HĐND TP. Thủ Đức khai mạc Kỳ họp thứ nhất

DNHN - Chính thức kết thúc nhiệm vụ, quyền hạn của bộ máy các UBND quận 2, 9 và Thủ Đức; bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND TP. Thủ Đức, nhiệm kỳ 2021-2025.

Ngày 22/1, phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc thành lập TP. Thủ Đức là bước khởi đầu cho sự phát triển kinh tế của khu vực phía Đông Thành phố. Ngay khi các chức danh lãnh đạo được sắp xếp, hoạt động của TP. Thủ Đức sẽ bắt đầu tính từ ngày 22/1, với con dấu riêng cho các cơ quan, đơn vị và các phường trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trao quyết định cho đồng chí Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức

Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh trao quyết định cho ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức.

Kỳ họp thứ nhất HĐND TP. Thủ Đức (trực thuộc TP Hồ Chí Minh) đã bầu các chức danh cụ thể như sau: Ông Nguyễn Phước Hưng - Bí thư Quận ủy quận 2, TP. Hồ Chí Minh được bầu làm Chủ tịch HĐND TP. Thủ Đức; ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè - được bầu làm Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức.

Ông Nguyễn Phước Hưng, sinh năm 1968, quê quán huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Trình độ chuyên môn: Kỹ sư Xây dựng, Thạc sĩ Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước. Trình độ Chính trị cao cấp.

Ông Hoàng Tùng, sinh năm 1980, quê quán tỉnh Quảng Ngãi. Trình độ chuyên môn: Kiến trúc sư, Thạc sĩ Quy hoạch đô thị và quy hoạch vùng. Trình độ Chính trị cao cấp.

Được biết, nhân sự TP. Thủ Đức sẽ có 657 lãnh đạo, cán bộ, công chức viên chức, gồm một Chủ tịch, bốn Phó chủ tịch và các thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

Hoạt động của bộ máy chính quyền thành phố mới sẽ đặt trụ sở UBND TP. Thủ Đức trên cơ sở trưng dụng lại trụ sở UBND quận 2 tại địa chỉ số 168 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2 cũ). HĐND TP. Thủ Đức cũng sẽ được bố trí làm việc tại địa chỉ này.

Trụ sở UBND quận Thủ Đức tại số 43 Nguyễn Văn Bá được bố trí là nơi làm việc của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội của Thành phố mới.

Trước đó, UBND TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện sáp nhập các cơ quan tư pháp của ba quận để thành lập Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân TP. Thủ Đức và Chi cục Thi hành án dân sự Thành phố; đồng thời đã công bố các quyết định về bổ nhiệm Chánh án, các Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP. Thủ Đức.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về TP. Thủ Đức sáng cùng ngày, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, bộ máy chính quyền TP. Thủ Đức vẫn phải giải quyết bình thường công việc hàng ngày cho người dân, doanh nghiệp.

Các phòng của TP. Thủ Đức sẽ tập hợp các phòng thuộc ba quận nói trên và sẽ có một Trưởng phòng, một số Phó trưởng phòng. Các phòng hiện nay vẫn giữ nguyên tổ chức bộ máy như cũ, sử dụng trụ sở như cũ và thực hiện nhiệm vụ như cũ. Trưởng phòng có trách nhiệm phân công, ủy quyền cho một số Phó trưởng phòng phụ trách theo ba khu vực (khu vực 1 là quận 9, khu vực 2 là quận 2, khu vực 3 là quận Thủ Đức cũ).

Về việc sử dụng con dấu, ông Hoan cho biết hiện các phường và nhiều đơn vị của TP. Thủ Đức đã có con dấu. Các phòng chuyên môn đến ngày 23/1 cũng sẽ có con dấu để hoạt động bình thường.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thông tin về việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân. Theo đó, không phải giấy tờ nào người dân cũng phải chuyển đổi, chỉ những giấy tờ có thời hạn ngắn (như Giấy xác nhận độc thân, Giấy ủy quyền…) hết hạn thì phải đổi (cấp lại) theo quy định. Các giấy tờ nhà đất của người dân ghi theo tên đơn vị hành chính cũ (quận 2, 9, Thủ Đức) vẫn có giá trị lưu hành, giao dịch bình thường, không bị ách tắc khi giao dịch.

Bảo Ngân

Tin liên quan