Thứ ba 16/09/2025 23:23
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hermes ghi nhận doanh số mạnh mẽ bất chấp ngành hàng xa xỉ ảm đạm

Nhà mốt tới từ Paris Hermes đã đạt được tăng trưởng vững chắc với doanh số bán hàng tăng 11,3% trong quý III, trái ngược hoàn toàn so với tình hình của các đối thủ như Kering và LVMH.
Hermes ghi nhận doanh số mạnh mẽ bất chấp ngành hàng xa xỉ ảm đạm
Hermes ghi nhận doanh số mạnh mẽ bất chấp ngành hàng xa xỉ ảm đạm. (Ảnh: Julien de Rosa/AFP).

Tập đoàn hàng xa xỉ Pháp Hermes tiếp tục vượt qua tình hình suy thoái toàn cầu trong ngành khi báo cáo doanh thu hàng quý tăng mạnh.

Cụ thể, Tập đoàn niêm yết tại Paris, nổi tiếng với khăn lụa và túi Birkin, thông báo vào thứ Năm (24/10) rằng, doanh số bán hàng đã tăng 11,3% lên 3,7 tỷ euro (khoảng 4 tỷ USD), phù hợp với dự báo 3,69 tỷ euro của các nhà phân tích do LSEG khảo sát.

Theo đó, cổ phiếu của Hermes đã tăng 2,33% lên 2.109 euro trong phiên giao dịch sáng, đưa mức tăng trưởng của năm nay lên 11%. Ngược lại, cổ phiếu của các đối thủ LVMH và Kering - chủ sở hữu Gucci đã giảm lần lượt 14% và 41%, do ngành này chịu áp lực từ nhu cầu tiêu dùng suy yếu, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Hermes đã vượt qua tình trạng suy thoái của ngành tốt hơn các đối thủ vì hãng nhắm vào đối tượng khách hàng xa xỉ giàu có nhất, với danh sách chờ dài cho các mẫu túi xách phổ biến nhất của mình, vốn có thể được bán với giá hàng chục nghìn bảng Anh. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng lưu ý rằng, một số sản phẩm của thương hiệu đã thành công thu hút nhóm khách hàng muốn phấn đấu cho lối sống xa xỉ.

Hermes ghi nhận tăng trưởng doanh số ở mức 20% trên toàn châu Âu, ngoại trừ Pháp, nơi chỉ tăng 13%, được thúc đẩy bởi doanh số mạnh mẽ của các mặt hàng dệt may, đồ da và nước hoa. Doanh số tại Pháp của hãng này bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn từ Thế vận hội mùa hè năm nay, nhưng điều này đã phần nào được bù đắp bởi doanh số tốt tại các thị trấn ven biển.

Eric du Halgouet, Phó Chủ tịch điều hành tài chính của Hermes, cho biết trong cuộc gọi với các nhà đầu tư rằng, sự thành công tại châu Âu chủ yếu đến từ các du khách Mỹ và Trung Đông, trong khi số lượng người mua Trung Quốc đã giảm nhẹ.

Tuy nhiên, trang sức và đồng hồ, chiếm khoảng 40% doanh thu của thương hiệu, đã không đạt kỳ vọng. Đặc biệt, doanh số đồng hồ đã giảm 18%, gấp đôi mức dự báo giảm 9%. Ông Du Halgouet cho biết, đây là một phần trong quá trình điều chỉnh sau giai đoạn tăng trưởng mạnh của những năm trước.

Bất chấp sự suy thoái của ngành, các nhà phân tích dự báo Hermes và Tập đoàn Prada của Ý, dự kiến sẽ công bố lợi nhuận vào tuần tới, sẽ chứng kiến sự tăng trưởng nổi bật.

Hermes ghi nhận doanh số mạnh mẽ bất chấp ngành hàng xa xỉ ảm đạm
Cửa hàng của Hermes ở Mayfair, London. (Ảnh: coldsnowstorm/iStock).

Hermes tuyên bố vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng doanh thu trung hạn, bất chấp các yếu tố bất lợi về địa chính trị và sự bất ổn trong lĩnh vực tiền tệ. Công ty đã tăng cường đầu tư vào năng lực sản xuất, tiếp thị và công nghệ thông tin, đồng thời mở rộng nhân sự, cung cấp các đợt tăng lương và có kế hoạch chia sẻ cổ phần miễn phí cho nhân viên.

