Thứ tư 17/09/2025 03:28
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Hết tháng 4/2024, đã hoàn thuế GTGT gần 40.000 tỷ đồng

06/05/2024 21:27
Theo Tổng cục Thuế, tính tới cuối tháng 4, đã có 5.580 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền 39.440 tỷ đồng, tăng 23,1% so với dự toán và 105% so với cùng kỳ năm 2023.

Tổng cục Thuế đã công bố số liệu về thu ngân sách nhà nước trong 4 tháng đầu năm 2024. Tổng thu ước đạt 640.298 tỷ đồng, tương đương 43% so với dự toán, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, thu nội địa và thuế, phí nội địa đều đạt được tỉ lệ tương đương và tăng trưởng khá ổn định so với cùng kỳ.

Đối với các khoản thu, sắc thuế, có 13/20 khoản đạt khá (trên 40%) về mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023. Tính đến thời điểm này, có 25/63 địa phương thực hiện dự toán đạt khá, 26/63 đạt từ 30% - 40%, và 12/63 đạt dưới 30% dự toán.

Hết tháng 4/2024, đã hoàn thuế GTGT gần 40.000 tỷ đồng
Hết tháng 4/2024, đã hoàn thuế GTGT gần 40.000 tỷ đồng.

Trong công tác quản lý thuế, toàn ngành Thuế đã thực hiện 15,8% kế hoạch năm 2024 về cuộc thanh tra, kiểm tra, và đạt 86% so với cùng kỳ năm trước. Số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra đạt 9.956 tỷ đồng, bằng 57,7% so với cùng kỳ, với tổng số tiền thuế nộp vào ngân sách là 1.704 tỷ đồng.

Trong việc thu nợ tiền thuế, toàn ngành thu được 32.068 tỷ đồng tính đến cuối tháng 4/2024. Đối với hoàn thuế GTGT, đã có 5.580 quyết định hoàn thuế GTGT với tổng số tiền 39.440 tỷ đồng, tăng 23,1% so với dự toán và 105% so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Tài chính vừa đề xuất giảm 2% thuế suất Thuế Giá trị gia tăng (VAT) cho nửa cuối năm 2024 để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Đây là lần thứ 4, Bộ Tài chính giảm loại thuế này, kể từ đại dịch COVID-19.

Theo Bộ Tài chính, các năm 2020-2023, tổng trị giá của các gói miễn, giảm, gia hạn các loại thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã lên đến khoảng 700.000 tỷ đồng. Từ đầu năm 2024 đến nay, dự kiến các gói hỗ trợ đã ban hành và thực hiện là khoảng 68.000 tỷ đồng.

Vì tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp và khó dự báo. Sự phục hồi của các đối tác thương mại lớn còn chậm. Rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu còn hiện hữu. Trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi. Trong khi tổng cầu tiêu dùng là một động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng. Do vậy, Bộ Tài chính cho rằng, cần tiếp tục có giải pháp để thúc đẩy tổng cầu tiêu dùng trong nước.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Chứng khoán ACB bị phạt 150 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

Chứng khoán ACB bị phạt 150 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

Mới đây, UBCK Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) do công bố thông tin sai lệch.
Duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2014/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thanh tra phát hiện loạt vi phạm của Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hoà

Thanh tra phát hiện loạt vi phạm của Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hoà

Ngày 05/9/2025, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 10 (NHNN KV10) đã ký ban hành Kết luận thanh tra số 281/KL-Tra về việc thanh tra Quỹ tín dụng nhân dân Ninh Hòa (Kết luận số 281).
Giao dịch thứ cấp trái phiếu Chính phủ tiếp tục tăng mạnh

Giao dịch thứ cấp trái phiếu Chính phủ tiếp tục tăng mạnh

Tháng 8/2025, thị trường trái phiếu Chính phủ ghi nhận nhiều tín hiệu sôi động: giá trị huy động đạt hơn 11.464 tỷ đồng, trong khi giao dịch thứ cấp tăng trưởng mạnh, đạt bình quân trên 18.000 tỷ đồng/phiên.
Việt Nam thí điểm thị trường tài sản mã hóa trong 5 năm

