Khám phá văn hóa thế giới qua những phong tục đón năm mới độc đáo

DNHN - Mặc dù năm mới đều được báo hiệu khi đồng hồ điểm lúc 24h ngày 31/12 ở hầu hết các quốc gia, song mỗi nước lại có những phong tục tập quán độc đáo riêng để đón chào năm mới,

Tây Ban Nha: Ăn 12 quả nho lúc giao thừa

Người dân Tây Ban Nha ăn nho đón chào năm mới.
Người dân Tây Ban Nha ăn nho đón chào năm mới.

Người Tây Ban Nha có tập tục ăn một quả nho mỗi khi đồng hồ điểm một giây để cầu mong 12 tháng tràn ngập hạnh phúc.

Tại Tây Ban Nha, khi đồng hồ điểm vào lúc 24 giờ, người dân sẽ ăn đúng 12 trái nho nhằm tôn vinh truyền thống bắt nguồn từ thế kỷ 19.

Vào những năm 1800, các chủ trang trại nho tại khu vực Aliccante đã đề xuất ý tưởng này nhằm tăng doanh số nho bán được vào cuối năm, tuy nhiên ý tưởng đã được người dân hưởng ứng rộng rãi.

Ngày nay, người dân Tây Ban Nha, kể cả người không xuất thân từ đây đều coi trọng việc ăn nho với mỗi 12 tiếng chuông đầu tiên vang lên sau nửa đêm, với hy vọng rằng điều này sẽ mang lại cho họ một năm mới an khang, thịnh vượng.

Scotland: Mời trai đẹp đến nhà xông đất

Xông đất là một việc làm không lấy làm lạ ở đất nước chúng ta. Với chúng ta, việc chọn tuổi hợp mệnh với gia chủ xông đất là điều quan trọng, nhưng ở Scotland, bạn chỉ cần đep trai!.

Ở Scotland, người ta thường tìm cách mời bằng được những chàng trai cao ráo, da ngăm đen và đẹp trai làm vị khách đầu tiên đặt chân vào nhà mình trong năm mới
Ở Scotland, người ta thường tìm cách mời bằng được những chàng trai cao ráo, da ngăm đen và đẹp trai làm vị khách đầu tiên đặt chân vào nhà mình trong năm mới.

Để có một năm mới may mắn, người Scotland sẽ tìm cách mời bằng được những chàng trai cao ráo, da ngăm đen và đẹp trai làm vị khách đầu tiên đặt chân vào nhà mình trong năm mới.

Phong tục "xông đất" của người Scotland thể hiện niềm tin rằng người đầu tiên vào nhà trong năm mới sẽ quyết định đến vận may của gia chủ trong vòng 12 tháng tới đây.

Trong đó, những thanh niên cao ráo, da ngăm và đẹp trai được coi là mang đến may mắn lớn nhất, thậm chí may mắn hơn nếu họ mang rượu whiskey đến làm quà cho gia chủ.

Đan Mạch: Đập vỡ đĩa

Khá kỳ lạ ở Đan Mạch khi người dân tự hào về số lượng bát đĩa vỡ trước cửa nhà họ vào dịp năm mới. Truyền thống của người Đan Mạch là ném các vật dụng làm bằng sứ vào trước cửa nhà bạn bè và hàng xóm vào đêm giao thừa.

Đập bể bát đĩa vào ngày Giao thừa sẽ mang lại cho người Đan Mạnh nhiều may mắn
Đập bể bát đĩa vào ngày Giao thừa sẽ mang lại cho người Đan Mạnh nhiều may mắn.

Người dân cho biết, đó là một cách nhằm loại bỏ những ác ý, thù địch khi năm mới bắt đầu, đồng thời họ cho biết thêm, số lượng bát đĩa vỡ càng nhiều đồng nghĩa với việc họ sẽ gặp càng nhiều may mắn trong năm tới.

Italy: Ném đồ đạc qua cửa sổ

Người Italy có tập tục ném những đồ đạc cũ qua cửa sổ để biểu thị rằng họ đã sẵn sàng chào đón năm mới và những thay đổi mới.

Vào lúc giao thừa, người Italia có phong tục ném đồ sành sứ cũ, thậm chí cả đồ dùng khác, ra khỏi cửa sổ
Vào lúc giao thừa, người Italia có phong tục đồ đạc cũ ra khỏi cửa sổ.

Tại thành phố Naples, người dân có thể ném bất kỳ món đồ nào như máy nướng cũ, tủ lạnh cũ ra ngoài ban công.

Dù vậy, người ta cũng không thích ném những món đồ có khả năng gây nguy hiểm vì nó sẽ không mang lại vận may mà chỉ ưu tiên những món đồ nhỏ, mềm mà thôi.

Nếu muốn dạo chơi ngoài đường đêm giao thừa tại Ytaly, hãy nhớ cẩn thận những vật thể bay không xác định này.

Hy Lạp: Đập lựu

Người Hy Lạp có phong tục đập một quả lựu trước cửa nhà vào năm mới
Người Hy Lạp có phong tục đập một quả lựu trước cửa nhà vào năm mới.

Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, quả lựu tượng trưng cho sự sống dồi dào, mùa màng phát đạt, do đó quả lựu được coi là vật may mắn trong văn hoá Hy Lạp ngày nay. Ngay sau đêm giao thừa, người Hy Lạp có phong tục đập một quả lựu trước cửa nhà – số lượng hạt lựu rơi ra sẽ tượng trưng cho số vận may trong năm tới

Ecuador: Đốt bù nhìn

Vào đêm giao thừa, các gia đình tại Ecuador sẽ tập trung ở bên ngoài nhà và cùng nhau châm lửa đốt bù nhìn rơm.

Tại hai quốc gia này, người dân sẽ đốt những hình nộm, bù nhìn. Việc làm này như một cách để người dân địa phương bỏ lại những điều tồi tệ làm ảnh hưởng xấu đến họ trước khi năm mới đến
Tại quốc gia này, người dân sẽ đốt những hình nộm, bù nhìn. Việc làm này như một cách để người dân địa phương bỏ lại những điều tồi tệ làm ảnh hưởng xấu đến họ trước khi năm mới đến.

Có thể đối với nhiều người, việc đốt một con bù nhìn thể hiện sự giận dữ, sợ hãi hoặc một loại ma thuật hắc ám nào đó, nhưng ở Ecuador, người ta tin rằng hủy bỏ những vận xấu trong suốt 12 tháng vừa qua và hù dọa những thế lực xấu xa sẽ mang lại vận may và niềm vui trong năm mới.

Mỗi gia đình sẽ tự làm bù nhìn riêng từ giấy báo, gỗ vụn và đem đốt ở ngoài nhà mình.

Brazil: Cúng tế nữ thần biển

Người dân Brazil có truyền thống ném cành hoa trắng xuống những con sóng bạc đầu để cúng tế nữ thần biển Yemanja. Hàng năm, có hàng nghìn người thực hiện truyền thống này với hi vọng nữ thần sẽ ban phúc lành cho họ vào năm mới.

Tập tục cúng tế nữ thần vào Tết Dương lịch của người Brazil
Tập tục cúng tế nữ thần vào Tết Dương lịch của người Brazil.

Ngoài ra, họ còn có thể ném những món đồ khác đặc trưng cho phái nữ như nước hoa, trang sức, son môi đặt trong những con thuyền gỗ nho nhỏ.

Bảo Bảo (T/h)

Tin liên quan