Thứ hai 22/06/2026 11:23
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Các gã khổng lồ công nghệ đua nhau ủng hộ cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump

16/12/2024 12:47
Khi ông Donald Trump chuẩn bị quay lại Nhà Trắng và có mối quan hệ thân với tỷ phú Elon Musk, các gã khổng lồ công nghệ Mỹ dường như đang xích lại gần ông hơn.
Các gã khổng lồ công nghệ đua nhau ủng hộ cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump
Các gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang lên kế hoạch tài trợ cho công tác chuẩn bị lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

CEO Mark Zuckerberg và nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos có quan hệ không mấy êm đềm với Tổng thống đắc cử Donald Trump. CEO OpenAI Sam Altman đang trong một cuộc chiến pháp lý nảy lửa với Elon Musk, một trong những người ủng hộ lớn nhất của ông Donald Trump.

Tất cả những điều đó phần nào giải thích các thông báo quyên góp cho quỹ nhậm chức của ông Donald Trump từ các hãng công nghệ.

"Tổng thống Donald Trump sẽ dẫn dắt đất nước chúng ta vào thời đại AI và tôi rất nóng lòng ủng hộ những nỗ lực của ông ấy để đảm bảo nước Mỹ luôn dẫn đầu", ông Sam Altman nói trong một tuyên bố. Altman cho biết, đang có kế hoạch quyên góp cá nhân 1 triệu USD cho quỹ.

Về phần mình, Meta đã quyên góp 1 triệu USD cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump, theo xác nhận của công ty với CNBC. Quyết định này được đưa ra vài tuần sau khi ông Mark Zuckerberg có bữa tối riêng với ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Theo tin từ tờ báo The Wall Street Journal, Amazon cũng đang có kế hoạch góp 1 triệu USD vào lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử đến từ Đảng Cộng hòa.

Quan hệ giữa ông Donald Trump và Amazon không mấy tốt đẹp trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, khi ông Donald Trump cho rằng Cơ quan bưu chính Mỹ (UPS) đã dành nhiều ưu đãi cho Amazon, trong khi công ty công nghệ này cáo buộc cựu tổng thống gây sức ép lên Lầu Năm Góc để từ chối hợp đồng về điện toán đám mây.

Mọi chuyện thay đổi trong năm nay, khi nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos liên tục dành những lời tốt đẹp cho ông Donald Trump.

Tại sự kiện DealBook của tờ báo The New York Times vào ngày 4/12 vừa qua, ông Jeff Bezos cho biết ông mong đợi một môi trường pháp lý thân thiện hơn trong nhiệm kỳ sắp tới của ông DonaldTrump. “Hiện tại, tôi thực sự rất lạc quan. Ông Donald Trump dường như có nhiều năng lượng cho việc giảm bớt các quy chế giám sát. Nếu tôi có thể giúp một tay, tôi sẽ giúp ông ấy”, ông Bezos phát biểu. Tổng thống đắc cử Mỹ cũng cho biết sẽ gặp tỷ phú Jeff Bezos trong tuần này.

Trong diễn biến mới nhất, Reuters ngày 13.12 đưa tin Tổng giám đốc Công ty công nghệ Apple Tim Cook đã gặp ông Donald Trump vào tối cùng ngày tại Mar-a-Lago.

Mối quan hệ giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và các tập đoàn công nghệ từng không mấy êm thấm. Trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình, ông Donald Trump từng chỉ trích các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ về vấn đề phân biệt đối xử với ông.

Giờ đây, khi ông Donald Trump chuẩn bị quay trở lại Nhà Trắng và đang có mối quan hệ thân thiết tỷ phú Elon Musk, phần còn lại của làng công nghệ Mỹ dường như đang xích lại gần ông hơn. CEO Tim Cook của Apple, CEO Satya Nadella của Microsoft, CEO Sundar Pichai của Google và nhiều nhân vật khác đều công khai chúc mừng ông Donald Trump sau khi ông tái đắc cử vào đầu tháng 11.

