Chủ nhật 08/06/2025 07:48
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Hãng hàng không Ryanair mua 150 chiếc máy bay thân hẹp thế hệ mới nhất 737 Max 10 của Boeing

10/05/2023 18:25
Trong buổi họp báo diễn ra tại Mỹ, CEO của Ryanair công bố hợp đồng quy mô lớn là đặt hàng 150 chiếc máy bay thân hẹp thế hệ mới nhất 737 Max 10 của Boeing.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

"Dù chi phí trên mỗi chỗ ngồi cao hơn, nhưng chúng tôi kỳ vọng rằng, lượng chỗ ngồi tăng thêm của dòng Max mới sẽ giúp bù đắp điều này. Các đơn đặt hàng gần đây của chúng tôi đều ở mức khoảng 200 chiếc và số chỗ ngồi tăng là một cải tiến ý nghĩa", ông Michael Oleary - Giám đốc điều hành Ryanair cho biết.

Những chiếc máy bay đầu tiên dự kiến sẽ giao hàng kể từ năm 2027, cho phép Ryanair nâng gấp đôi lượng hành khách chuyên chở lên mức 300 triệu lượt khách/năm trong vòng 10 năm tới, dù hiện 737 Max 10 vẫn chưa được giới chức Mỹ và châu Âu cấp phép bay.

Đội bay mới sẽ giúp "ông lớn" hàng không giá rẻ này củng cố thị phần trước sức cạnh tranh gia tăng trong ngành hàng không châu Âu hậu đại dịch, đặc biệt là những hãng giá rẻ khác như EasyJet hay WizzAir.

Ryanair đang đặt mục tiêu tăng 80% lưu lượng hành khách hằng năm lên 300 triệu lượt hành khách vào năm 2034. Hãng chuyên phục vụ các chuyến bay chặng ngắn và trung bình có giá cạnh tranh ở châu Âu này còn có kế hoạch tuyển dụng hơn 10.000 thành viên phi hành đoàn, kỹ sư và phi công mới để theo đuổi mục tiêu phát triển nói trên. Ngoài ra, Ryanair hy vọng sẽ giành được 30% thị phần tại thị trường châu Âu

Về phía Boeing, đây là hợp đồng lớn tiếp theo mà tập đoàn này giành được thời gian gần đây, trong bối cảnh các hãng hàng không lớn đều đang tăng tốc mua máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu phục hồi hậu đại dịch.

Trước đó, hồi tháng 2, hãng hàng không quốc gia Ấn Độ Air India đã công bố hợp đồng mua kỷ lục gần 500 chiếc, trong đó con số mua từ Boeing là hơn 200 máy bay.

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Các ngân hàng trung ương mua ròng vàng năm thứ 4 liên tiếp

Các ngân hàng trung ương mua ròng vàng năm thứ 4 liên tiếp

Các ngân hàng trung ương toàn cầu duy trì mua ròng vàng năm thứ tư liên tiếp, giữa làn sóng phi đô la hóa và lo ngại gia tăng về rủi ro chính trị từ Mỹ.
Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu

Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu

Thị trường chứng khoán Mỹ giằng co sau khi dữ liệu kinh tế yếu hơn kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng và tác động lan rộng từ chính sách thuế quan của ông Donald Trump.
Chứng khoán Mỹ tiếp nối đà tăng, USD phục hồi nhờ tín hiệu tích cực

Chứng khoán Mỹ tiếp nối đà tăng, USD phục hồi nhờ tín hiệu tích cực

Chứng khoán Mỹ đang phản ứng linh hoạt theo từng dấu hiệu từ Nhà Trắng. Dù tâm lý đầu tư ngắn hạn có cải thiện, rủi ro vẫn hiện hữu nếu các cuộc đàm phán thương mại không mang lại kết quả cụ thể.
Người Nhật đổ xô mua gạo giá rẻ, chính phủ "tung" thêm nguồn dự trữ

Người Nhật đổ xô mua gạo giá rẻ, chính phủ "tung" thêm nguồn dự trữ

Giá gạo tăng vọt khiến người dân Nhật Bản đổ xô mua gạo giá rẻ từ dự trữ quốc gia. Chính phủ nước này tuyên bố sẵn sàng tung toàn bộ kho để bình ổn thị trường.
Chứng khoán Mỹ phục hồi, cổ phiếu công nghệ “dẫn sóng” nhờ AI

