Chủ nhật 14/09/2025 09:27
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hàng loạt Big Tech báo cáo kết quả kinh doanh đầy triển vọng

02/08/2024 10:58
Một số ông lớn trong ngành công nghệ như Amazon, Apple, Meta và Microsoft đều lần lượt báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2024. Nhìn chung các kết quả này đều cao hơn dự báo của thị trường.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại Mỹ lúc này đang là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2024 và dự báo triển vọng cho quý III. Tâm điểm chú ý thuộc về nhóm các công ty công nghệ hàng đầu, hay còn được gọi là nhóm Big Tech. Meta, Microsoft, Apple và Amazon đều đã đã gửi đến báo cáo các kết quả kinh doanh.

Meta, công ty mẹ của trang mạng xã hội Facebook thông báo doanh thu của hãng đạt 39,1 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý thứ 4 liên tiếp mức tăng vượt 20%. Doanh thu quý trước cũng cao hơn dự báo của giới phân tích là 38,3 tỷ USD.

Lợi nhuận ròng của Meta tăng tới 73% so với năm ngoái, lên 13,47 tỷ USD. Lợi nhuận hoạt động tăng 58%, lên 14,9 tỷ USD. Biên lợi nhuận hoạt động tăng từ 29% năm ngoái lên 38% năm nay.

Cùng với kết quả kinh doanh tích cực trong quý II, Meta dự đoán tổng doanh thu của công ty trong quý tiếp theo đạt khoảng 38,5 -41 tỷ USD, chi tiêu vốn cho cơ sở hạ tầng AI cả năm 2024 trong khoảng từ 37- 40 tỷ USD.

Trước đó, Microsoft đã công bố báo cáo cho thấy doanh thu trong quý tài chính kết thúc vào tháng 6/2024 đạt 64,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Cả doanh thu lẫn lợi nhuận của Microsoft đều cao hơn dự báo của giới phân tích. Hầu hết các lĩnh vực chủ chốt của Microsoft đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh, trừ mảng kinh doanh trên nền tảng đám mây thấp hơn kỳ vọng.

Mới đây nhất, "gã khổng lồ" thương mại điện tử Amazon cũng vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II với những con số ấn tượng. Doanh thu ròng của công ty đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 148 tỷ USD.

Thị trường Bắc Mỹ tiếp tục là một trong những động lực tăng trưởng chính của Amazon khi doanh thu khu vực này tăng ấn tượng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 90 tỷ USD.

Thị trường quốc tế cũng ghi nhận mức tăng trưởng khả quan, tăng 7% (tương đương 10% nếu không tính đến biến động tỷ giá) so với cùng kỳ năm ngoái lên 31,7 tỷ USD.

Điểm nổi bật trong báo cáo lần này là sự tăng trưởng mạnh mẽ của dịch vụ điện toán đám mây Amazon (AWS). Với mức tăng trưởng 19%, AWS tiếp tục khẳng định là "con gà đẻ trứng vàng" của Amazon.

Sự thành công của AWS không chỉ giúp đa dạng hóa nguồn thu mà còn củng cố vị thế của Amazon trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ như Microsoft và Google.

Báo cáo tài chính cũng cho thấy, lợi nhuận ròng của Amazon đạt 13,5 tỷ USD trong quý II, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023.

Ông Andy Jassy, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Amazon, chia sẻ, tập đoàn này đang tiếp tục đạt được tiến bộ trên nhiều phương diện, trong đó đáng chú ý nhất là sự tăng tốc trở lại của mảng AWS.

Trong bối cảnh các công ty tiếp tục hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và chuyển dịch sang điện toán đám mây, đồng thời tận dụng các cơ hội trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới, AWS vẫn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng.

Cùng ngày, Tập đoàn Apple đã công bố kết quả tài chính quý III của tài khóa 2024 (kết thúc vào ngày 30/9) với doanh thu đạt 85,78 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một sự đảo ngược đáng hoan nghênh sau năm quý liên tiếp doanh thu giảm.