Tin bài khác
Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Kính thông minh Ray-Ban Meta và tham vọng thay đổi thế giới sau iPhone

Ray-Ban Meta không còn là một chiếc kính thông minh mới. Sản phẩm đã xuất hiện trên thị trường hơn một năm và được báo chí thế giới nhắc đến rất nhiều. Nhưng những diễn biến mới nhất trong năm 2026 đang khiến giới công nghệ nhìn sản phẩm này dưới một góc độ hoàn toàn khác.
Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Pháp ra mắt Robot Eno của Genesis AI: Trợ lý đắc lực mới của ngành công nghiệp toàn cầu

Có một câu hỏi mà ngành robot toàn cầu hiếm khi đặt ra một cách thẳng thắn: nếu mục tiêu cuối cùng là giúp con người làm việc hiệu quả hơn, tại sao robot nhất thiết phải có hai chân, một gương mặt và một giọng nói để trông giống con người? Trong khi Tesla, Figure và nhiều tên tuổi lớn vẫn đang đầu tư hàng tỷ USD để dạy robot bước đi như con người, một startup non trẻ tại Paris lại chọn hướng tiếp cận hoàn toàn khác.
Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tham vọng lập “bản đồ thanh toán khu vực”, NAPAS đẩy mạnh phủ sóng QR xuyên biên giới

Tại hội thảo "Thanh toán thông minh trong kỷ nguyên số", Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (NAPAS) cho biết đang đẩy mạnh triển khai hai giải pháp chiến lược là VietQRPay (nội địa) và VietQRGlobal (xuyên biên giới). Đây là bước đi nhằm đón đầu làn sóng phục hồi của du lịch toàn cầu, khắc phục các hạn chế chi phí của phương thức thanh toán bằng thẻ hay tiền mặt truyền thống, đồng thời đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ sinh thái thanh toán số quốc tế.
Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Giải pháp tối ưu quản trị dòng tiền và nâng cao trải nghiệm khách hàng từ máy POS

Sự dịch chuyển trong thói quen tiêu dùng không tiền mặt thúc đẩy các cơ sở kinh doanh đưa máy POS vào vận hành chuyên nghiệp, giúp tự động hóa quy trình kế toán và giảm thiểu sai sót trong quản lý tài chính.
Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Việt Nam đề xuất mô hình "Hub-and-Nodes" để định hình chiến lược công nghệ lượng tử

Tại hội thảo khoa học diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia hàng đầu đã thảo luận về giải pháp giúp Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ mới, trong đó nhấn mạnh ba định hướng trọng tâm và khung kiến trúc chiến lược mạng lưới lượng tử quốc gia.
Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Robot quản gia Ballie tận tụy của Samsung: Một thành viên gia đình của nhà thông minh

Có một câu hỏi mà ngành công nghệ toàn cầu đã loay hoay đi tìm lời giải suốt hơn một thập kỷ qua: làm sao để một ngôi nhà thực sự trở nên thông minh, chứ không chỉ là một ngôi nhà chứa đầy thiết bị thông minh? Các tập đoàn công nghệ lớn từ Mỹ, Hàn Quốc đến Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào camera kết nối, loa thông minh, cảm biến, robot hút bụi, khóa cửa điện tử hay điều hòa, bình nước nóng, rèm cửa, thiết bị chiếu sáng… điều khiển từ xa. Thế nhưng nghịch lý là càng nhiều thiết bị xuất hiện trong nhà, cuộc sống của người dùng phổ thông lại càng trở nên phức tạp, khó dùng hơn thay vì đơn giản.
Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Google Gemini, NotebookLM - Công cụ AI hỗ trợ học tập, làm việc và sáng tạo hiệu quả