Hermes luôn nổi bật so với các đối thủ lớn của Pháp bao gồm Louis Vuitton và Dior thuộc sở hữu của LVMH, vốn chịu ảnh hưởng từ sự suy giảm tại Trung Quốc trong quý ba, và Kering, hiện đang gặp khó khăn trong việc thực hiện kế hoạch cải tổ tại Gucci.

Citi Group cho biết trong một ghi chú rằng “mức định giá cao của Hermes dường như được lí giải bởi mô hình kinh doanh phòng thủ, với khả năng dự đoán tương đối tốt về tăng trưởng doanh thu, biên lợi nhuận, dòng tiền và tỷ suất lợi nhuận, đặc biệt là trong thời điểm ngành xa xỉ không được ưa chuộng”. Mức biên lợi nhuận trước thuế và lãi suất hiện tại 40% dường như là một “đại diện tốt” cho tương lai, Citi cho biết thêm.

Trong khi đó, LVMH và Kering đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng doanh số tại Nhật Bản chậm lại, do đồng yên mạnh lên đã làm giảm sự quan tâm của các du khách nước ngoài, một xu hướng mà Hermes đã vượt qua được.

“Khác với các đối thủ, Hermes chủ yếu hướng đến người tiêu dùng nội địa tại Nhật Bản nên ít bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm trong du lịch của người Trung Quốc”, các nhà phân tích tại Barclays cho biết.

Ngoài ra, Kering đã đưa ra cảnh báo vào thứ Tư (23/10) rằng, lợi nhuận hoạt động cả năm của hãng sẽ gần như giảm một nửa so với năm ngoái, là một trong chuỗi các cảnh báo lợi nhuận trong suốt năm 2024 đã tác động mạnh đến cổ phiếu của tập đoàn này.

Theo đó, doanh số của Gucci đã giảm 25% trong quý III, còn Kering thì không đưa ra dự báo về thời điểm có thể ghi nhận sự cải thiện rõ ràng trong năm 2025. Cổ phiếu của Kering đã tăng 1,6% trong phiên giao dịch sáng tại Paris vào thứ Năm (24/10).

“Ngành hàng xa xỉ, và đặc biệt là Kering, đang bị giằng xé giữa hai lực tác động mạnh mẽ: một mặt là hoạt động thương mại hiện tại đang suy yếu”, nhà phân tích Luca Solca tại Bernstein nhận định. “Mặt khác, các hành động của Cục Dự trữ Liên bang và chính quyền Trung Quốc dự báo về một môi trường kinh doanh tốt hơn”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng, Kering đang đối mặt với “các vấn đề cụ thể về công ty và thương hiệu”.

Tin bài khác
Formosa Hà Tĩnh “trao cần câu” cho người lao động

Formosa Hà Tĩnh “trao cần câu” cho người lao động

Không chỉ chú trọng sản xuất, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) còn đồng hành cùng người dân địa phương bằng các chương trình đào tạo nghề miễn phí, tạo cơ hội việc làm ổn định, nâng cao đời sống và phát triển kinh tế địa phương.
Nhiệt điện Hải Phòng: Phát triển năng lượng gắn với trách nhiệm môi trường

Nhiệt điện Hải Phòng: Phát triển năng lượng gắn với trách nhiệm môi trường

Trải qua hơn hai thập kỷ hoạt động, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng không chỉ khẳng định vai trò là một trong những trụ cột cung ứng điện năng miền Bắc mà còn từng bước xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp năng lượng gắn liền với mục tiêu phát triển xanh, sạch và bền vững.
Bông Sen liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ đồng

Bông Sen liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ đồng

Công ty cổ phần Bông Sen – doanh nghiệp trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát gắn với bà Trương Mỹ Lan – tiếp tục chìm sâu trong thua lỗ. Báo cáo tài chính nửa đầu năm 2025 cho thấy, lợi nhuận sau thuế âm hơn 355 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế đến cuối tháng 6 lên gần 3.092 tỷ đồng.
Hội nghị về phát triển bền vững du lịch và kinh tế golf Việt Nam

Hội nghị về phát triển bền vững du lịch và kinh tế golf Việt Nam

Ngày 31/10/2025 sẽ diễn ra Hội nghị Chủ đầu tư sân golf Việt Nam (Vietnam Golf course Owners Summit - VNGOS 2025) tại Laguna Lăng Cô Golf Resort, thành phố Huế.
Hưng Thịnh Land thoát lỗ sau hai năm, báo lãi gần 15 tỷ đồng

