"Hãy nghĩ một ý tưởng đơn giản và thực hiện nó một cách nghiêm túc"

15:30 03/12/2023

Câu nói nổi tiếng này và nhiều câu nói khác của Charlie Munger là lời nhắc nhở dứt khoát về sức mạnh của lãi kép trong việc tạo ra sự giàu có và những bài học cơ bản trong đầu tư.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett, trái, và Phó Chủ tịch Charlie Munger. - tập tin AP
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett (bên trái) và Phó Chủ tịch Charlie Munger. Ảnh: AP.

Warren Buffet có lẽ là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, nhưng ông lại không lọt vào danh sách các nhà đầu tư được yêu mến nhất. Charlie Munger, người bạn, đối tác đầu tư và cố vấn của ông trong hơn 60 năm, đã góp phần hoàn thiện triết lý đầu tư của Buffet và giúp ông xây dựng danh mục đầu tư mà cuối cùng đã đưa bộ đôi này trở thành những người giàu nhất thế giới.

Munger, Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, qua đời vào ngày 28 tháng 11 năm nay ở tuổi 99. Là người tiên phong trong việc kết hợp tâm lý học với đầu tư, những nhận xét và lời khuyên nhanh nhạy của Munger về tài chính và tạo ra sự giàu có sẽ hướng dẫn mọi người trên toàn cầu qua nhiều thế hệ. Dưới đây là một số kiến ​​thức sâu sắc của ông về cách bạn có thể áp dụng chúng trong cuộc sống và hành trình đầu tư của mình:

Chọn một ý tưởng đơn giản và thực hiện nó một cách nghiêm túc

Câu nói nổi tiếng của Charlie Munger là lời nhắc nhở dứt khoát về sức mạnh của lãi kép trong việc tạo ra sự giàu có. Sức mạnh của lãi kép là một khái niệm đã có từ lâu; tuy nhiên, tiềm năng của nó thường bị đánh giá thấp. Khả năng một tài sản tạo ra mức tăng trưởng thu nhập ổn định bằng cách tái đầu tư dòng tiền hoạt động đã được dạy trong những năm học cấp hai, nhưng thường bị lãng quên như một bài học toán khác ngay từ đầu đời.

Nhưng như người ta nói, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Chỉ cần nhớ rằng, việc hưởng lợi từ sức mạnh của lãi kép cần có thời gian.

Hãy nhìn nhận mọi việc theo quan điểm: Nếu bạn bỏ ra 1.000 Dh một năm và thu hút 10% lãi suất từ ​​số tiền đó, bạn sẽ có 1.100 Dh sau một năm. Số tiền sẽ là Dh1.210 sau hai năm, Dh1.611 sau năm năm và Dh6.728 sau hai thập kỷ. Sự tăng trưởng này xảy ra vì mỗi năm bạn kiếm được tiền lãi không chỉ từ khoản đầu tư ban đầu mà còn từ lợi nhuận tích lũy trong những năm trước. Vì vậy, ý tưởng ở đây là hiểu khái niệm đơn giản này và áp dụng nó một cách nghiêm túc vào các lựa chọn đầu tư của bạn.

Có thể hiểu được, bước đầu tiên thường khó thực hiện, nhưng một khi bạn đã bắt đầu, bạn cũng có thể dễ dàng đạt được động lực. Điều đó đúng với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, kể cả tiết kiệm và đầu tư. Đừng đóng băng khi nghĩ đến việc tiết kiệm; thay vào đó, hãy thực hiện một bước nhỏ và tiết kiệm bất kỳ số tiền nào bạn có thể mỗi tháng trong một năm tiếp theo. Đây là một thử nghiệm về tài chính hành vi giúp mọi người bắt đầu đầu tư và xây dựng sự giàu có lâu dài. Hầu hết những người tham gia vào cuộc hành trình này có khả năng tiếp tục đầu tư trong thời gian dài hơn và cũng tăng số tiền đóng góp hàng tháng của họ. Munger đã nói: “Hiểu được sức mạnh của lãi suất kép cũng như sự khó khăn để có được nó là trái tim và tâm hồn của việc hiểu được rất nhiều thứ”.

Tránh phát điên bằng mọi giá

Munger cho rằng thành công và tuổi thọ của ông một phần là nhờ vào lời khuyên duy nhất này: “Điên rồ phổ biến hơn bạn nghĩ rất nhiều. Thật dễ dàng để rơi vào trạng thái điên loạn. Chỉ cần tránh nó, tránh nó, tránh nó.” Điều này áp dụng cho bất kỳ lựa chọn đầu tư nào mà bạn không hiểu đầy đủ. Ví dụ: mặc dù bạn của bạn hoặc bạn của một người bạn có thể đã kiếm được hàng triệu USD từ khoản đầu tư vào tiền điện tử hoặc bất động sản, nhưng nếu bạn không hiểu đầy đủ về loại tiền tệ hoặc tài sản cơ bản, hãy tránh nó.

Nếu có cơ hội bạn kiếm được lợi nhuận thì cũng có khả năng bạn sẽ mất số tiền khó kiếm được của mình. Đầu tư tốt không phải là một trò chơi cờ bạc.

Mua đồ trang sức

Munger đã có một câu nói nổi tiếng: “Khi mua đồ trang sức cho người phụ nữ bạn yêu, có lẽ bạn không nên cân nhắc về mặt tài chính”. Khi mua đồ trang sức, dù là bạc, vàng, kim cương hay các loại khác, nó nên được coi là đồ trang sức hoặc quà tặng chứ không phải là một khoản đầu tư. Nếu bạn đang muốn đầu tư vào hàng hóa, mua nó dưới dạng vàng thỏi hoặc dưới dạng điện tử như chứng chỉ hoặc quỹ ETF (quỹ giao dịch trao đổi) là lựa chọn tốt hơn.

Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được

"Nó rất đơn giản. Bạn chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Đầu tư một cách khôn ngoan, tránh những người độc hại và các hoạt động độc hại, đồng thời cố gắng tiếp tục học hỏi suốt đời, v.v., v.v. Và hãy trì hoãn sự hài lòng vì bạn thích cuộc sống theo cách đó. Và nếu bạn làm tất cả những điều đó bạn gần như chắc chắn sẽ thành công. Và nếu không, bạn sẽ cần rất nhiều may mắn,” Munger lưu ý. Đây thực chất là đặc điểm nổi bật của tất cả các lời khuyên đầu tư.

Kỷ luật trong tiết kiệm và đầu tư giúp bạn thoát khỏi hàng loạt lo lắng. Munger đã sống một cuộc đời tuyệt vời khi hoàn thiện nghệ thuật đầu tư hiệu quả và xây dựng sự giàu có. Đọc và thấm nhuần một số bài học quý giá trong cuộc sống của ông sẽ tiếp tục hướng dẫn con người qua nhiều thế hệ. Nhưng hãy nhớ rằng, mặc dù những câu trích dẫn này truyền đạt sự khôn ngoan nhưng sống nhờ chúng là cách duy nhất để trở nên khôn ngoan. Ngay cả khi những điều này không có ý nghĩa nhiều với bạn bây giờ, nhưng chúng có thể có ý nghĩa trong tương lai. Hãy tiếp tục đọc và giáo dục bản thân về các vấn đề tiền bạc.
Huyền Trâm t/h