Thứ năm 26/03/2026 14:24
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản ký kết thỏa thuận hợp tác

21/11/2022 06:25
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản ký kết thỏa thuận hợp tác

Theo đó, nội dung bản ký kết nhằm mục tiêu hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản ngày càng phát triển, góp phần chia sẻ, giới thiệu và phát triển về các lĩnh vực: lương thực, thực phẩm, văn hoá ẩm thực và văn hóa vùng miền giữa hai đất nước Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ cùng nhau phối hợp lâu dài và bền vững trên cơ sở phát huy chức năng của mỗi bên và huy động các nguồn lực để thực hiện có hiệu quả các hoạt động thương mại nhằm tăng cường quảng bá, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam cũng như Nhật Bản.

Hình ảnh Lễ ký kết giữa Hiệp hội VJBA và Hiệp hội JVGA
Lễ ký kết giữa Hiệp hội VJBA và Hiệp hội JVGA.

Hiện nay, Nhật Bản là một thị trường có sức tiêu thụ lớn đối với các sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Những mặt hàng Nhật Bản có nhu cầu nhập khẩu nhiều là cá và sản phẩm chế biến từ cá, tôm, lươn, thịt và những sản phẩm từ thịt, đậu nành, sản phẩm từ ngũ cốc, rau quả tươi và chế biến, cà phê… Việt Nam được đánh giá có thế mạnh về những mặt hàng trên và có khả năng cung ứng tốt cho thị trường Nhật Bản. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu nhóm hàng nông thủy sản sang Nhật Bản trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt kim ngạch 1,68 tỷ USD, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm 2021, với các mặt hàng chủ yếu là hàng thủy sản (đạt 1,27 tỷ USD, tăng 33%); cà phê (đạt 215,5 triệu USD, tăng 27,7%); hàng rau quả (đạt 127,9 triệu USD, tăng 6,3%); hạt điều (đạt 37,2 triệu USD, giảm 15,4%); hạt tiêu (đạt 15,2 triệu USD, tăng 116%)...

Bên cạnh đó, xuất nhập khẩu nông thủy sản giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng được hưởng lợi từ các ưu đãi cắt giảm thuế quan ở mức độ sâu cũng như các quy tắc xuất xứ mới trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà hai nước cùng là thành viên như CPTPP hay RCEP. Trong các FTA này, Nhật Bản cam kết xóa bỏ thuế quan hoàn toàn cho đại đa số các sản phẩm nông thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, từ đó đem đến cơ hội lớn trong cho ngành hàng nông thủy sản – là lĩnh vực xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam mà từ trước đến nay vẫn đối mặt với sự bảo hộ cao của Nhật Bản.

Ông Vũ Hoàng Đức - Chủ tịch Hiệp hội VJBA phát biểu tại Lễ ký kết
Ông Vũ Hoàng Đức - Chủ tịch Hiệp hội VJBA phát biểu tại Lễ ký kết.

“Người tiêu dùng Nhật Bản vốn đã quen với cụm từ Anzen và Anshin, có nghĩa là “An toàn” và “An tâm”, trong việc sử dụng tất cả các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm kể cả hàng được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Gần đây với tình hình tỷ giá hối đoái nhiều biến động, giá cả thực phẩm trong nước trở nên đắt đỏ hơn, người tiêu dùng Nhật Bản có xu hướng ưa chuộng những sản phẩm có giá cả hợp lý nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, nhiều siêu thị Nhật Bản cũng hướng tới nhập khẩu các mặt hàng nông thủy sản, thực phẩm có chất lượng tốt với giá thành hợp lý từ Việt Nam như cá tra, thịt gà, tôm, xoài, chuối, thanh long và các sản phẩm đông lạnh khác”- ông Vũ Hoàng Đức, Chủ tịch Hiệp hội VJBA nói.