Chứng khoán Mỹ phục hồi, cổ phiếu công nghệ “dẫn sóng” nhờ AI

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi sau phiên đầu tuần, bất chấp căng thẳng thương mại vẫn tiềm tàng rủi ro. Cổ phiếu công nghệ, dẫn đầu bởi Nvidia, tiếp tục “dẫn sóng” nhờ kỳ vọng vào AI.
OPEC+ tăng sản lượng dầu vào tháng 7 để hỗ trợ ổn định thị trường

OPEC+ tăng sản lượng dầu vào tháng 7 để hỗ trợ ổn định thị trường

OPEC+ quyết định tăng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 7 nhằm bình ổn thị trường giữa bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu và áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Chứng khoán Mỹ ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2023

Chứng khoán Mỹ ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2023

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa ghi nhận tháng tăng điểm mạnh nhất kể từ cuối năm 2023, khi Tổng thống Donald Trump quyết định tạm hoãn thuế quan và kỳ vọng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt.
Quỹ đầu cơ Trung Quốc “bắt đáy” tháng 4, lợi nhuận 10 năm gần 1.500%

Quỹ đầu cơ Trung Quốc “bắt đáy” tháng 4, lợi nhuận 10 năm gần 1.500%

Bất chấp thị trường lao dốc vì chiến tranh thương mại, quỹ đầu cơ Evolution Asset Management của Trung Quốc đã mạnh tay “bắt đáy” hồi tháng 4, và đạt mức lợi nhuận gần 1.500% sau 10 năm.
Hoa Kỳ dự kiến áp thuế 8,35% đối với vỏ viên nhộng cứng nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ dự kiến áp thuế 8,35% đối với vỏ viên nhộng cứng nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm vỏ viên nhộng cứng nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế dự kiến áp dụng tạm thời là 8,35%.
Phố Wall tiếp cận tiền mã hóa, chờ thêm “đèn xanh” từ chính quyền

Phố Wall tiếp cận tiền mã hóa, chờ thêm “đèn xanh” từ chính quyền

Áp lực cạnh tranh và sự “bật đèn xanh” từ chính quyền Mỹ mở ra cơ hội mới cho phố Wall với tiền mã hóa. Tuy vậy, các ngân hàng lớn vẫn thận trọng, không ai muốn là người “đứng mũi chịu sào”.
Thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc sau khi tòa án Mỹ chặn thuế quan

Thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc sau khi tòa án Mỹ chặn thuế quan

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt khởi sắc sau thông tin tòa án Mỹ chặn các mức thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Donald Trump, mang lại hy vọng giảm căng thẳng chính sách thương mại.
EU mở cuộc điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

EU mở cuộc điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

Ngày 22/5/2025, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức khởi động cuộc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam. Động thái này diễn ra sau khi ngành sản xuất PET của EU cáo buộc sản phẩm của Việt Nam đang được bán ra với giá thấp một cách không công bằng, gây tổn hại đáng kể đến thị trường nội địa.
Xoài Việt Nam chiếm 97% thị phần nhập khẩu thị trường Trung Quốc

Xoài Việt Nam chiếm 97% thị phần nhập khẩu thị trường Trung Quốc

Xoài Việt Nam đang "soán ngôi" các đối thủ mạnh như Thái Lan, Peru nhờ giá rẻ, chất lượng cao và lợi thế địa lý. Tìm hiểu vì sao xoài Việt chiếm tới 97% thị phần nhập khẩu tại Trung Quốc.
Tin vui cho hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang EU

Tin vui cho hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang EU

Việc Việt Nam được EU xếp vào nhóm “rủi ro thấp” trong khuôn khổ EUDR mở ra cánh cửa lớn cho hàng hóa xuất khẩu nông-lâm sản, cho thấy chiến lược phát triển hài hòa giữa kinh tế và môi trường.
IEA cảnh báo nguy cơ gián đoạn thị trường khoáng sản quan trọng

IEA cảnh báo nguy cơ gián đoạn thị trường khoáng sản quan trọng

Đầu tư thấp cũng như hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng có thể ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung ở thị trường khoáng sản quan trọng, theo IEA.