Thứ tư 28/01/2026 15:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3 gây ra

08/09/2024 08:51
Hôm nay 8/9, các lực lượng, đơn vị, tại các địa phương đã tích cực, khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra.

Thống kê sơ bộ, đã có 8 người chết do ảnh hưởng của bão số 3 - cơn bão được đánh giá là mạnh nhất 30 năm qua - ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ. Còn thiệt hại về tài sản, hiện vẫn chưa thể kiểm đếm.

Hà Nội:

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, đến 5 giờ sáng ngày 8/9, các đơn vị quản lý cây xanh đã huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện để dọn dẹp được hơn 570 cây đổ và khoảng 500 cành cây bị gãy. Hiện nay, các đơn vị đang tiếp tục công tác giải tỏa, ưu tiên các khu vực đảm bảo giao thông như các tuyến đường trọng điểm, trục chính, và các khu vực cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện. Dự kiến, trong vòng 24 giờ tới, công tác giải tỏa sơ bộ sẽ hoàn thành để đảm bảo giao thông thông suốt. Sau đó, các đơn vị sẽ tiếp tục thu dọn cây đổ, dựng lại cây, vệ sinh môi trường và thu hồi củi gỗ. Công việc này dự kiến hoàn tất trong 7 đến 10 ngày.

Ảnh minh họa
Các lực lượng của Hà Nội luôn ứng trực, kịp thời xử lí ngay các sự cố do bão số 3 gây ra.

Củi gỗ sau khi thu dọn sẽ được tập kết tại các địa điểm thuận lợi cho việc vận chuyển như Vườn ươm Yên Sở, Vườn ươm Cổ Nhuế, bãi tập kết tại dốc La Pho, và Công viên Tuổi trẻ. Hiện tại, trên địa bàn thành phố đang có mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 150 đến 300 mm. Thành phố đã xuất hiện 19 điểm úng ngập cục bộ, và đến 5 giờ sáng ngày 8/9, đã khắc phục được 14 điểm, còn 5 điểm ngập ở lưu vực sông Cầu Bây và sông Nhuệ vẫn đang được xử lý. Các điểm ngập này dự kiến sẽ được giải quyết xong vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày.

Đại diện Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, các lực lượng đang tập trung xử lý cây đổ tại các kênh mương, sông hồ, đồng thời dọn dẹp rác và lá cây tại các ga thu nước. Các sự cố liên quan đến hệ thống chiếu sáng công cộng do bão số 3 gây ra, bao gồm 181 sự vụ như chập điện, mất pha, gãy cột thép và vỡ hỏng đèn, đang được khắc phục. Tính đến hiện tại, đã xử lý được 106 sự vụ và dự kiến hoàn tất công tác chiếu sáng đô thị trong ngày 8/9.

Trong buổi trao đổi tối ngày 7/9 với Báo Hànộimới về tình hình ứng phó với cơn bão số 3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, cho biết đã trực tiếp chỉ đạo 30/30 bí thư quận, huyện và thị ủy tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đảm bảo an toàn cho người dân trong bão số 3. Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ lực lượng quân đội, công an, cùng cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong việc chủ động triển khai các phương án phòng, chống bão từ sớm. Nhờ sự hợp tác chặt chẽ của người dân và các lực lượng chức năng, thành phố đã giảm thiểu được thiệt hại do bão gây ra.

Trong những ngày tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp chính quyền và các ngành tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của mưa bão, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời theo phương châm "bốn tại chỗ", đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và tài sản của nhà nước cũng như của người dân. Các lực lượng chức năng phải tập trung cao độ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống để giảm thiểu tối đa thiệt hại. Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh rằng đây là thời điểm người dân cần được hỗ trợ và tất cả các lực lượng phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để bảo vệ sự an toàn của người dân.

Hải Phòng:

Sáng ngày 8/9, Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức một cuộc họp nhằm thảo luận về thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra và đề ra các phương án khắc phục hậu quả. Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp, cùng sự tham gia của các Ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo các sở, ngành, và quận huyện trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Thọ, thay mặt Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố, cho biết cơn bão đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Cụ thể, có 2 người tử vong (một ở huyện Tiên Lãng, một ở huyện Thủy Nguyên) và 13 người bị thương. Ngoài ra, 5.000 ha lúa đang trổ bông có nguy cơ thiệt hại do ngập úng, hơn 1.750 ha rau màu bị ngập nước, và 1.000 cây ăn quả bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng chưa thể đánh giá hết thiệt hại.

Tại Hải Phòng, nhiều tuyến đường, cây xanh, đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông, biển báo, và đường dây thông tin bị hư hỏng do ngập nước, gây ách tắc nghiêm trọng và làm gián đoạn hoạt động giao thông.

