Kế hoạch thuế kỹ thuật số toàn cầu nhắm mục tiêu đến các công ty có doanh thu từ 23 tỷ đô la trở lên

09:46 29/06/2021

Áp lực này đã tăng lên đối với Google, Amazon và những gã khổng lồ công nghệ khác trong việc chi trả mức thuế.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh nỗ lực đánh thuế Big Tech, bao gồm Google, Apple, Facebook và Amazon.com. (Ảnh của Shinya Sawai, Kosaku Mimura và Wataru Ito)

Nhiều quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh nỗ lực đánh thuế Big Tech, bao gồm Google, Apple, Facebook và Amazon.com. (Ảnh của Shinya Sawai, Kosaku Mimura và Wataru Ito).

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đặt mục tiêu áp thuế kỹ thuật số đối với khoảng 100 công ty có doanh thu ít nhất 20 tỷ euro ( tương đương 23,9 tỷ USD) và tỷ suất lợi nhuận 10%, theo một đề xuất được đưa ra cho khoảng 140 quốc gia và khu vực.

Các nước đàm phán hy vọng sẽ đưa ra các chi tiết của kế hoạch đánh thuế kỹ thuật số quốc tế tại cuộc họp trực tuyến kéo dài hai ngày sẽ bắt đầu từ thứ Tư (30/6), với một thỏa thuận sẽ được ký kết tại cuộc họp của Nhóm 20 bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương ở Ý vào tháng Bảy.

Việc thúc đẩy thuế kỹ thuật số toàn cầu chính là để đối phó trước sự trỗi dậy của các công ty Big Tech như Google, Amazon.com, Facebook và Apple.

Các công ty thường bị đánh thuế nơi đặt nhà máy, cửa hàng và các hoạt động thực tế khác của họ. Nhưng các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ kỹ thuật số của họ trên khắp thế giới, thường không có sự hiện diện trực tiếp trên quy mô lớn. Đánh thuế họ ngay cả trong các khu vực pháp lý nơi họ thu được một lượng lớn doanh thu đã là một thách thức.

Các bộ trưởng tài chính G-7 vào đầu tháng 6 đã đồng ý lùi ngưỡng thu nhập cơ bản đối với thuế kỹ thuật số, nhắm mục tiêu vào khoảng 100 công ty đa quốc gia. Kế hoạch của họ sẽ áp dụng thuế suất tối thiểu 20% đối với tất cả các khoản lợi nhuận vượt quá biên độ 10%.

Ví dụ như, một công ty có tỷ suất lợi nhuận là 15% sẽ phải trả thuế 20% cho tất cả lợi nhuận vượt qua mốc 10%, sau đó sẽ được chia cho các quốc gia và khu vực nơi công ty kiếm được doanh thu. Việc phân bổ chính xác các loại thuế như vậy vẫn chưa được đưa ra, nhưng có thể sẽ phụ thuộc vào số lượng người dùng và số tiền thu nhập trên mỗi thị trường.

Amazon ghi nhận tỷ suất lợi nhuận dưới 10% trong kết quả tài chính mới nhất của mình, đưa nó xuống dưới ngưỡng đề xuất. Các quốc gia xem xét đánh thuế hoạt động kinh doanh đám mây có lợi nhuận cao của Amazon thay vì là một ngoại lệ.

Chỉ một số ít các công ty Nhật Bản được cho là sẽ bị ảnh hưởng bởi đề xuất của OECD.

Một số quốc gia đang kêu gọi khối loại trừ một số lĩnh vực kinh doanh nhất định, như tài chính và hàng hóa, khỏi quy định thuế mới. Các cuộc đàm phán về chi tiết dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Ngoài thuế kỹ thuật số, các thành viên OECD cũng đang thảo luận về thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu. Một số thành viên muốn hỗ trợ tỷ lệ tối thiểu là 15%, giống như G-7 đã làm vào tháng Sáu. Nhưng những người khác, phần lớn là các nền kinh tế mới nổi và chịu thuế thấp, phản đối ý tưởng này.

Bảo Bảo (Theo Nikkei Asia)