Hòa Bình tập trung tháo gỡ và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp

DNHN - Các nhà đầu tư đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận với nguồn hỗ trợ cho đối tượng ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến "Tập trung tháo gỡ và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển trên địa bàn", Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh nhấn mạnh: Những khó khăn, thách thức do tác động và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 còn rất lớn và vẫn đang hiện hữu. Qua đó, nhu cầu thị trường sụt giảm, giá cả nguyên vật liệu và chi phí đầu vào gia tăng, các hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa, cung cấp dịch vụ bị ngưng trệ cục bộ. Việc làm và thu nhập của người lao động gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, cơ chế chính sách còn chưa đồng bộ. Việc giải quyết các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư dự án… chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Thực thế thời gian qua, nhiều doanh nghiệp phải hoạt động trong tình trạng cầm chừng để duy trì sản xuất, việc làm và giữ chân người lao động. Việc tiếp cận nguồn vốn vay để sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp, hợp tác xã khó tiếp cận được với các nguồn vốn vay do không có tài sản thế chấp, khó thuê mượn đất sản xuất; mức lãi xuất vay giảm nhưng không đáng kể.

Hòa Bình tập trung tháo gỡ và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp
Hòa Bình tập trung tháo gỡ và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp.

Việc giãn, cơ cấu các khoản nợ gặp nhiều khó khăn; các chi phí về tiền thuê đất, tiền điện, tiền nước, nguyên, nhiên vật liệu… chưa được hỗ trợ giảm cho phù hợp với khó khăn của doanh nghiệp. Chi phí vận chuyển lưu thông hàng hóa tăng cao so với thời điểm trước dịch bệnh COVID-19, có thời điểm tăng đến 30% dẫn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phải bù lỗ. Xe vận chuyển hàng hóa ra vào tỉnh khó khăn do áp dụng kiểm tra phòng chống dịch COVID-19.

Từ những khó khăn, vướng mắc trong thực tế hoạt động, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tiếp cận và hưởng thụ đầy đủ các chính sách quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Đồng thời, có biện pháp hỗ trợ, đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, hạn chế tối đa việc dồn ứ hàng hóa trong khâu lưu thông, nhất là một số mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu. Bên cạnh đó, nghiên cứu miễn, giảm, hoãn các khoản đóng góp về thuế, phí, tiền thuê đất năm 2021 cho các doanh nghiệp, hợp tác xã ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Trước kiến nghị trên, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Hòa Bình tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở các kiến nghị. Đồng thời, các sở, ngành, địa phương liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ tập trung giải quyết; trong đó, đặc biệt chú trọng giải phóng mặt bằng; cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, thông thoáng nhưng theo đúng quy định; chấm dứt ngay hành vi cản trở đầu tư của các doanh nghiệp, nhất là vấn đề liên quan đến đất đai.

PV

Tin liên quan