Bên cạnh đó, hàng nông thủy sản, thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam cũng được tiêu thụ tốt trong những năm gần đây nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của lượng người Việt Nam sinh sống, học tập và lao động tại Nhật Bản ngày càng tăng cao (với khoảng gần 500.000 người trong năm 2021, xếp thứ 2 về số lượng người nước ngoài tại Nhật Bản). Như vậy, có thể thấy rằng hàng nông thủy sản, thực phẩm của Việt Nam đã, đang và sẽ còn nhiều tiềm năng để được xuất khẩu, xâm nhập và mở rộng thị phần tại thị trường Nhật Bản.

ông Vũ Hoàng Đức - Chủ tịch Hiệp hội VJBA và ông Matsuo Tomoyuki - Chủ tịch Hiệp hội JVGA ký kết thỏa thuận hợp tác.
Ông Vũ Hoàng Đức - Chủ tịch Hiệp hội VJBA và ông Matsuo Tomoyuki - Chủ tịch Hiệp hội JVGA ký kết thỏa thuận hợp tác.

Trong sự kiện Vietnam Food Expo 2022 mới đây do Bộ Công Thương chủ trì, cùng với sự phối hợp của Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản nhằm kết nối nhập khẩu các sản phẩm uy tín, chất lượng từ Việt Nam để phục vụ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản hoặc đưa vào các hệ thống siêu thị, chuỗi phân phối lớn của Nhật Bản. Đoàn doanh nghiệp từ Nhật Bản sang Việt Nam tham gia Vietnam Foodexpo 2022 bao gồm nhiều doanh nghiệp lớn chuyên nhập khẩu và phân phối hàng nông thủy sản thực phẩm Việt Nam tại Nhật Bản như Lieutou, Betohasu, Senkyu, Ribeto Shoji, JV Solutions…, cùng với các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, gồm Hoang Duc JSC, Daisei, JVI, Motiti Trading, Japan Apple LLC..., và nhiều doanh nghiệp Nhật Bản khác đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác, sản phẩm phù hợp từ Việt Nam để nhập khẩu và bán hàng tại Nhật Bản.

Được biết, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam do ông Matsuo Tomoyuki là Chủ tịch được thành lập tại Tokyo vào tháng 01 năm 2020 vì thiện chí giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua “văn hóa ẩm thực”. Mục đích là cung cấp dịch vụ tư vấn về nông nghiệp, sản xuất sản phẩm, thương mại và bán hàng, cùng nhau khai sáng nền văn hóa ẩm thực của cả hai quốc gia và đóng góp vào thiện chí của cả hai quốc gia thông qua các hoạt động này.

Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản do ông Vũ Hoàng Đức là Chủ tịch được thành lập vào ngày 02/09/2013, là tổ chức tập hợp và đại diện của các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, vì lợi ích của cộng đồng và doanh nghiệp, nâng cao thương hiệu Việt Nam và Nhật Bản trên thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế của hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Hiệp hội hoạt động với 3 mục tiêu là tổ chức tập hợp, đại diện cho doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản; là đầu mối thúc đẩy kinh tế Nhật - Việt; cung cấp thông tin, tư vấn đầu tư cho doanh nghiệp Việt muốn làm ăn tại Nhật và ngược lại.

Ngoài ra, sau buổi ký kết, cả hai Hiệp hội sẽ cùng hướng đến sự kiện Foodex Japan 2023 sẽ được tổ chức tại Nhật, nhằm đưa sản phẩm của 63 tỉnh thành Việt Nam sang Nhật Bản thông qua dự án 110VJ dưới sự hỗ trợ của Hiệp hội VJBA.

