Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022 chủ đề: “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”

01:26 19/05/2022

Từ ngày 16 – 17/6/2022 tại Trung tâm Hội nghị thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022 với chủ đề: “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui” thu hút nhiều doanh nghiệp, sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự.

Ảnh minh họa
Lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang tại họp báo.

Thông qua Hội nghị này, tỉnh Hậu Giang kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ tiếp cận một cách minh bạch, cụ thể những lợi thế, tiềm năng và những dự án trọng điểm của tỉnh, từ đó tạo điều kiện cho nhà đầu tư tìm hiểu chủ trương chính sách, ưu đãi của tỉnh; kết nối các nhà đầu tư với nhau và với nhà khoa học, nhà quản lý.

Tại họp báo sáng 18/5, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, trong những năm qua tỉnh đã có những bước chuyển mình, phát triển vượt bậc trên các mặt kinh tế, văn hóa và xã hội, tăng trưởng kinh tế đứng thứ hai khu vực ĐBSCL. Đến nay Hậu Giang đã có trên 4.000 doanh nghiệp và hàng chục nghìn hộ kinh doanh, tổng thu nội địa năm 2021 tăng 21 lần so với năm 2004.  

Doanh nhân Nguyễn Thị Ánh Thu, Thuộc Hội DN cơ khí- điện TPHCM quan tâm đến việc tham gia của DN TPHCM tại Hội nghị xúc tiến tỉnh Hậu Giang tổ chức sắp tới
Doanh nhân Nguyễn Thị Ánh Thu, thuộc Hội DN Cơ khí- điện TPHCM quan tâm đến việc tham gia của DN TPHCM tại Hội nghị xúc tiến tỉnh Hậu Giang tổ chức.
Nhiều DN nước ngoài quan tâm đến đầu tư tại tỉnh Hậu Giang
Nhiều DN nước ngoài quan tâm đến đầu tư tại tỉnh Hậu Giang.

Hậu Giang hiện có 2 khu công nghiệp với tổng dịện tích 494 ha đã lấp đầy 80%; Giai đoạn 2021- 2025, Hậu Giang quy hoạch thêm 7 khu công nghiệp và một số cụm công nghiệp. Tỉnh này cũng đã quy hoạch Khu nông nghiệp công nghệ cao với diện tích 5.200ha mới khai thác khoảng 300ha. 

Bản đồ giao thông tỉnh Hậu Giang
Bản đồ giao thông tỉnh Hậu Giang.

Thêm vào đó, ngày 2/4/2022 Bộ Chính trị đã có Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng vùng Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều tuyến đường cao tốc cho khu vực này, trong đó có 2 tuyến qua Hậu Giang với tổng chiều dài 100km, đưa tỉnh này trở thành trung tâm khu vực Nam Sông Hậu. Từ Hậu Giang đi đến cảng Trần Đề và các địa phương đều thuận lợi và nhanh chóng. Không chỉ vậy, tỉnh Hậu Giang nằm sát với TP Cần Thơ, theo đó tỉnh Hậu Giang được hưởng lợi từ TP Cần Thơ rất nhiều. Đó là những lợi thế cụ thể để Hậu Giang thu hút đầu tư.

Cũng tại họp báo, ông Trần Ngọc Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang cho biết, về mặt bằng thu hút đầu tư, Hậu Giang có hai khu mặt bằng sạch, đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ thành lập mới 7 khu công nghiệp trong giai đoạn 2021-2030 và nhiều cụm công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư trong thời gian tới. Hậu Giang ưu tiên cho công nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch – xanh… cũng như các dự án đầu tư sử dụng ít đất, bảo vệ môi trường.

Ông Hùng cũng chia sẻ về nguồn tổng thu nội địa của tỉnh khi đối chiếu số liệu do Cục Thuế tỉnh Hậu Giang cung cấp, theo đó, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh năm 2021 ước đạt 4.400 tỷ đồng, bằng 126,83% dự toán pháp lệnh, tăng khoảng 11% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên trong đó có ¼ của xổ số kiến thiết, ¼ là của dầu khí, điều này minh chứng cho sự phát triển chưa bền vững của các ngành nghề kinh tế tại tỉnh.

“Người dân ở miền sông nước thì lúc nào cũng có tôm cá, thả gà, trồng rau là sống được. Người ta nghĩ làm giàu chi nữa, thành thử dân nghèo thì lấy đâu ra để tỉnh giàu được.”, ông Hùng nói. 

Tỉnh Hậu Giang hướng tới cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, ưu tiên nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, phát triển kinh tế tuần hoàn.
Tỉnh Hậu Giang hướng tới cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, ưu tiên nguồn lực hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, phát triển kinh tế tuần hoàn.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022 cho biết: "Phải nuôi dưỡng khát vọng làm giàu chính đáng không chỉ trong người dân mà còn cả hệ thống chính quyền. Muốn vậy, phải có đột phá trong hoạch định chiến lược, xây dựng cơ chế chính sách đồng bộ, dành nguồn lực lớn để phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Đấy là kỳ vọng của chính quyền, niềm tin của người dân tỉnh nhà trong giai đoạn mới".

Với quan điểm, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Hậu Giang và khẩu hiệu hành động của tỉnh là “2 nhanh” và “3 tốt”, đó là “nhanh giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư” và “cơ hội tốt, chính sách tốt, hạ tầng tốt”. Qua đó kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư; tổng hợp, tư vấn, hướng dẫn, cung cấp và thông tin về thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh nhanh chóng, chính xác, thống nhất cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

 Mỹ Dung