Thứ sáu 24/07/2026 07:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3 gây ra

08/09/2024 08:51
Hôm nay 8/9, các lực lượng, đơn vị, tại các địa phương đã tích cực, khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả do bão số 3 gây ra.

Thống kê sơ bộ, đã có 8 người chết do ảnh hưởng của bão số 3 - cơn bão được đánh giá là mạnh nhất 30 năm qua - ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ. Còn thiệt hại về tài sản, hiện vẫn chưa thể kiểm đếm.

Hà Nội:

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, đến 5 giờ sáng ngày 8/9, các đơn vị quản lý cây xanh đã huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện để dọn dẹp được hơn 570 cây đổ và khoảng 500 cành cây bị gãy. Hiện nay, các đơn vị đang tiếp tục công tác giải tỏa, ưu tiên các khu vực đảm bảo giao thông như các tuyến đường trọng điểm, trục chính, và các khu vực cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện. Dự kiến, trong vòng 24 giờ tới, công tác giải tỏa sơ bộ sẽ hoàn thành để đảm bảo giao thông thông suốt. Sau đó, các đơn vị sẽ tiếp tục thu dọn cây đổ, dựng lại cây, vệ sinh môi trường và thu hồi củi gỗ. Công việc này dự kiến hoàn tất trong 7 đến 10 ngày.

Ảnh minh họa
Các lực lượng của Hà Nội luôn ứng trực, kịp thời xử lí ngay các sự cố do bão số 3 gây ra.

Củi gỗ sau khi thu dọn sẽ được tập kết tại các địa điểm thuận lợi cho việc vận chuyển như Vườn ươm Yên Sở, Vườn ươm Cổ Nhuế, bãi tập kết tại dốc La Pho, và Công viên Tuổi trẻ. Hiện tại, trên địa bàn thành phố đang có mưa lớn với lượng mưa phổ biến từ 150 đến 300 mm. Thành phố đã xuất hiện 19 điểm úng ngập cục bộ, và đến 5 giờ sáng ngày 8/9, đã khắc phục được 14 điểm, còn 5 điểm ngập ở lưu vực sông Cầu Bây và sông Nhuệ vẫn đang được xử lý. Các điểm ngập này dự kiến sẽ được giải quyết xong vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày.

Đại diện Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, các lực lượng đang tập trung xử lý cây đổ tại các kênh mương, sông hồ, đồng thời dọn dẹp rác và lá cây tại các ga thu nước. Các sự cố liên quan đến hệ thống chiếu sáng công cộng do bão số 3 gây ra, bao gồm 181 sự vụ như chập điện, mất pha, gãy cột thép và vỡ hỏng đèn, đang được khắc phục. Tính đến hiện tại, đã xử lý được 106 sự vụ và dự kiến hoàn tất công tác chiếu sáng đô thị trong ngày 8/9.

Trong buổi trao đổi tối ngày 7/9 với Báo Hànộimới về tình hình ứng phó với cơn bão số 3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, cho biết đã trực tiếp chỉ đạo 30/30 bí thư quận, huyện và thị ủy tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đảm bảo an toàn cho người dân trong bão số 3. Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ lực lượng quân đội, công an, cùng cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong việc chủ động triển khai các phương án phòng, chống bão từ sớm. Nhờ sự hợp tác chặt chẽ của người dân và các lực lượng chức năng, thành phố đã giảm thiểu được thiệt hại do bão gây ra.

Trong những ngày tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp chính quyền và các ngành tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của mưa bão, triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời theo phương châm "bốn tại chỗ", đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và tài sản của nhà nước cũng như của người dân. Các lực lượng chức năng phải tập trung cao độ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống để giảm thiểu tối đa thiệt hại. Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh rằng đây là thời điểm người dân cần được hỗ trợ và tất cả các lực lượng phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để bảo vệ sự an toàn của người dân.

