Khám phá bí quyết thành công đơn giản nhưng thường bị lãng quên dành riêng cho các nhà lãnh đạo

DNHN - Các nhà lãnh đạo vĩ đại từ cổ chí kim đều biết rằng kết quả và quy trình rất quan trọng nhưng họ cũng tâm niệm hỗ trợ đội ngũ đạt được thành tựu cũng là mở ra con đường dẫn đến thành công.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

John Lowe, chuyên gia điều hành, cố vấn kinh doanh tại Ty Boyd, Inc. từng chia sẻ: “Trong số tất cả các nhà quản lý mà bạn đã từng làm việc chung, có bao nhiêu người thực sự đủ tiêu chuẩn để trở thành một nhà lãnh đạo? Trong suốt 40 năm làm nghề, tôi ước tính đã tiếp xúc trực tiếp với khoảng 20 nhà quản lý và vô số những người làm việc gián tiếp khác nhưng chỉ một phần nhỏ có thể leo lên vị trí lãnh đạo”.

Dưới góc nhìn với tư cách là một người đứng đầu doanh nghiệp, Lowe cho rằng lãnh đạo đòi hỏi nhiều yếu tố như kỹ năng giao tiếp tốt, lập kế hoạch vững chắc, nhạy bén trong kinh doanh, kinh nghiệm, mong muốn giúp đỡ người khác, khả năng sáng tạo và chia sẻ tầm nhìn. “Thế nhưng kỹ năng thôi là chưa đủ. Trên thực tế, bí quyết để thành công không chỉ nằm ở người lãnh đạo”, ông nhấn mạnh.

Những người nắm trong tay sức mạnh thường quên mất rằng cốt lõi của doanh nghiệp chính là đội nhóm tạo nên giá trị. Chúng ta đều cho rằng ai cũng cần tự lập để cạnh tranh, để giành chiến thắng. Tuy nhiên, ít ai nhớ rằng, sự công nhận, thăng tiến, lương thưởng của mỗi cá nhân sẽ mang lại kết quả tuyệt vời hơn khi mỗi nguồn lực nhận thấy trách nhiệm cao hơn.

Các nhà lãnh đạo vĩ đại từ cổ chí kim đều biết rằng kết quả và quy trình rất quan trọng nhưng họ cũng tâm niệm hỗ trợ đội ngũ đạt được thành tự cũng là mở ra con đường dẫn đến thành công. Họ tập trung vào phát triển những con người đã và đang đóng góp, họ tự tin có thể đem khả năng của mình để mang đến những điều tốt nhất cho cấp dưới. Sau cùng, nhận được sự tin tưởng, công nhận của nhân viên cũng là một thành công của nhà lãnh đạo.

Ông Lowe tâm niệm: “Khi tôi huấn luyện các chuyên gia vào các vị trí lãnh đạo, tôi đề nghị họ in ra giấy ở dạng khổ lớn dòng chữ ‘It’s not about me’ với ngụ ý rằng các nhà lãnh đạo cần phải tạo ra giá trị cho đội ngũ làm việc, cùng họ vượt qua thời điểm khó khăn. Một khi nhân sự tin vào chân lý đó, họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để cống hiến, bởi họ muốn người lãnh đạo thành công”.

Anh Đức

Tin liên quan