-NQ/TW ngày 9/8/2014
12 tập thể và 26 cá nhân được khen thưởng thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Nghị Quyết số 33-NQ/TW ngày 9/8/2014.

Việc thực hiện thành công các giải pháp đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết số 09-NQ/TW góp phần tạo dựng một nền văn hóa phong phú, đa dạng, đáp ứng được các yêu cầu của phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, để đưa những quan điểm và chủ trương của Đảng thành hiện thực, đưa văn hóa tỉnh Khánh Hòa lên tầm cao mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước.

Tin & ảnh Ngọc Vân

TAGS:

Tin bài khác
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV “YEZTUGO” rao bán trái phép: Chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cơ quan chức năng vừa phát đi cảnh báo về tình trạng rao bán, kinh doanh trên mạng xã hội loại thuốc tiêm dự phòng HIV mang tên “YEZTUGO” (lenacapavir) khi sản phẩm này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe người sử dụng.
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp được tạm dừng đóng BHXH tối đa 12 tháng nếu gặp khó khăn

Quy định mới về tạm dừng đóng BHXH bắt buộc cho phép doanh nghiệp gặp khó khăn được hoãn đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất tối đa 12 tháng, kèm điều kiện cụ thể và cơ chế đóng bù nhằm bảo đảm quyền lợi người lao động.
Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Giữ đà tăng trưởng hai con số, công nghiệp TP. Hồ Chí Minh chuyển dịch theo chiều sâu

Theo thông tin từ Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, chi phí đầu vào và logistics gia tăng, trong quý I/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực.
Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng, trong đó đáng chú ý là đề xuất thiết kế lại cơ chế thưởng theo hướng linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc và không phụ thuộc vào hệ số lương. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án lưới điện 110kV trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH (EVNSPC) được giao làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hai dự án đạt gần 368 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4, Tây Bắc Bộ có nắng nóng; Nghệ An – Huế nắng nóng bớt gay gắt, Bắc Trung Bộ từ thứ Bảy kết thúc nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông; Đông Nam Bộ chiều nay nắng nóng.
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các vụ rao bán, môi giới, thậm chí lừa đảo liên quan “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội (NOXH) đang phơi bày một nghịch lý: chính sách an sinh bị bẻ cong bởi tâm lý muốn mua nhanh, trúng chắc, khỏi bốc thăm. Khi nguồn cung ít, nhu cầu lớn và thông tin nhiễu loạn, chiếc bẫy “đi cửa sau” càng dễ dàng moi tiền người mua.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Dù tỷ lệ cập nhật hồ sơ thi hành án dân sự trên nền tảng số toàn quốc đã đạt 99,56%, Cục Quản lý Thi hành án dân sự vẫn phê bình nghiêm khắc hàng loạt địa phương do dữ liệu về tiền được cập nhật quá thấp. Thực trạng này được cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thống kê, đối chiếu số liệu và hiệu quả quản lý nghiệp vụ trong toàn hệ thống.
Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Việc phân loại rác tại nguồn đang phổ biến tại đô thị lớn, nhưng câu hỏi rác đi đâu vẫn gây băn khoăn.Mô hình MRF giúp minh bạch hóa toàn bộ hành trình tái chế, củng cố niềm tin người dân
Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4, từ đêm mai Bắc Bộ có mưa; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, Nam Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cục bộ.