Uyển Nhi

Bài liên quan
Tin bài khác
Tiếp lửa truyền thống: Gặp mặt CCB Trung Đoàn Bộ binh 93 nhân ngày thành lập

Tiếp lửa truyền thống: Gặp mặt CCB Trung Đoàn Bộ binh 93 nhân ngày thành lập

Thành lập theo Quyết định của Quân khu 5 vào ngày 25/3/1975 tại Xuân Mỹ, Phước Hiệp, Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Gồm Tiểu đoàn 50, Tiểu đoàn 52, Tiểu đoàn 8 (bộ binh) và Tiểu đoàn Pháo binh 73.
Khơi dậy khát vọng doanh nhân, tạo đà bứt phá cho Lào Cai trong giai đoạn mới

Khơi dậy khát vọng doanh nhân, tạo đà bứt phá cho Lào Cai trong giai đoạn mới

Phát biểu tại hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai nhấn mạnh vai trò doanh nhân, khơi dậy khát vọng phát triển, tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Gắn kết nguồn lực – Mở rộng tầm nhìn: Doanh nhân họ Nguyễn khởi động năm 2026 đầy khí thế

Gắn kết nguồn lực – Mở rộng tầm nhìn: Doanh nhân họ Nguyễn khởi động năm 2026 đầy khí thế

Vừa qua, tại Bắc Ninh, Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt đầu xuân với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các chi hội trên toàn quốc. Không chỉ là dịp hội ngộ đầu năm, sự kiện còn mang ý nghĩa định hình chiến lược phát triển, kiện toàn tổ chức và thúc đẩy mở rộng mạng lưới trong năm 2026.
Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh triển khai khảo sát doanh nghiệp Quý I/2026

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh triển khai khảo sát doanh nghiệp Quý I/2026

Nhằm nắm bắt kịp thời và sát thực tiễn tình hình hoạt động sản xuất – kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai chương trình khảo sát doanh nghiệp trong Quý I năm 2026.
Đề xuất kéo dài thuế nhập khẩu xăng dầu 0% và gỡ nút thắt thuế kho ngoại quan để thúc đẩy xăng sinh học

Đề xuất kéo dài thuế nhập khẩu xăng dầu 0% và gỡ nút thắt thuế kho ngoại quan để thúc đẩy xăng sinh học

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị xây dựng chính sách thuế ổn định, dài hạn, trong đó duy trì thuế nhập khẩu xăng dầu ở mức 0% và bãi bỏ thuế nhà thầu đối với hàng hóa đưa vào kho ngoại quan. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm tối ưu chi phí, tháo gỡ điểm nghẽn chính sách, tạo lực đẩy cho thị trường xăng sinh học phát triển bền vững.
Hiệp hội du lịch Khánh Hòa trao tặng “Chứng nhận Vàng” 2026 đến I - RESORT Nha Trang

Hiệp hội du lịch Khánh Hòa trao tặng “Chứng nhận Vàng” 2026 đến I - RESORT Nha Trang

I - RESORT Suối khoáng nóng Nha Trang, không gian thư giãn – tái tạo năng lượng trên hành trình khách du lịch. Mỗi ngày I - RESORT Nha Trang đón tiếp gần 1.000 khách, dịp lễ Tết thu hút từ 2.000 - 3000 khách.
Ra mắt Hiệp hội Quản lý vận hành nhà chung cư TP.HCM: Bước tiến chuyên nghiệp hóa lĩnh vực quản lý đô thị

Ra mắt Hiệp hội Quản lý vận hành nhà chung cư TP.HCM: Bước tiến chuyên nghiệp hóa lĩnh vực quản lý đô thị

Ngày 19/3/2026, Đại hội lần thứ I Hiệp hội Quản lý vận hành nhà chung cư TP.HCM (HCMO) đã chính thức diễn ra, đánh dấu sự ra đời của tổ chức nghề nghiệp đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực quản lý vận hành nhà chung cư. Sự kiện được đánh giá là bước ngoặt quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái quản lý đô thị hiện đại tại thành phố lớn nhất cả nước.
Đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy bậc cao đẳng, đại học

Đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy bậc cao đẳng, đại học

Đổi mới, thúc đẩy nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng giảng dạy khẳng định tư duy hội nhập của đội ngũ nữ trí thức trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ.
AmCham Việt Nam lần đầu thiết lập mô hình lãnh đạo thống nhất trên toàn quốc

