Thứ hai 23/02/2026 23:52
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Huawei "soán ngôi" Samsung trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới

12/10/2020 00:00
Sự sụt giảm của Samsung do ảnh hưởng từ COVID-19 đã đưa Huawei lên vị trí hàng đầu.

Lần đầu tiên, Tập đoàn điện tử Huawei của Trung Quốc xuất xưởng nhiều điện thoại thông minh hơn 1/4 trên toàn thế giới, lớn hơn bất kỳ công ty nào khác.

Tham vọng toàn cầu

Huawei từ lâu luôn nuôi dưỡng tham vọng vượt qua Samsung trở thành người bán điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Theo báo cáo mới nhất từ Canalys, tham vọng của Huawei vừa trở thành sự thật khi mà họ bán được nhiều điện thoại thông minh hơn Samsung của Hàn Quốc trong quý vừa qua. Tuy nhiên, Huawei phải đối mặt với rắc rối trên thị trường toàn cầu.

Dựa trên dữ liệu quý II/2020, công ty phân tích toàn cầu Canalys cho biết, Huawei đã phát triển để chiếm lĩnh thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc và cũng là nhà bán điện thoại thông minh số 1 thế giới.

Trong quý II, công ty công nghệ Trung Quốc xuất xưởng 55,8 triệu thiết bị, vượt qua Samsung, đối thủ gần nhất của hãng. Trong khi đó, công ty Hàn Quốc Samsung chỉ bán được 53,7 triệu thiết bị trong quý vừa qua.

Huawei vượt Samsung trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý II. Nguồn ảnh: Canalys.
Huawei vượt Samsung trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý II. Nguồn ảnh: Canalys.

Trong khi doanh số của Huawei giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số thiết bị của Samsung lại giảm đến 30%. Đại diện Huawei cho biết: “Công việc kinh doanh của chúng tôi đã chứng minh khả năng phục hồi đặc biệt trong những thời điểm khó khăn này. Trong bối cảnh suy thoái và thách thức kinh tế toàn cầu chưa từng có, chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển và nâng cao vị thế lãnh đạo của mình bằng cách cung cấp các sản phẩm và trải nghiệm sáng tạo cho người tiêu dùng”.

Huawei mô tả thành công của mình khi đối mặt với đại dịch toàn cầu là tín hiệu của “khả năng phục hồi đặc biệt”.

Chuyên gia phân tích cao cấp Ben Stanton của Canalys cho rằng: “Đây là một kết quả đáng chú ý mà ít người có thể dự đoán được một năm trước. Nếu đại dịch COVID-19 không ập đến, thì tham vọng của Huawei đã xảy ra. Huawei đã tận dụng tối đa sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc để thống trị hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của mình”.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Huawei sẽ giữ vị trí hàng đầu lâu dài, vì kết quả trên rõ ràng là do ảnh hưởng bởi đại dịch đang diễn ra. Hơn 70% thiết bị Huawei trên đang được bán tại Trung Quốc, mà thị trường này vốn bị COVID-19 tấn công mạnh mẽ như nhiều thị trường lớn của Samsung. Trong khi đó, Samsung chỉ là một đối thủ nhỏ bé ở thị trường Trung Quốc.

Hôm 30.7, Samsung Electronics báo cáo lợi nhuận ròng trong quý II của Công ty tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi doanh số điện thoại thông minh giảm, nhu cầu mạnh mẽ về chip nhớ đã giúp công ty Hàn Quốc đạt được lợi nhuận trên.

Tổng doanh thu của Samsung bằng 1/5 tổng sản phẩm gia dụng của Hàn Quốc. Nguồn ảnh: News Live Go.
Tổng doanh thu của Samsung bằng 1/5 tổng sản phẩm gia dụng của Hàn Quốc. Nguồn ảnh: News Live Go.