Việt Nam thí điểm thị trường tài sản mã hóa trong 5 năm

Ngày 9/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Nghị quyết số 5/2025/NQ-CP về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá vàng, tỷ giá

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá vàng, tỷ giá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu phải kiểm soát giá vàng, giá USD theo các công cụ đã có; kiểm soát lãi suất ổn định và hệ thống ngân hàng phấn đấu tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay.
Thị trường trái phiếu khởi sắc - huy động vốn tích cực cho Chính phủ và doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu khởi sắc - huy động vốn tích cực cho Chính phủ và doanh nghiệp

Tháng 8/2025 ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của thị trường trái phiếu, nối dài đà phục hồi tích cực từ đầu năm đến nay.
Lao động Việt Nam ra nước ngoài tăng mạnh, kiều hối tiếp tục lập kỷ lục

Lao động Việt Nam ra nước ngoài tăng mạnh, kiều hối tiếp tục lập kỷ lục

Thực tế, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam liên tục tăng trưởng qua các năm. Tại TP. Hồ Chí Minh – địa phương dẫn đầu cả nước về tiếp nhận kiều hối, dòng vốn này hằng năm chiếm tới 40 – 53% tổng lượng kiều hối cả nước.
Doanh nghiệp niêm yết đầu tiên có vốn hóa gần 22 tỷ USD

Doanh nghiệp niêm yết đầu tiên có vốn hóa gần 22 tỷ USD

Vietcombank trở thành doanh nghiệp niêm yết đầu tiên có vốn hóa gần 22 tỷ USD, trong bối cảnh thị trường chứng khoán chứng kiến phiên giao dịch đầy kịch tính.
Chứng khoán bùng nổ, VPBank vươn lên top 2 vốn hoá ngân hàng

Chứng khoán bùng nổ, VPBank vươn lên top 2 vốn hoá ngân hàng

Thị trường chứng khoán đón nhận phiên giao dịch trị giá gần 3 tỷ USD. VN-Index kiên cường giữ mốc 1.660 điểm, trong khi VPBank bất ngờ vươn lên top 2 vốn hóa ngân hàng.
Dòng tiền ngoại ồ ạt đổ vào cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền ngoại ồ ạt đổ vào cổ phiếu ngân hàng

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đang trở thành thỏi nam châm thu hút vốn ngoại, nhờ triển vọng nâng hạng thị trường cùng nhiều chính sách mở cửa mới.
Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp cuối năm 2025: Nhóm bất động sản dẫn đầu

Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp cuối năm 2025: Nhóm bất động sản dẫn đầu

Từ nay đến cuối năm 2025, hơn 100.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sẽ đến hạn thanh toán. Trong đó, nhóm bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Đề xuất lập sàn giao dịch kim loại quý hiếm trong Trung tâm tài chính quốc tế

Đề xuất lập sàn giao dịch kim loại quý hiếm trong Trung tâm tài chính quốc tế

Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo Nghị định về chính sách xuất nhập khẩu hàng hóa, phân phối dịch vụ và hoạt động của các sàn giao dịch trong Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam.
100% khoản cấp tín dụng qua cho thuê tài chính đều được đánh giá rủi ro môi trường

100% khoản cấp tín dụng qua cho thuê tài chính đều được đánh giá rủi ro môi trường

Theo ông Phạm Xuân Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam, 100% khoản cấp tín dụng qua cho thuê tài chính đều được đánh giá rủi ro môi trường. Khoản tín dụng này có thể được xem như tín dụng xanh.
Áp lực trái phiếu doanh nghiệp dồn dập trong tháng 8: Thêm 1.200 tỷ đồng nguy cơ chậm trả lần đầu

Áp lực trái phiếu doanh nghiệp dồn dập trong tháng 8: Thêm 1.200 tỷ đồng nguy cơ chậm trả lần đầu

Theo dữ liệu mới công bố của VIS Rating, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt với làn sóng đáo hạn lớn trong tháng 8/2025, với tổng giá trị lên tới 36.000 tỷ đồng – cao nhất từ đầu năm đến nay.