Với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”, Hội thi năm nay thu hút 21 đội tham dự, bao gồm: 11 đội của 11 xã, hợp tác xã trên địa bàn; 10 đội khách mời đến từ quốc gia Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ và các tỉnh, thành phố như Chi hội đầu bếp Kon Tum; Câu lạc bộ Bếp trẻ SPC; Câu lạc bộ Ẩm thực chay SPC; Nhà hàng ẩm thực Chất Garden… Các đội thi được chia làm 2 bảng, mỗi đội có sự tham gia tối đa của 3 đầu bếp chính chế biến các món ăn có thành phần từ cây dược liệu sâm dây tại Tu Mơ Rông.
Hội thi ẩm thực quốc tế với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” đã xác lập kỷ lục Việt Nam về món ăn chế biến từ Đẳng sâm trên địa bàn huyện năm 2024, thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông- Võ Trung Mạnh cho biết, đây là lần thứ 2 huyện tổ chức hội thi ẩm thực với các món ăn chế biến từ dược liệu. Điểm mới của lần thi này là được nâng tầm thành Hội thi quốc tế. Huyện là đơn vị cung cấp đẳng sâm loại đủ điều kiện, đủ dưỡng chất để cho các đầu bếp chế biến các món ăn. Thông qua hội thi, huyện mong muốn hình ảnh và những tính năng hữu ích dược liệu của huyện Tu Mơ Rông được đến gần hơn với công chúng, đến với người dân và đến với thế giới.
Đây là sự kiện lớn, đặc sắc, quy tụ tinh hoa Văn hoá ẩm thực trong nước và quốc tế, được tổ chức quy mô nhằm nâng tầm thương hiệu, đẩy mạnh hợp tác giữa các tỉnh thành trong cả nước nói chung và giữa huyện Tu Mơ Rông với các địa phương trên cả nước nói riêng.
Qua các hoạt động của Hội thi “Ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh” của huyện Tư Mơ Rông nhằm tăng cường xúc tiến giới thiệu điểm đến du lịch tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân gặp gỡ, giao lưu trưng bày giới thiệu các sản phẩm đặc sản ẩm thực của địa phương.
Tại hội thi, mỗi đội dự thi có tối đa 3 người nấu chính; chế biến và nấu ít nhất 6 món ăn chính có sử dụng thành phần nguyên liệu từ Đẳng sâm (Sâm dây) Tu Mơ Rông. Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên tiêu chí trình bày hấp dẫn, món ăn kết hợp nguyên liệu phù hợp.
Đối với xác lập kỷ lục Việt Nam về món ăn chế biến từ Đẳng sâm, mỗi đội dự thi chế biến và nấu ít nhất 6 món ăn chính có sử dụng thành phần nguyên liệu từ Đẳng sâm Tu Mơ Rông; các đội chuẩn bị sẵn công thức, cách làm từng món gửi Ban tổ chức Hội thi để làm tư liệu xác lập kỷ lục Việt Nam… Món dự thi khuyến khích là món đặc sản, món mang đậm hương vị đặc trưng của bà con các dân tộc của địa phương nói riêng, Tây Nguyên nói chung.
Trong khuôn khổ hội thi, địa phương còn tổ chức các hoạt động như: Liên hoan Cồng chiêng, Xoang thanh thiếu niên trường học; Hội thi và triển lãm nghệ thuật “Thắp sáng ước mơ - Thổi hồn vào đá” cho giáo viên và học sinh lần thứ 2; Hội thi giã gạo truyền thống đồng bào dân tộc Xơ Đăng trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông năm 2024; Tổ chức trò chơi lớn “Hành trình đi tìm truyền thuyết Quốc Bảo sâm Ngọc Linh”; Tổng kết và trao giải Cuộc thi Video clip Giới thiệu du lịch huyện Tu Mơ Rông; Thi livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội Face book về Hội thi được chế biến các món ăn chế biến từ Đẳng sâm...
Hội thi là dịp để huyện Tu Mơ Rông cùng các địa phương trong và ngoài tỉnh Kon Tum giới thiệu những món ngon đến với du khách gần xa, qua đó quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa, du lịch, nhằm thu hút khách tham quan du lịch.
Thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đang khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng Sâm dây; đồng thời, kêu gọi doanh nghiệp có tiềm lực vào đầu tư. Hiện đã có doanh nghiệp vào liên kết với dân và mở nhà máy. Khi nhà máy được xây dựng, ngoài 120 món ăn được chế biến từ Sâm dây vừa được xác lập kỷ lục nói trên, sẽ có thêm nhiều thức uống, thực phẩm khác từ sâm dây ra đời, góp phần nâng cao sức khỏe cho người sử dụng.
Trọng Tâm