Ngày 18/6, Google tổ chức buổi chia sẻ về “AI for Learning” cập nhật công nghệ mới nhất, mang đến góc nhìn trực quan, hữu ích, góp phần hỗ trợ thiết thực cho công việc biên tập, sáng tạo nội dung cũng như tác nghiệp hằng ngày.
Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh: Ưu tiên các dự án công nghệ chiến lược

Dòng vốn FDI hơn 11 tỷ USD đang tạo động lực quan trọng cho Khu Công nghệ cao TP. H Chí Minh chuyển dịch từ gia công sang các lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn và trung tâm dữ liệu.
CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

CEO Anthropic kêu gọi G7 không chia rẽ trong phát triển AI

Ông Dario Amodei – CEO của Anthropic – kêu gọi các nước G7 tăng phối hợp trong phát triển AI tiên tiến, trong bối cảnh Mỹ chặn Anthropic xuất khẩu hai mô hình mới vì lo ngại an ninh quốc gia.
Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ tỷ USD của Việt Nam đến năm 2030

Làm thế nào để Việt Nam sở hữu 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD, sở hữu bằng sáng chế quốc tế và đưa quốc gia lọt vào top 3 Đông Nam Á về trí tuệ nhân tạo (AI)? Câu trả lời nằm ở bộ khung tiêu chuẩn khắt khe cùng những cơ chế thử nghiệm đột phá vừa được ban hành, hứa hẹn thay đổi hoàn toàn diện mạo hạ tầng số nước nhà trước năm 2030.
Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Trung Quốc thúc đẩy hợp tác toàn cầu về trí tuệ nhân tạo

Các quan chức cấp cao Trung Quốc khẳng định chủ trương thúc đẩy chia sẻ và hợp tác quốc tế về trí tuệ nhân tạo theo hướng an toàn, có kiểm soát, đồng thời phản đối cách tiếp cận khép kín, độc quyền trong phát triển công nghệ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ AI giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục gia tăng.
Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Lệnh chặn AI của Mỹ khiến châu Âu phải đàm phán lại quyền tiếp cận công nghệ

Chỉ ít ngày sau khi Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp các mô hình AI mạnh nhất cho các chủ thể nước ngoài, Washington và châu Âu đã bàn về cơ chế “đối tác tin cậy” để mở lối tiếp cận công nghệ này cho đồng minh thân cận. Động thái mới cho thấy AI ngày càng trở thành công cụ địa chính trị và an ninh.
Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Ấn Độ siết Telegram trước kỳ thi NEET (UG)

Nhằm ngăn chặn tin giả về lộ đề và các hành vi gian lận trong kỳ thi NEET (UG) 2026, Ấn Độ tạm thời siết ứng dụng Telegram và tăng cường các biện pháp an ninh mạng.
Florida (Mỹ) kiện TikTok vì cáo buộc để trẻ dưới 14 tuổi mở tài khoản

Florida (Mỹ) kiện TikTok vì cáo buộc để trẻ dưới 14 tuổi mở tài khoản

Bang Florida (Mỹ) kiện TikTok với cáo buộc nền tảng này vi phạm luật bang khi cho phép trẻ em dưới 14 tuổi tạo tài khoản, đồng thời bị cho là cung cấp thông tin sai lệch về mức độ trẻ vị thành niên tiếp xúc với nội dung nhạy cảm. TikTok cho biết đang xem xét đơn kiện và khẳng định đã thực hiện các bước để tuân thủ quy định.
Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Bắc Ninh đón cơ hội đầu tư 700 triệu USD vào lĩnh vực công nghệ cao và bán dẫn

Việc Công ty Zhongji Innolight Co., Ltd (Trung Quốc) đề xuất đầu tư dự án công nghệ cao quy mô 700 triệu USD tại Bắc Ninh không chỉ cho thấy sức hấp dẫn của môi trường đầu tư địa phương mà còn khẳng định vị thế ngày càng nổi bật của tỉnh trong chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao và bán dẫn của Việt Nam.