Thứ hai 19/05/2025 19:16
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với Thu Duc House

27/02/2021 16:14
Quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến Cục thuế TP. Hồ Chí Minh truy thu thuế Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức do Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh ban hành ngày 26/2.

Thông tin từ Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh cho hay, sau khi nguyên cứu hồ sơ vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý đơn về việc khiếu kiện quyết định hành chính, đồng thời Tòa án cũng nhận được công văn Cục thuế Thành phố về việc đề nghị hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thu Duc House).

Ngày 26/2, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 44/2021/QĐ-HBPKCTT. Nội dung của Quyết định này ghi rõ: "Xét thấy căn cứ các tài liệu chứng cứ và các tình tiết có liên quan đến vụ việc thì biện pháp khẩn cấp tạm thời mà tòa án áp dụng không còn thuộc trường hợp khẩn cấp. Do đó, việc tiếp tục duy trì biện pháp khẩn cấp tạm thời là không còn căn cứ. Vì lẽ có, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được ban hành trước đó".

Điều 1 của Quyết định số 44/2021/QĐ-HBPKCTT ghi: "Hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 69 của Luật Tố tụng hành chính đã được Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh áp dụng tại Quyết định áp dụng pháp khẩn cấp tạm thời số 30/2021-QĐ-HBPKCTT ngày 25/1/2021". Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Cơ quan thuế cho biết, qua thanh tra tại doanh nghiệp Thu Duc House, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện doanh nghiệp này thực hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã ban hành các quyết định về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Sau đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đề nghị huỷ bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Thuduc House, để các quyết định của Cục Thuế TPHCM được thực thi, kịp thời thu hồi tiền thuế vào ngân sách.

Cơ quan thuế cho rằng, đây là vụ án rất lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến nhiều doanh nghiệp. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi, nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác. Hành vi của các nhóm đối tượng cấu thành nhiều tội danh như: buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, tội lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế, trốn thuế...

Về phía Tổng cục Hải quan, đơn vị cũng đã xác định có 70 doanh nghiệp có liên quan đến vụ án, trong đó có cả những doanh nghiệp "ma". Một số doanh nghiệp do các đối tượng thuê hoặc mua lại để thực hiện hành vi phạm tội.

Một trong những thủ đoạn chính của doanh nghiệp là thành lập công ty con trong nước, mua bán hàng hóa với giá thấp, sau đó nâng giá lên hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỷ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Trần Linh

Tin bài khác
Sức khỏe hồi sinh Việt Nam bị phạt hơn 367 triệu đồng vì loạt sai phạm

Sức khỏe hồi sinh Việt Nam bị phạt hơn 367 triệu đồng vì loạt sai phạm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định Công ty Cổ phần Sức khỏe hồi sinh Việt Nam đã không công bố thông tin theo quy định đối với nhiều tài liệu quan trọng.
Chuyển cơ quan quản lý thuế các nền tảng số Google, Facebook, YouTube từ 19/5

Chuyển cơ quan quản lý thuế các nền tảng số Google, Facebook, YouTube từ 19/5

Ngày 19/5, Cục Thuế (Bộ Tài chính) chính thức áp dụng thay đổi về cơ quan quản lý thuế đối với các doanh nghiệp nước ngoài đang cung cấp dịch vụ số, thương mại điện tử hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.
Tăng cường giám sát, xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại

Tăng cường giám sát, xử lý nghiêm vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại

Lãnh đạo Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước sẽ trực tiếp kiểm tra, đôn đốc tại các địa bàn trọng điểm thực thi nhiệm vụ kiểm tra và xử lý buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.
Sẽ công khai thực phẩm chức năng giả trên website chính thức sau khi có kết luận điều tra

Sẽ công khai thực phẩm chức năng giả trên website chính thức sau khi có kết luận điều tra

Trước vụ việc nghiêm trọng liên quan đến đường dây sản xuất và buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô lớn vừa bị triệt phá tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết sẽ sớm cập nhật thông tin cụ thể về các sản phẩm vi phạm trên website chính thức của Cục sau khi có kết luận từ cơ quan điều tra.
Đề xuất mức phạt lên đến 250 triệu đồng hành vi mở tài khoản ngân hàng mạo danh