Hưng Thịnh Land thoát lỗ sau hai năm, báo lãi gần 15 tỷ đồng

Sau hai năm liên tiếp thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land vừa công bố lợi nhuận sau thuế gần 15 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2025, đánh dấu sự trở lại với sắc xanh lợi nhuận.
Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị nhấn mạnh nợ quá hạn hơn 259 tỷ đồng

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị nhấn mạnh nợ quá hạn hơn 259 tỷ đồng

Từng ghi nhận lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, nhưng kết quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Phần mềm diệt Virus Bkav (Bkav Pro) – doanh nghiệp do ông Nguyễn Tử Quảng làm Tổng giám đốc – đang cho thấy sự sụt giảm đáng kể. Cùng với đó, báo cáo tài chính mới nhất đã nêu rõ nhiều khoản nợ quá hạn với tổng giá trị hơn 259 tỷ đồng.
Báo cáo soát xét: Nhiều doanh nghiệp lớn “hụt hơi” lợi nhuận

Báo cáo soát xét: Nhiều doanh nghiệp lớn “hụt hơi” lợi nhuận

Mùa báo cáo tài chính bán niên soát xét năm nay tiếp tục khẳng định vai trò “tấm gương phản chiếu” của kiểm toán đối với hoạt động doanh nghiệp.
Doanh nghiệp sản xuất dép nhựa tại Đắk Lắk  xuất lô hàng thứ 2 sang thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp sản xuất dép nhựa tại Đắk Lắk xuất lô hàng thứ 2 sang thị trường Hoa Kỳ

Chiều 06/9, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Việt Thắng (Công ty Việt Thắng) có trụ sở và nhà máy tại lô D3A, Cụm Công nghiệp Ea Đar, xã Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã xuất lô hàng thứ 2, với 28.000 đôi dép nhựa PVC sang thị trường Hoa Kỳ.
Tăng tốc đáp ứng EUDR và phát triển cao su phát thải thấp: Tấm hộ chiếu xanh VRG chinh phục thị trường EU

Tăng tốc đáp ứng EUDR và phát triển cao su phát thải thấp: Tấm hộ chiếu xanh VRG chinh phục thị trường EU

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đẩy mạnh thực hiện quy định EUDR và chiến lược cao su phát thải thấp, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vai trò tiên phong trong phát triển bền vững ngành cao su.
Central Retail Việt Nam hỗ trợ 14 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế

Central Retail Việt Nam hỗ trợ 14 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế

Ngày 04/9/2025, tại Trung Tâm Hội Chợ và Triển Lãm Sài Gòn - SECC (TP.HCM), tập đoàn Central Retail Việt Nam đồng hành cùng Bộ Công Thương quảng bá hàng Việt tới các nhà thu mua lớn trên thế giới tham dự Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2025 (Vietnam International Sourcing 2025).
Tập đoàn Kido giảm 38% lợi nhuận sau soát xét, mới hoàn thành 11% kế hoạch năm

Tập đoàn Kido giảm 38% lợi nhuận sau soát xét, mới hoàn thành 11% kế hoạch năm

Sau nửa đầu năm, Tập đoàn Kido mới hoàn thành 32% kế hoạch doanh thu và vỏn vẹn 11% chỉ tiêu lợi nhuận, cho thấy áp lực hoàn thành mục tiêu kinh doanh còn rất lớn.
Petrolimex lý giải nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm nửa đầu năm 2025

Petrolimex lý giải nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm nửa đầu năm 2025

Người được ủy quyền công bố thông tin của Petrolimex cho biết, hoạt động kinh doanh xăng dầu trong nửa đầu năm 2025 gặp nhiều thách thức.
Novaland bị kiểm toán cảnh báo rủi ro hoạt động liên tục

Novaland bị kiểm toán cảnh báo rủi ro hoạt động liên tục

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland chưa thực hiện một số cam kết nghĩa vụ nợ đến hạn liên quan đến các khoản vay, trái phiếu và phải trả khác.
Sắc đẹp và tri thức hội tụ tại chuỗi sự kiện Trung Nguyên Legend dịp Quốc khánh

Sắc đẹp và tri thức hội tụ tại chuỗi sự kiện Trung Nguyên Legend dịp Quốc khánh

Trong khuôn khổ triển lãm A80 diễn ra tại Hà Nội, sự góp mặt của Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc, “thần đồng âm nhạc” Izara Thiên Nga và Hoa khôi Phạm Tâm Anh Thy đã mang đến sức hút đặc biệt cho không gian trưng bày của Trung Nguyên Legend.
Nhiều tập đoàn Trung Quốc bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn Trung Quốc bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các tập đoàn Trung Quốc quan tâm, lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư lâu dài.