Apple báo cáo lợi nhuận đạt 21,45 tỷ USD, tương đương 1,40 USD/cổ phiếu, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và cũng vượt dự báo. Tuy nhiên, doanh thu bán iPhone, sản phẩm chủ lực của Apple, vẫn giảm 1% so với năm ngoái xuống còn 39,3 tỷ USD, sau khi giảm mạnh 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I/2024.

Dự kiến, doanh số bán iPhone sẽ gia tăng, khi Apple có kế hoạch tung ra nhiều tính năng ứng dụng AI, sẽ giúp trợ lý ảo Siri thông minh hơn và cũng thực hiện nhiều tác vụ hữu ích và thú vị như hỗ trợ soạn thảo văn bản và tạo biểu tượng cảm xúc độc đáo theo yêu cầu.

Mẫu iPhone 16 tiếp theo, dự kiến sẽ gắn chip AI. Đây là yếu tố mà các nhà phân tích tin rằng, sẽ giúp thúc đẩy những người tiêu dùng chi tiền để nâng cấp. Kỳ vọng này là lý do chính khiến giá cổ phiếu của Apple tăng 13% kể từ đầu tháng Sáu.

Ông Mike Mussio - Chủ tịch Công ty quản lý tài sản FBB Capital Partners cho biết: "Các công ty đang báo cáo kết quả kinh doanh và triển vọng cho các quý tiếp theo. Nhìn chung các kết quả này đều cao hơn dự báo của thị trường, cho thấy họ đã có sự điều chỉnh hợp lý mô hình hoạt động".

Đức Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Bông Sen liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ đồng

Bông Sen liên quan bà Trương Mỹ Lan lỗ lũy kế hơn 3.000 tỷ đồng

Công ty cổ phần Bông Sen – doanh nghiệp trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát gắn với bà Trương Mỹ Lan – tiếp tục chìm sâu trong thua lỗ. Báo cáo tài chính nửa đầu năm 2025 cho thấy, lợi nhuận sau thuế âm hơn 355 tỷ đồng, nâng tổng lỗ lũy kế đến cuối tháng 6 lên gần 3.092 tỷ đồng.
Hội nghị về phát triển bền vững du lịch và kinh tế golf Việt Nam

Hội nghị về phát triển bền vững du lịch và kinh tế golf Việt Nam

Ngày 31/10/2025 sẽ diễn ra Hội nghị Chủ đầu tư sân golf Việt Nam (Vietnam Golf course Owners Summit - VNGOS 2025) tại Laguna Lăng Cô Golf Resort, thành phố Huế.
Hưng Thịnh Land thoát lỗ sau hai năm, báo lãi gần 15 tỷ đồng

Hưng Thịnh Land thoát lỗ sau hai năm, báo lãi gần 15 tỷ đồng

Sau hai năm liên tiếp thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land vừa công bố lợi nhuận sau thuế gần 15 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2025, đánh dấu sự trở lại với sắc xanh lợi nhuận.
Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị nhấn mạnh nợ quá hạn hơn 259 tỷ đồng

Bkav Pro của ông Nguyễn Tử Quảng bị nhấn mạnh nợ quá hạn hơn 259 tỷ đồng

Từng ghi nhận lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, nhưng kết quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Phần mềm diệt Virus Bkav (Bkav Pro) – doanh nghiệp do ông Nguyễn Tử Quảng làm Tổng giám đốc – đang cho thấy sự sụt giảm đáng kể. Cùng với đó, báo cáo tài chính mới nhất đã nêu rõ nhiều khoản nợ quá hạn với tổng giá trị hơn 259 tỷ đồng.
Báo cáo soát xét: Nhiều doanh nghiệp lớn “hụt hơi” lợi nhuận

Báo cáo soát xét: Nhiều doanh nghiệp lớn “hụt hơi” lợi nhuận

Mùa báo cáo tài chính bán niên soát xét năm nay tiếp tục khẳng định vai trò “tấm gương phản chiếu” của kiểm toán đối với hoạt động doanh nghiệp.
Doanh nghiệp sản xuất dép nhựa tại Đắk Lắk  xuất lô hàng thứ 2 sang thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp sản xuất dép nhựa tại Đắk Lắk xuất lô hàng thứ 2 sang thị trường Hoa Kỳ