AmCham Việt Nam lần đầu thiết lập mô hình lãnh đạo thống nhất trên toàn quốc

Sau 32 năm hiện diện và hoạt động tại Việt Nam, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) lần đầu tiên bầu Ban Lãnh đạo quốc gia, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong mô hình quản trị của hiệp hội sau hơn ba thập kỷ phát triển.
Hội Doanh nghiệp Tây Bắc Sài Gòn và Công viên Phần mềm Quang Trung phát triển hệ sinh thái công nghệ và chuyển đổi số

Hội Doanh nghiệp Tây Bắc Sài Gòn và Công viên Phần mềm Quang Trung phát triển hệ sinh thái công nghệ và chuyển đổi số

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển, Công viên Phần mềm Quang Trung và Hội Doanh nghiệp Khu vực Tây Bắc Sài Gòn đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU). Sự kiện không chỉ đánh dấu bước tiến mới trong liên kết hệ sinh thái doanh nghiệp – công nghệ, mà còn mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh.
Pickleball SHBA: Khi những “bông hồng” ra sân với tinh thần rực lửa

Pickleball SHBA: Khi những “bông hồng” ra sân với tinh thần rực lửa

Sáng 14/3/2026, sân chơi thể thao của cộng đồng doanh nhân trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi Văn phòng Hội Doanh nghiệp Nam thành phố HCM(SHBA) tổ chức chương trình giao lưu Pickleball dành riêng cho nữ hội viên và những người bạn nhân dịp International Women's Day. Sự kiện không chỉ là hoạt động thể thao ý nghĩa mà còn là dịp để các nữ doanh nhân, hội viên gặp gỡ, giao lưu và lan tỏa tinh thần năng động, gắn kết trong cộng đồng.
Khánh Hòa: Chi hội Lữ hành và Khách sạn kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8

Khánh Hòa: Chi hội Lữ hành và Khách sạn kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8

Chương trình kết nối doanh nghiệp B2B với chủ đề “WHO AM I?” lần thứ 8 với hơn 200 doanh nghiệp tham dự. Hoạt động trọng điểm nằm trong chuỗi xúc tiến du lịch năm 2026 do Chi hội Lữ hành và Khách sạn thuộc Hiệp hội du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức.
Ứng cử viên Phạm Văn Triêm: Từ công trường đến nghị trường, khát vọng góp sức kiến tạo đô thị đáng sống

Ứng cử viên Phạm Văn Triêm: Từ công trường đến nghị trường, khát vọng góp sức kiến tạo đô thị đáng sống

Trong danh sách các ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 27 (gồm các phường An Hội Đông, An Hội Tây, Thông Tây Hội), ông Phạm Văn Triêm được nhiều cử tri chú ý bởi sự hội tụ bản lĩnh của một doanh nhân dày dạn thực tiễn và kinh nghiệm của một người từng tham gia nghị trường.
Hiệp hội Xăng dầu đề xuất loạt giải pháp ổn định nguồn cung và tăng dự trữ năng lượng

Hiệp hội Xăng dầu đề xuất loạt giải pháp ổn định nguồn cung và tăng dự trữ năng lượng

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam kiến nghị điều chỉnh một số chính sách thuế nhập khẩu, xem xét bãi bỏ thuế nhà thầu đối với xăng dầu đưa vào kho ngoại quan và nghiên cứu cơ chế dự trữ linh hoạt. Các giải pháp này được kỳ vọng góp phần củng cố nguồn cung, nâng cao khả năng ứng phó của thị trường xăng dầu trong nước trước các cú sốc bên ngoài.
Ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh Phạm Văn Triêm: Tiếng nói đại diện cử tri khối doanh nghiệp

Ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh Phạm Văn Triêm: Tiếng nói đại diện cử tri khối doanh nghiệp

Ứng cử đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2026–2031, ông Phạm Văn Triêm mong muốn trở thành cầu nối giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chất lượng sống đô thị.