Rắc rối với Mỹ, Ấn Độ

Theo Canalys, Huawei hiện bán hơn 70% điện thoại thông minh tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã bóp nghẹt Huawei trên thị trường toàn cầu. Điều này dẫn đến doanh số bán hàng ở nước ngoài của công ty công nghệ Trung Quốc này giảm gần 1/3 trong quý trước.

Nhà phân tích Mo Jia của Công ty Canalys cho biết, sự thống trị của Công ty tại Trung Quốc không đủ để duy trì Huawei ở vị trí hàng đầu một khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi.

Ngoài các biện pháp trừng phạt và áp lực của Washington trong việc loại trừ Huawei khỏi việc xây dựng mạng 5G cho các đồng minh của Mỹ, công ty Trung Quốc cần phải đối phó với sự bùng nổ ngoại giao giữa Trung Quốc và Ấn Độ sau cuộc đụng độ biên giới hồi tháng 6. Sự leo thang quân sự khiến chính phủ Ấn Độ cấm sử dụng TikTok và WeChat.

Nhà phân tích Prachir Singh từ công ty quan sát thị trường Counterpoint có trụ sở tại Hồng Kông cho biết: “Chắc chắn có suy nghĩ chống Trung Quốc trong tâm trí người tiêu dùng Ấn Độ. Vì vậy, Samsung chắc chắn được hưởng lợi từ điều này”.

Theo dữ liệu của Counterpoint, trong quý đầu tiên, Samsung chiếm 20% thị phần trên toàn thế giới trong thị trường điện thoại thông minh trong khi đó Huawei chỉ chiếm 17% và Apple trên 14%.

Mặc dù có phần cứng ấn tượng, nhưng điện thoại Huawei hiện khó bán cho hầu hết người tiêu dùng bên ngoài thị trường Trung Quốc. Bởi lẽ, Huawei chặn người dùng sử dụng các dịch vụ của Google. Thật khó để thấy Công ty Huawei vẫn giữ vị trí số 1 khi nhu cầu điện thoại thông minh toàn cầu phục hồi. Tuy nhiên, việc Huawei vẫn tiếp tục mạnh ở Trung Quốc cho thấy áp lực bên ngoài không phải là mối đe dọa hiện hữu đối với người tiêu dùng của họ, ít nhất là tại thị trường gần 1,4 tỉ dân.

Thuận Phát

TAGS:

Tin bài khác
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.
Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Google Maps chấm dứt cảnh “vừa đi vừa bấm” với trợ lý AI Gemini

Sự tích hợp sâu của AI Gemini giúp người đi bộ và đạp xe có thể điều hướng, tìm kiếm và xử lý tác vụ chỉ bằng giọng nói, hạn chế rủi ro mất tập trung khi di chuyển.
Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Việt Nam nổi lên như “thỏi nam châm” hút dòng vốn AI toàn cầu

Những ngày đầu năm 2026, Việt Nam liên tiếp đón các đoàn doanh nghiệp công nghệ quốc tế đến tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số và an ninh mạng. Diễn biến này cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một “thỏi nam châm” mới, thu hút mạnh dòng vốn đầu tư AI từ hạ tầng, nền tảng đến ứng dụng.
Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Apple dự kiến tích hợp AI Gemini của Google vào Siri từ tháng 2

Theo Bloomberg, Apple có thể giới thiệu phiên bản Siri mới tích hợp AI Gemini ngay trong nửa cuối tháng 2. Trợ lý ảo được nâng cấp này hứa hẹn hiểu ngữ cảnh tốt hơn, tương tác tự nhiên hơn và hoàn thành những cam kết Apple từng đưa ra tại WWDC 2024.
Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Microsoft khuyến cáo hoàn tác bản vá Windows 11 tháng 1/2026 do lỗi nghiêm trọng

Sau khi ghi nhận hàng loạt phản ánh về sự cố hệ thống và ứng dụng, Microsoft đã phát đi cảnh báo khẩn, đề nghị người dùng Windows 11 cân nhắc gỡ bỏ bản cập nhật bảo mật tháng 1/2026 (KB5074109) để tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng, đặc biệt với ứng dụng Outlook Classic.