Chiều 06/9, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Việt Thắng (Công ty Việt Thắng) có trụ sở và nhà máy tại lô D3A, Cụm Công nghiệp Ea Đar, xã Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã xuất lô hàng thứ 2, với 28.000 đôi dép nhựa PVC sang thị trường Hoa Kỳ.
Tăng tốc đáp ứng EUDR và phát triển cao su phát thải thấp: Tấm hộ chiếu xanh VRG chinh phục thị trường EU

Tăng tốc đáp ứng EUDR và phát triển cao su phát thải thấp: Tấm hộ chiếu xanh VRG chinh phục thị trường EU

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đẩy mạnh thực hiện quy định EUDR và chiến lược cao su phát thải thấp, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vai trò tiên phong trong phát triển bền vững ngành cao su.
Central Retail Việt Nam hỗ trợ 14 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế

Central Retail Việt Nam hỗ trợ 14 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế

Ngày 04/9/2025, tại Trung Tâm Hội Chợ và Triển Lãm Sài Gòn - SECC (TP.HCM), tập đoàn Central Retail Việt Nam đồng hành cùng Bộ Công Thương quảng bá hàng Việt tới các nhà thu mua lớn trên thế giới tham dự Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2025 (Vietnam International Sourcing 2025).
Tập đoàn Kido giảm 38% lợi nhuận sau soát xét, mới hoàn thành 11% kế hoạch năm

Tập đoàn Kido giảm 38% lợi nhuận sau soát xét, mới hoàn thành 11% kế hoạch năm

Sau nửa đầu năm, Tập đoàn Kido mới hoàn thành 32% kế hoạch doanh thu và vỏn vẹn 11% chỉ tiêu lợi nhuận, cho thấy áp lực hoàn thành mục tiêu kinh doanh còn rất lớn.
Petrolimex lý giải nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm nửa đầu năm 2025

Petrolimex lý giải nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm nửa đầu năm 2025

Người được ủy quyền công bố thông tin của Petrolimex cho biết, hoạt động kinh doanh xăng dầu trong nửa đầu năm 2025 gặp nhiều thách thức.
Novaland bị kiểm toán cảnh báo rủi ro hoạt động liên tục

Novaland bị kiểm toán cảnh báo rủi ro hoạt động liên tục

Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland chưa thực hiện một số cam kết nghĩa vụ nợ đến hạn liên quan đến các khoản vay, trái phiếu và phải trả khác.
Sắc đẹp và tri thức hội tụ tại chuỗi sự kiện Trung Nguyên Legend dịp Quốc khánh

Sắc đẹp và tri thức hội tụ tại chuỗi sự kiện Trung Nguyên Legend dịp Quốc khánh

Trong khuôn khổ triển lãm A80 diễn ra tại Hà Nội, sự góp mặt của Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc, “thần đồng âm nhạc” Izara Thiên Nga và Hoa khôi Phạm Tâm Anh Thy đã mang đến sức hút đặc biệt cho không gian trưng bày của Trung Nguyên Legend.
Nhiều tập đoàn Trung Quốc bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nhiều tập đoàn Trung Quốc bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các tập đoàn Trung Quốc quan tâm, lựa chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư lâu dài.
TTC IZ phát triển bền vững cùng bất động sản công nghiệp xanh, tín dụng xanh

TTC IZ phát triển bền vững cùng bất động sản công nghiệp xanh, tín dụng xanh

Định vị trở thành KCN kiểu mẫu tại Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, TTC IZ chú trọng nâng hạng các chỉ số xanh bền vững. Đặc biệt, về chỉ số tài chính, Công ty đã hoàn trả đầy đủ gốc, lãi trái phiếu đúng hạn và phát hành thành công đợt trái phiếu 300 tỷ đồng vào ngày 15/10/2024.
Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng Quốc khánh 2/9

Công ty Xi măng Long Sơn chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ những năm 1970 của thế kỷ trước, vùng núi đá vôi Bỉm Sơn – Thanh Hóa đã được các chuyên gia Liên Xô khảo sát và đánh giá là vùng nguyên liệu tốt nhất để sản xuất Xi măng ở Việt Nam.