Đại diện huyện Thủy Nguyên cho biết, trên địa bàn huyện có 100 trường học bị tốc mái và 30 trụ sở làm việc bị hư hỏng. Đặc biệt, tại xã Kênh Giang đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng, khiến hai vợ chồng bị tốc mái nhà. Người vợ, sinh năm 1972, bị thương nặng và sau đó đã qua đời tại bệnh viện.

Thái Bình:

Một số tuyến phố tại thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, đã bị ngập nặng do mưa lớn sau khi bão số 3 đổ bộ. Cụ thể, các khu vực như đường Vũ Trọng, đường Chu Đình Ngạn, và phố Tân Hưng ngập nước đến đầu gối, khiến nhiều phương tiện ôtô và xe máy bị chết máy vào đêm qua và sáng nay. Toàn bộ thị trấn Tiền Hải hiện đang mất điện do hệ thống cột điện và đường dây điện bị đứt gãy, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân. Đa số các quán ăn sáng không thể mở cửa phục vụ.

Lực lượng chức năng thành phố Thái Bình thu dọn cây đổ trên đường Lê Lợi, thành phố Thái Bình. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng chức năng thành phố Thái Bình thu dọn cây đổ trên đường Lê Lợi, thành phố Thái Bình. (Ảnh: TTXVN).

Ông Ngô Đình, chủ một doanh nghiệp tại thị trấn Tiền Hải, chia sẻ: "Sáng nay, tôi đi một vòng quanh thị trấn và thấy rằng thiệt hại chủ yếu là cây cối bị đổ và dây điện bị đứt, gây mất điện. Khu vực tổ hợp nhà hàng, khách sạn và gara ôtô của tôi hôm qua bị đổ mất ba cây lớn, nhưng rất may mái tôn của gara ôtô không bị tốc."

Ông Phạm Ngọc Kế, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải kiêm Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện, cho biết: "Hiện chúng tôi đang tiếp tục thống kê thiệt hại sau bão. Theo báo cáo sơ bộ, chủ yếu là thiệt hại liên quan đến hệ thống dây và cột điện hạ áp tại một số khu vực. Nhiều cột điện và cây xanh bị đổ, và huyện đang nỗ lực khắc phục. Tuy nhiên, may mắn là tàu thuyền tại các bến đều an toàn, không có nhà cửa hay công trình xây dựng nào bị sập, và không có thiệt hại về người. Ngay sau đây, huyện sẽ tổ chức ba đoàn kiểm tra thiệt hại và công tác khắc phục sau bão, do tôi và hai đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp dẫn đầu."

Quảng Ninh:

Bão số 3 đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 12-13 (118-149km/h), giật cấp 16, gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho các địa phương trên toàn tỉnh. Ngay trong sáng ngày 8/9, các lực lượng, đơn vị và địa phương tại Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả. Tại huyện Vân Đồn, các tổ công tác đã được thành lập và nhanh chóng chia thành nhiều nhóm để trực tiếp xuống các khu vực nuôi trồng thủy sản trên biển, kiểm tra tình hình và thực hiện các biện pháp khắc phục. Mặc dù công tác này đang diễn ra tích cực, tuy nhiên, trên biển, sóng lớn và gió mạnh đã gây không ít khó khăn cho việc rà soát, kiểm tra.

Công an Vân Đồn triển khai kiểm tra, khắc phục hậu quả trên biển
Công an Vân Đồn triển khai kiểm tra, khắc phục hậu quả trên biển.

Tối ngày 7/9, ngay sau khi bão số 3 quét qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến khẩn cấp dưới sự chủ trì của Đại tá Trần Văn Phúc, Giám đốc Công an tỉnh, để triển khai các nhiệm vụ khắc phục thiệt hại do cơn bão gây ra. Công an tỉnh đã xác định các địa bàn trọng điểm cần tập trung khắc phục, bao gồm Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Vân Đồn và Cô Tô. Những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bao gồm các điểm sạt lở đất, cây xanh, cột điện bị đổ chặn giao thông, các khu vực dân cư vùng trũng bị ngập úng sau bão, và các địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa. Nhiều trụ sở Công an cấp huyện, xã cũng bị thiệt hại nặng nề về tài sản.

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, đánh giá chính xác mức độ thiệt hại và các khu vực có nguy cơ chịu thiệt hại lớn. Công tác dự báo tình hình tại từng địa bàn cần được thực hiện chặt chẽ để bố trí nhân lực và phương tiện một cách hiệu quả. Năm đoàn công tác đã được phân công do các lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo tại các đơn vị, địa phương chịu thiệt hại. Các đoàn công tác có nhiệm vụ nắm bắt thông tin về tình hình hậu quả của cơn bão, những địa điểm có nguy cơ ngập úng, lũ lụt, sạt lở đất, và các khó khăn liên quan đến lực lượng, phương tiện và trang thiết bị.

