Hòa Bình hướng tới mục tiêu chính quyền và doanh nghiệp cùng phát triển

DNHN - Chiều 20/2, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức “Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, HTX xuân Kỷ Hợi năm 2019”.

Tham dự hội nghị có: ông Bùi Văn Tỉnh- Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tiến sỹ Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme); các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực UBND, HĐND, các sở, ngành và các huyện, thành phố cùng đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn.

Ông Bùi Văn Cửu- Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại "Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, HTX xuân Kỷ Hợi năm 2019"

Tại hội nghị mặt, ông Bùi Văn Cửu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo khái quát tình hình phát triển KT –XH; tình hình phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Theo đó, năm 2018, kinh tế - xã hội của tỉnh  Hòa Bình tiếp tục phát triển khá, có 22/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 8,36%,... Cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh chuyển biến tích cực, thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước và số doanh nghiệp thành lập lập mới, số lượng khách du lịc đến tỉnh đều tăng. Có thêm 10 xã về đích nông thôn mới; đời sống nhân dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,1% (còn khoảng 14,9%); tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 97,2%; văn hóa - xã hội có bước phát triển; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được bảo đảm. Trong năm 2018, nhiều chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh xếp ở thứ hạng cao so với cả nước, 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc, các tỉnh thuộc Quân khu 3 và 6 tỉnh Tây Bắc.

Kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình phát triển có sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn. Tính đến hết năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 3.175 doanh nghiệp, 275 HTX và hơn 625 chi nhánh, văn phòng đại diện, tổng số vốn đăng ký gần 35.000 tỷ đồng; trong đó có 2.604 doanh nghiệp đang tồn tại nằm trong danh sách quản lý của Cục Thuế có mã số thuế, 572 doanh nghiệp chưa sản xuất kinh doanh, hoặc đang gặp khó khăn, tạm ngừng, bỏ địa chỉ, chờ giải thể. Toàn tỉnh có 531 dự án; trong đó, có 38 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký 505 triệu USD, vốn thực hiện 279 triệu USD và có 27 dự án đã đưa vào khai thác, sản xuất kinh doanh. Doanh thu năm 2018 đạt 460 triệu USD, nộp ngân sách 92,9 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 17.500 lao động. Trong nước có 493 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 66.459 tỷ đồng, trong đó có 239 dự án đã đưa vào khai thác, sản xuất kinh doanh. Khối doanh nghiệp, HTX nộp ngân sách 1.914,9 tỷ đồng, chiếm 78,7 % tổng thu NSNN trên địa bàn; đóng góp 53% tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, 60% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh, giải quyết việc làm cho 20% tổng số lao động trong độ tuổi. Nhiều DN, HTX đã đầu tư vào sản xuất sản phẩm hàng hóa chủ lực, xây dựng liên kết giữa DN và nông dân, đưa công nghệ mới vào phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ, tăng khả năng và quy mô sản xuất, nhiều mô hình mới được thành lập, hoạt động hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống người dân.

“Năm 2019, Hòa Bình đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế 9,5%; trong đó nông, lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 4,5%; công nghiệp - xây dựng tăng 13,28%; dịch vụ tăng 7,9%. GRDP bình quân đầu người 55,01 triệu đồng. Tổng đầu tư toàn xã hội 16.435 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 3.810 tỷ đồng. Giá trị xuất khẩu đạt 790 triệu USD; giá trị nhập khẩu đạt 635 triệu USD. Số doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký thành lập mới 535 doanh nghiệp, hợp tác xã...”, ông Bùi Văn Cửu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