Hải Phòng:

Sáng ngày 8/9, Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức một cuộc họp nhằm thảo luận về thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra và đề ra các phương án khắc phục hậu quả. Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp, cùng sự tham gia của các Ủy viên Ban Thường vụ, lãnh đạo các sở, ngành, và quận huyện trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Thọ, thay mặt Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự thành phố, cho biết cơn bão đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Cụ thể, có 2 người tử vong (một ở huyện Tiên Lãng, một ở huyện Thủy Nguyên) và 13 người bị thương. Ngoài ra, 5.000 ha lúa đang trổ bông có nguy cơ thiệt hại do ngập úng, hơn 1.750 ha rau màu bị ngập nước, và 1.000 cây ăn quả bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng chưa thể đánh giá hết thiệt hại.

Tại Hải Phòng, nhiều tuyến đường, cây xanh, đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông, biển báo, và đường dây thông tin bị hư hỏng do ngập nước, gây ách tắc nghiêm trọng và làm gián đoạn hoạt động giao thông.

Đại diện huyện Thủy Nguyên cho biết, trên địa bàn huyện có 100 trường học bị tốc mái và 30 trụ sở làm việc bị hư hỏng. Đặc biệt, tại xã Kênh Giang đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng, khiến hai vợ chồng bị tốc mái nhà. Người vợ, sinh năm 1972, bị thương nặng và sau đó đã qua đời tại bệnh viện.

Thái Bình:

Một số tuyến phố tại thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, đã bị ngập nặng do mưa lớn sau khi bão số 3 đổ bộ. Cụ thể, các khu vực như đường Vũ Trọng, đường Chu Đình Ngạn, và phố Tân Hưng ngập nước đến đầu gối, khiến nhiều phương tiện ôtô và xe máy bị chết máy vào đêm qua và sáng nay. Toàn bộ thị trấn Tiền Hải hiện đang mất điện do hệ thống cột điện và đường dây điện bị đứt gãy, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người dân. Đa số các quán ăn sáng không thể mở cửa phục vụ.

Lực lượng chức năng thành phố Thái Bình thu dọn cây đổ trên đường Lê Lợi, thành phố Thái Bình. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng chức năng thành phố Thái Bình thu dọn cây đổ trên đường Lê Lợi, thành phố Thái Bình. (Ảnh: TTXVN).

Ông Ngô Đình, chủ một doanh nghiệp tại thị trấn Tiền Hải, chia sẻ: "Sáng nay, tôi đi một vòng quanh thị trấn và thấy rằng thiệt hại chủ yếu là cây cối bị đổ và dây điện bị đứt, gây mất điện. Khu vực tổ hợp nhà hàng, khách sạn và gara ôtô của tôi hôm qua bị đổ mất ba cây lớn, nhưng rất may mái tôn của gara ôtô không bị tốc."

Ông Phạm Ngọc Kế, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải kiêm Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện, cho biết: "Hiện chúng tôi đang tiếp tục thống kê thiệt hại sau bão. Theo báo cáo sơ bộ, chủ yếu là thiệt hại liên quan đến hệ thống dây và cột điện hạ áp tại một số khu vực. Nhiều cột điện và cây xanh bị đổ, và huyện đang nỗ lực khắc phục. Tuy nhiên, may mắn là tàu thuyền tại các bến đều an toàn, không có nhà cửa hay công trình xây dựng nào bị sập, và không có thiệt hại về người. Ngay sau đây, huyện sẽ tổ chức ba đoàn kiểm tra thiệt hại và công tác khắc phục sau bão, do tôi và hai đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp dẫn đầu."