Công an tỉnh cũng phải kịp thời phát hiện và tham mưu cho chính quyền địa phương trong việc xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn giao thông, an ninh kinh tế các lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, an toàn hồ đập, đê điều, và an ninh nguồn nước, điện. Đồng thời, Công an tỉnh cũng đang gấp rút rà soát và đánh giá thiệt hại đối với gia đình các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng, đề ra các phương án hỗ trợ đối với những gia đình bị thiệt hại nặng vượt quá khả năng tự khắc phục của họ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau khi đi sâu vào đất liền khu vực đồng bằng Bắc Bộ, bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, có thể gây mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 400mm.

Lúc 1 giờ ngày 8/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21 độ Vĩ Bắc; 105,2 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61 km/giờ), giật cấp 9, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ 10-15 km/giờ.

Đến 1 giờ ngày 9/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 101,8 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh dưới cấp 6, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15 km/giờ và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Khu vực chịu ảnh hưởng là khu vực phía Tây vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Bộ, độ rủi ro cấp 3.

Anh Nguyên

Bài liên quan
Tin bài khác
Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quảng Ninh xây dựng Chương trình hành động rõ lộ trình, nguồn lực, chọn việc lớn làm đến cùng, tiên phong thí điểm các mô hình phát triển chiến lược.
Phú Thọ tăng trưởng 10,52%, hoàn thành 15/15 chỉ tiêu năm 2025

Phú Thọ tăng trưởng 10,52%, hoàn thành 15/15 chỉ tiêu năm 2025

Với mức tăng trưởng GRDP 10,52% và hoàn thành toàn bộ 15/15 chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, Phú Thọ khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Theo Thứ trưởng Hoàng Trung, xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải chọn đúng trọng tâm, lượng hóa hiệu quả và có lộ trình hành động rõ ràng, nhằm giúp Việt Nam chuyển từ bán nông sản sang cung cấp giải pháp.
HĐND Hà Nội miễn nhiệm một ủy viên UBND, bầu bổ sung 4 nhân sự chủ chốt

HĐND Hà Nội miễn nhiệm một ủy viên UBND, bầu bổ sung 4 nhân sự chủ chốt

Sáng 27/1, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND TP đối với ông Trần Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đồng thời bầu bổ sung 4 Ủy viên UBND nhằm kiện toàn bộ máy điều hành.
Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch Ratings nâng xếp hạng công cụ nợ dài hạn có bảo đảm của Việt Nam lên BBB-, giúp chuyển từ nhóm “đầu cơ” sang “đầu tư”, mở rộng dư địa huy động vốn quốc tế.
Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Sáng 27/1, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 31). Tại kỳ họp, HĐND TP đã thông qua nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng sống và giải quyết căn cơ các vấn đề về nhà ở.
FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang mở rộng hiện diện tại Việt Nam, song mức độ gắn kết với doanh nghiệp nội địa vẫn còn hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một chiến lược nội địa hóa bài bản và dài hạn.
Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam đang nổi lên là thị trường xuất khẩu lớn và giàu tiềm năng của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN, góp phần quan trọng vào chiến lược đa dạng hóa thị trường và giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành trong tháng 2 phải đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa, đồng thời thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý nhằm tăng minh bạch, lành mạnh hóa thị trường.
Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Chính phủ yêu cầu điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, quản lý chặt thị trường ngoại hối, xử lý tổ chức tín dụng yếu kém và đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu, đánh giá đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo trong tháng 1/2026.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Làn gió tươi mới cho cộng đồng doanh nghiệp từ Đại hội XIV của Đảng

Làn gió tươi mới cho cộng đồng doanh nghiệp từ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội XIV của Đảng được cộng đồng doanh nghiệp nhìn nhận là dấu mốc quan trọng, mở ra “làn gió tươi mới” cho môi trường đầu tư – kinh doanh, với những đột phá về thể chế, khoa học – công nghệ, chuyển đổi số và khẳng định vai trò động lực then chốt của khu vực kinh tế tư nhân trong phát triển đất nước giai đoạn mới.
EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

Trong lộ trình chuyển đổi năng lượng, yếu tố con người ngày càng được xem là “nút thắt” quyết định tính bền vững của các dự án. Với các chương trình hợp tác chiến lược và hỗ trợ đa tầng, Liên minh châu Âu đang góp phần giúp Việt Nam phát triển nhân lực, hoàn thiện thể chế và nâng cao khả năng làm chủ quá trình chuyển dịch năng lượng xanh.