Đề xuất mức phạt lên đến 250 triệu đồng hành vi mở tài khoản ngân hàng mạo danh

Dự thảo Nghị định mới trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng đề xuất phạt đến 250 triệu đồng với hành vi mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng, ví điện tử, mở tài khoản nặc danh…
Công ty TNHH Nhất Nhất bị phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Công ty TNHH Nhất Nhất bị phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Công ty TNHH Nhất Nhất bị phạt vì đưa ra thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về một số sản phẩm như sữa rửa mặt Lenka, nước ngậm răng miệng Nhất Nhất.
Từ 1/6/2025 ngừng cấp thẻ BHYT giấy: Người dân cần chuẩn bị gì khi đi khám bệnh?

Từ 1/6/2025 ngừng cấp thẻ BHYT giấy: Người dân cần chuẩn bị gì khi đi khám bệnh?

Từ ngày 1/6/2025, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ chính thức dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy cho người tham gia. Thay vào đó, người dân sẽ sử dụng các hình thức điện tử như ứng dụng VssID, VNeID hoặc thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip khi đi khám chữa bệnh.
Các tỉnh, thành phố cao điểm ngăn chặn, phòng chống thuốc giả

Các tỉnh, thành phố cao điểm ngăn chặn, phòng chống thuốc giả

Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn phòng chống thuốc giả, sữa giả, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả...
Hình ảnh VB Group và thương hiệu Hanayuki sau "lùm xùm" sai phạm

Hình ảnh VB Group và thương hiệu Hanayuki sau "lùm xùm" sai phạm

Việc liên tiếp vướng vào các sự cố chất lượng sản phẩm khiến hình ảnh VB Group và thương hiệu Hanayuki chịu tác động tiêu cực.
Kem chống nắng Hanayuki bị thu hồi: Doanh nghiệp của chồng ca sĩ Đoàn Di Băng lại vướng sai phạm

Kem chống nắng Hanayuki bị thu hồi: Doanh nghiệp của chồng ca sĩ Đoàn Di Băng lại vướng sai phạm

Kem chống nắng Hanayuki vừa bị thu hồi là mỹ phẩm do Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ VB Group của chồng ca sĩ Đoàn Di Băng, làm đại diện pháp luật và Tổng giám đốc – chịu trách nhiệm đưa ra thị trường.
Doanh nghiệp Dược Sơn Lâm chi hơn 71 tỷ đồng hối lộ để đưa thuốc vào bệnh viện

Doanh nghiệp Dược Sơn Lâm chi hơn 71 tỷ đồng hối lộ để đưa thuốc vào bệnh viện

Vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực y tế vừa được Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra, tâm điểm là Công ty Cổ phần Dược Sơn Lâm.
Cảnh báo phát sinh chi phí không chính thức trong giao dịch mua bán ô tô

Cảnh báo phát sinh chi phí không chính thức trong giao dịch mua bán ô tô

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) mới đây đã phát đi cảnh báo tình trạng phát sinh chi phí không chính thức trong các giao dịch mua bán ô tô, nhất là những dòng xe khan hiếm.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng: Giải pháp cấp bách để xử lý nợ xấu

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng: Giải pháp cấp bách để xử lý nợ xấu

Việc xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để xử lý hiệu quả nợ xấu trở thành nhiệm vụ cấp thiết, mang tính sống còn đối với hệ thống tài chính – ngân hàng.
Vi phạm trên môi trường thương mại điện tử diễn biến phức tạp

Vi phạm trên môi trường thương mại điện tử diễn biến phức tạp

Chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ trên môi trường thương mại điện tử sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới.
Mở đợt cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trên phạm vi toàn quốc

Mở đợt cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trên phạm vi toàn quốc

Đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm bản quyền, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ... sẽ diễn ra từ ngày 15/5 – 15/6/2025, trên phạm vi toàn quốc.