Khai thác đất trái phép ở xã Thọ Văn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) “Chiêu bài xin phép hạ cốt nền”

DNHN - Khi phóng viên có mặt, mặc dù chưa có văn bản chấp thuận thực hiện phương án cải tạo, hạ cốt nền, san gạt mặt bằng đất nhưng tình trạng khai thác và vận chuyển đất vẫn ngang nhiên diễn ra trên địa bàn xã Thọ Văn, huyện Tam Nông (Phú Thọ).

Những đoàn xe vận tải lơn đang lấy đất ở khu 7, xã Thọ Văn, Tam Nông (Phú Thọ)
Những đoàn xe vận tải lơn đang lấy đất ở khu 7, xã Thọ Văn, Tam Nông (Phú Thọ).

Chiều ngày 3/4/2021 Phóng viên ghi nhận tại khu 7 xã Thọ Văn, huyện Tam Nông có rất nhiều xe ô tô vận tải đầu kéo cỡ lớn và một chiếc máy múc đang tiến hành khai thác đất rầm rộ và vận chuyển ra khỏi địa bàn huyện Tam Nông. Đặc biệt điểm khai thác đất nằm sát ngay cạnh Quốc lộ 32, nơi mà rất nhiều người và phương tiện qua lại.

Khi Phóng viên cung cấp thông tin qua điện thoại với ông Bùi Đức Trung - Chủ tịch UBND xã Thọ Văn thì ông Trung cho biết: “Chỉ có nhà ông Phạm Xuân Hồng ở khu 7 có đơn đề nghị của gia đình trình lên xã và ra huyện thôi chứ không có chủ trương gì cả. 

Điểm khai thác đất tại khu 7 xã Thọ Văn
Điểm khai thác đất tại khu 7 xã Thọ Văn.

Ngày 5/4/2021 trao đổi qua điện thoại với Phóng viên, ông Trung lại cho biết thêm: “Xã đã nhận được hồ sơ của huyện và doanh nghiệp bao gồm văn bản đồng ý chủ trương khai thác, phương án cải tạo và hợp đồng vận chuyển đất. Hôm đó yêu cầu đồng chí Phó Chủ tịch xã vào luôn thì chỉ có xe ở đó và họ rút hết ngay”.

Sau vài lần đến liên hệ làm việc với UBND xã Thọ Văn nhưng Chủ tịch xã- Bùi Đức Trung đều bận với nhiều lý do. Chiều ngày 8/4/2021 phóng viên trực tiếp đến UBND xã Thọ Văn và liên hệ với ông Trung nhưng ông chủ tịch từ chối gặp vì lý do bận họp, mặc dù vị chủ tịch này đang có mặt ở trụ sở. Và ngày hôm sau 9/4/2021 Phóng viên lại tiếp tục đến UBND xã, cuối cùng cũng có buổi làm việc trực tiếp với ông Trần Văn Đồng – Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Văn.

Trao đổi với Phóng viên, ông Đồng cho biết: Gia đình ông Phạm Xuân Hồng ở khu 7 đã có đơn gửi lên xã xin san gạt, hạ cốt đất rừng sản xuất. Trong thời gian đợi văn bản chấp thuận của UBND huyện Tam Nông thì gia đình ông Hồng đã cho máy làm, UBND xã cũng đã lập biên bản. Ngày 3/4/2021 khi nhận được thông tin khai thác vận chuyển đất vẫn thuộc hộ gia đình ông Phạm Xuân Hồng thì cán bộ UBND xã có mặt hiện trường và tiếp tục lập biên bản.

UBND xã Thọ Văn cũng chỉ dừng lại ở lập biên bản về kiểm tra hiện trạng mà chưa có văn bản xử lý đối với đơn vị khai thác trái phép, Phóng viên cũng đã cung cấp đầy đủ những hình ảnh khai thác trái phép như máy múc và các phương tiện vận tải đang khai thác đất trái phép thuộc hai khu 6 và khu 7 cho ông Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Văn xem. 

Khu 6 xã Thọ Văn, Tam Nông (Phú Thọ) cũng trong tình trạng tương tự.
Khu 6 xã Thọ Văn, Tam Nông (Phú Thọ) cũng trong tình trạng tương tự..

Ông Đồng đã cung cấp cho Phóng viên 02 văn bản chấp thuận được cải tạo, san gạt, hạ cốt nền của UBND huyện Tam Nông đó là: văn bản số 638 /UBND-TNMT ngày 5/4/2021 đối với hộ ông Phạm Xuân Hồng ở khu 7 hợp đồng với Công ty TNHH Xuân An Phú Thọ và văn bản số 596 /UBND-TNMT ngày 31/3/2021 đối với hộ ông Hoàng Văn Thành ở khu 6 hợp đồng với Công ty TNHH XD-DV-TM Tấn Phát. Trong các văn bản chấp thuận trên thì khối lượng đất dư thừa sau cải tạo đều được phục vụ mục đích rất chung đó là để “tận dụng vận chuyển san lấp công trình đấu giá QSDĐ ở và làm đường trên địa bàn huyện”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Phóng viên thì tất cả tài nguyên được gọi là đất mà theo giấy phép cho hạ cốt nên huyện Tam Nông cho phép các hộ gia đình làm được các Doanh nghiệp như trên đã nói vận chuyển đi rất xa để bán, nhiều chuyến xe qua theo dõi của Phóng viên đã chở đất ra khỏi địa bàn tỉnh Phú Thọ. Qua thực tế tìm hiểu trên địa bàn huyện Tam Nông không chỉ có xã Thọ Văn mà nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng khai thác đất núp dưới chiêu bài xin phép hạ cốt nền…

Khi được hỏi về kế hoạch khai thác, vận chuyển đất của các đơn vị doanh nghiệp thì UBND xã Thọ Văn đều không cung cấp được vì chẳng có kế hoạch nào!

Trong thời gian tới UBND xã Thọ Văn sẽ phối hợp với UBND huyện Tam Nông chặt chẽ hơn để bảo vệ tài nguyên, nếu phát hiện khai thác, san gạt và vận chuyển trái phép thì sẽ cho dừng ngay. Ông Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Văn cho biết.

Biết rằng hiện tại tình trạng khai thác đất “tài nguyên đất” trên địa bàn xã Thọ Văn nói riêng và một số xã Thuộc huyện Tam Nông (Phú Thọ) nói chung vẫn đang tiếp diễn núp dưới chiêu bài “hạ cốt nền” đề nghị các cấp chính quyền địa phương quản lý, giám sát chặt hơn nữa tránh tình trạng để các Doanh nghiệp lợi dụng khe hở trục lợi gây thất thoát tài nguyên.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Khả-Quốc Huy

Tin liên quan