Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển dịch vụ logistics tỉnh Phú Thọ năm 2024

18:01 26/03/2024

Ngày 26/3/2024, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển dịch vụ logistics tỉnh Phú Thọ năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại hội nghị
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương); đại diện lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Yên Bái, Tuyên Quang; đại diện các tổ chức, Hiệp hội cùng hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi, tư vấn các giải pháp, định hướng phát triển logistics của tỉnh Phú Thọ; giải đáp thắc mắc, hướng dẫn về các quy định, chính sách, định hướng phát triển đối với đầu tư, hoạt động kinh doanh dịch vụ logistics; định hướng và giải pháp để thu hút đầu tư, hỗ trợ, khuyến khích phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ông Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu phát biểu tại hội nghị
Ông Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, đại diện Cục Xuất nhập khẩu đã cập nhật về chính sách và định hướng phát triển logistics Việt Nam; kế hoạch triển khai một số nội dung Nghị quyết số 163/NQ-CP ngày l6/12/2022 của Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam; thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng logistics, đặc biệt là 2 trung tâm logistics cấp tỉnh và 1 trung tâm logistics cấp vùng đã được quy hoạch tại tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định, thu hút đầu tư phát triển mới hệ thống logistic trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, nhất là phát triển công nghiệp - dịch vụ. Điều này được thể hiện rõ ở quan điểm, mục tiêu tại Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cụ thể tại các phương án phát triển về mạng lưới giao thông, các khu, cụm công nghiệp, trung tâm logistics.

Quanh cảnh hội nghị
Quanh cảnh hội nghị.

Bên cạnh đó, các địa phương trong khu vực cùng tăng cường đẩy mạnh hợp tác trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Phú Thọ - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, tuyến đường Hồ Chí Minh trong tương lai để phát triển thị trường dịch vụ logistics theo hướng liên kết, hợp tác. Các hiệp hội doanh nghiệp tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, phối hợp chặt chẽ với tỉnh để hỗ trợ, giới thiệu các đối tác, doanh nghiệp đầu tư; liên kết tổ chức đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực logistics.

Cùng với đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng cần đẩy mạnh chuyển đổi phương thức kinh doanh, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới. Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp và mở rộng hệ thống kho bãi, các trang thiết bị bốc xếp, vận chuyển chuyên dùng và các dịch vụ khác.

Quốc Huy