Quảng Ninh:

Bão số 3 đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 12-13 (118-149km/h), giật cấp 16, gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho các địa phương trên toàn tỉnh. Ngay trong sáng ngày 8/9, các lực lượng, đơn vị và địa phương tại Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả. Tại huyện Vân Đồn, các tổ công tác đã được thành lập và nhanh chóng chia thành nhiều nhóm để trực tiếp xuống các khu vực nuôi trồng thủy sản trên biển, kiểm tra tình hình và thực hiện các biện pháp khắc phục. Mặc dù công tác này đang diễn ra tích cực, tuy nhiên, trên biển, sóng lớn và gió mạnh đã gây không ít khó khăn cho việc rà soát, kiểm tra.

Công an Vân Đồn triển khai kiểm tra, khắc phục hậu quả trên biển
Công an Vân Đồn triển khai kiểm tra, khắc phục hậu quả trên biển.

Tối ngày 7/9, ngay sau khi bão số 3 quét qua, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến khẩn cấp dưới sự chủ trì của Đại tá Trần Văn Phúc, Giám đốc Công an tỉnh, để triển khai các nhiệm vụ khắc phục thiệt hại do cơn bão gây ra. Công an tỉnh đã xác định các địa bàn trọng điểm cần tập trung khắc phục, bao gồm Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Vân Đồn và Cô Tô. Những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bao gồm các điểm sạt lở đất, cây xanh, cột điện bị đổ chặn giao thông, các khu vực dân cư vùng trũng bị ngập úng sau bão, và các địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa. Nhiều trụ sở Công an cấp huyện, xã cũng bị thiệt hại nặng nề về tài sản.

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, đánh giá chính xác mức độ thiệt hại và các khu vực có nguy cơ chịu thiệt hại lớn. Công tác dự báo tình hình tại từng địa bàn cần được thực hiện chặt chẽ để bố trí nhân lực và phương tiện một cách hiệu quả. Năm đoàn công tác đã được phân công do các lãnh đạo Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo tại các đơn vị, địa phương chịu thiệt hại. Các đoàn công tác có nhiệm vụ nắm bắt thông tin về tình hình hậu quả của cơn bão, những địa điểm có nguy cơ ngập úng, lũ lụt, sạt lở đất, và các khó khăn liên quan đến lực lượng, phương tiện và trang thiết bị.

Công an tỉnh cũng phải kịp thời phát hiện và tham mưu cho chính quyền địa phương trong việc xử lý các vấn đề phát sinh liên quan đến an ninh, trật tự, an toàn giao thông, an ninh kinh tế các lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, an toàn hồ đập, đê điều, và an ninh nguồn nước, điện. Đồng thời, Công an tỉnh cũng đang gấp rút rà soát và đánh giá thiệt hại đối với gia đình các cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng, đề ra các phương án hỗ trợ đối với những gia đình bị thiệt hại nặng vượt quá khả năng tự khắc phục của họ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau khi đi sâu vào đất liền khu vực đồng bằng Bắc Bộ, bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, có thể gây mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 400mm.

Lúc 1 giờ ngày 8/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21 độ Vĩ Bắc; 105,2 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61 km/giờ), giật cấp 9, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ 10-15 km/giờ.

Đến 1 giờ ngày 9/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,1 độ Vĩ Bắc; 101,8 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh dưới cấp 6, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 15 km/giờ và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Khu vực chịu ảnh hưởng là khu vực phía Tây vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Bộ, độ rủi ro cấp 3.

Anh Nguyên

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh hoàn tất chuyển đổi xăng sinh học, không để gián đoạn nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh hoàn tất chuyển đổi xăng sinh học, không để gián đoạn nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh đã trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước hoàn tất việc chuyển đổi 100% hệ thống bán lẻ sang kinh doanh xăng sinh học E5 và E10.
Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến năm 2050 phát triển hơn 10.000km cao tốc, mở rộng kết nối vùng, tạo nền tảng hạ tầng then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.
Ra biển lớn bằng vốn quốc tế