TS.Nguyễn Văn Thân – Đại biểu Quốc hội- Chủ tịch Vinasme phát biểu tại hội nghị

TS.Nguyễn Văn Thân – Đại biểu Quốc hội- Chủ tịch Vinasme, cho biết: Năm 2019 là năm ghi dấu và chứng kiến sự khởi sắc của doanh nghiệp Việt Nam để ổn định phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nhiều việc làm cho người lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển chung kinh tế xã hội đất nước. Để đạt được kết quả đó là nhờ vào sự phát triển năng động sáng tạo, chịu khó, ham học hỏi vượt qua nhiều khó khăn của doanh nhân, doanh nghiệp. Điều đó khẳng định sức sống mãnh liệt của doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Tỉnh Hòa Bình là một tỉnh Trung du miền núi phía Bắc mặc dù còn gặp nhiều khó khăn xong nhờ sự quan tâm kịp thời, lãnh đạo của Đảng bộ, UBND tỉnh, cơ quan ban ngành trong tỉnh đã ban hành những chính sách tạo điều kiện thuận lợi cũng như niềm tin để doanh nghiệp nằm trong địa bàn tỉnh không ngừng vươn lên vượt qua khó khăn thử thách để “chuyển mình” bắt kịp thời đại góp phần tích cực vào nền kinh tế chung của đất nước. Những nhiệm vụ giải pháp đề ra cho kế hoạch 2019 là những vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm và rất cần tập trung giải quyết đặc biệt là những việc về cải cách hành chính theo Nghị quyết 02/NQ- CP 1/1/2019. Nguồn vốn của các doanh nghiệp và HTX cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp, HTX, tổ chức khác phát huy hơn nữa chức năng và nhiệm vụ của mình.

“Vinasme trân trọng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, thường xuyên trao đổi thông tin giữa UBND tỉnh và Viansme để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp yêm tâm tập trung phát triển sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững... Đặc biệt, UBND tỉnh nên phối hợp với Viansme về đề nghị Đảng và Nhà nước phải có cơ chế cụ thể hơn nữa, mạnh hơn nữa về lĩnh vực đầu tư, chính sách ưu đãi, sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư của FDI...”, TS.Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Hội nghị gặp mặt là dịp để UBND tỉnh Hòa Bình tri ân những đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân, đồng thời thể hiện sự quyết tâm đồng hành của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. UBND tỉnh đã tặng 11 cờ thi đua xuất sắc, 19 bằng khen cho các doanh nghiệp, HTX xếp thứ nhì và 23 bằng khen cho các doanh nghiệp, HTX xếp thứ ba khối thi đua các doanh nghiệp trên địa bàn. Nhân dịp này, UBND tỉnh đã phát động phong trào thi đua cộng đồng doanh nghiệp " Đoàn kết, chung sức đẩy mạnh SXKD, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Ủy viên BCH Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh đề nghị: Các cấp, các ngành tập trung triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh đi vào thực chất và hiệu quả, thực hiện đổi mới tư duy, cách làm, sát cánh đồng hành hỗ trợ, chăm lo lâu dài cho doanh nghiệp, nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, triển khai các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh. Trước mắt, hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai các dự án được cấp giấy chứng nhận chủ trương đầu tư, các dự án cam kết đầu tư tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018; tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp, đối tác chiến lược nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn, hướng tới mục tiêu chính quyền và doanh nghiệp cùng phát triển, tạo sự bứt phá mạnh mẽ về KT-XH năm 2019 và những năm tiếp theo.

Ông Lee Oi Bok- Giám đốc Điều hành hỗ trợ khối Công ty HNT Vina cho biết: HNT Vina đã quyết định chọn KCN Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình bởi Hòa Bình có rất nhiều lợi thế về vị trí địa lý, nhân lực dồi dào và có nhiều chính sách đầu tư tốt. Số lượng nhân lực của Công ty từ 200 người năm 2014 đã tăng lên hơn 2.000 người vào tháng 12 năm 2018. Sản lượng sản phẩm cũng tăng mạnh, doanh thu tăng tử 665.000 USD năm 2014 lên 210 triệu USD năm 2018. Đạt được sự tăng trưởng trên là nhờ sự quan tâm và giúp đỡ rất lớn, sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các cơ quan chính quyền, các vị lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. Năm 2019, HNT Vina dự kiến sẽ áp dụng thực hiện các chương trình tăng trưởng cùng với khu vực và tuyển dụng thêm nguồn nhân lực theo sự phát triển hơn nữa của công ty. Chúng tôi phấn đầu trở thành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững, cùng với tỉnh Hòa Bình xây dựng các chương trình chuyển giao công nghệ, đào tạo, liên kết việc làm cũng như quyên góp ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn khó khăn của tỉnh.

Gia Gia

Tin liên quan