Ra biển lớn bằng vốn quốc tế

Một doanh nghiệp có thể bán hàng đi khắp thế giới, nhưng chỉ thật sự bước vào sân chơi toàn cầu khi huy động được vốn từ thế giới. Câu hỏi lớn hiện nay là vì sao doanh nghiệp Việt vẫn hiếm bóng trên các thị trường vốn quốc tế?
Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Trước yêu cầu tăng trưởng cao, các chuyên gia nhấn mạnh cần phát triển thị trường vốn đồng bộ, minh bạch nhằm giảm áp lực cho ngân hàng và mở rộng nguồn lực dài hạn cho nền kinh tế.
Cần cơ chế đặc thù để doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Cần cơ chế đặc thù để doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo TS. Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), nếu Nhà nước giao khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng 10%, thì đồng thời cũng cần có những cơ chế, chính sách ưu đãi phù hợp để doanh nghiệp có thêm nguồn lực phát triển.
Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng định hướng phát triển hợp tác xã xây dựng, vận tải theo mô hình đa ngành, đẩy mạnh công nghệ, liên kết thị trường và nâng cao năng lực quản trị trong giai đoạn 2026-2030.
Cục Báo chí yêu cầu siết quy trình kiểm duyệt, ngăn sai phạm từ khâu xuất bản

Cục Báo chí yêu cầu siết quy trình kiểm duyệt, ngăn sai phạm từ khâu xuất bản

Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đề nghị các cơ quan chủ quản tăng cường trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí; đồng thời rà soát toàn diện quy trình kiểm chứng nguồn tin, biên tập và xuất bản nhằm phòng ngừa sai phạm từ sớm, từ xa, nâng cao năng lực tự kiểm soát của mỗi cơ quan báo chí.
Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước phải đổi mới tư duy, nâng hiệu quả, xác định rõ vai trò dẫn dắt và tháo gỡ điểm nghẽn thể chế để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Sôi động trước giờ khai mạc “The Future of Business”

TP. Hồ Chí Minh: Sôi động trước giờ khai mạc “The Future of Business”

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" với chủ đề "Thương hiệu, Đổi mới sáng tạo và Tăng trưởng trong Kỷ nguyên số" do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) chủ trì, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập tổ chức diễn ra vào chiều ngày 22/7/2026, đã sẵn sàng chào đón hàng trăm đại biểu, chuyên gia và doanh nhân.
Bộ Tài chính và tỉnh Khánh Hòa thống nhất phương án tổ chức APEC 2027

Bộ Tài chính và tỉnh Khánh Hòa thống nhất phương án tổ chức APEC 2027

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về chuẩn bị tổ chức các hội nghị của Bộ Tài chính trong năm APEC 2027.
Sơn La: Giải ngân hơn 2.883 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 37% kế hoạch

Sơn La: Giải ngân hơn 2.883 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 37% kế hoạch

Đến ngày 21/7, Sơn La đã giải ngân hơn 2.883 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 37% kế hoạch năm 2026. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư để tăng tốc giải ngân các dự án trọng điểm.
Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Mỹ tính giảm thuế nhập khẩu nhôm để thúc đẩy sản xuất quốc phòng trong nước

Chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn dùng ưu đãi thuế để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các nhà máy luyện nhôm tại Mỹ, trong bối cảnh Washington tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung từ các đối thủ và củng cố nền tảng công nghiệp quốc phòng.
Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Quy hoạch đường sắt quốc gia được điều chỉnh với 16 tuyến mới, hai tuyến tốc độ cao, mở rộng kết nối liên vùng, thúc đẩy logistics và tạo động lực phát triển kinh tế dài hạn.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng lớn trong khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) – lần 2. Dự thảo được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về thể chế, tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong quá trình triển khai các dự án PPP, đồng thời tăng sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư tư nhân.
Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Nhân lực chất lượng cao trở thành nền tảng chiến lược thu hút FDI thế hệ mới

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chất lượng nguồn nhân lực đang trở thành yếu tố quyết định, giúp Việt Nam nâng cao nội lực, làm chủ công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.