Hàn Quốc đối mặt tình trạng thiếu kháng sinh

11:09 24/02/2024

Tại Hàn Quốc, do các nhà sản xuất thuốc ngừng sản xuất và do nhu cầu về cephalosporin tăng cao do số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp sau đại dịch Covid-19 tăng cao gần đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Hàn Quốc đang đối diện với vấn đề thiếu hụt cephalosporin ngày càng nghiêm trọng, loại kháng sinh thường được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng vi khuẩn, khi các công ty dược phẩm ngừng sản xuất các loại sản phẩm này do không có lợi nhuận và chi phí nguyên liệu ngày càng tăng.

Một nguồn tin không muốn tiết lộ danh tính từ một trong những công ty dược phẩm lớn nhất cho biết: "Với số lượng công ty dược phẩm trong và ngoài nước gần đây đã ngừng hoặc giảm sản xuất cephalosporin ở Hàn Quốc, việc tiếp cận chúng ngày càng khó khăn."

Ở Hàn Quốc, nhu cầu về cephalosporin, đặc biệt là kháng sinh thế hệ thứ hai Cefaclor, để điều trị viêm phế quản, viêm phổi và viêm amidan, đã tăng lên do số bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nguồn cung cephalosporin vẫn không đáp ứng đủ.

"Theo nguồn tin, chi phí nguyên liệu thô cho cephalosporin đã tăng đáng kể từ quý 4 năm ngoái và lợi nhuận của chúng cũng giảm. Một số công ty đã ngừng sản xuất cephalosporin gần đây. Một trong những nhà sản xuất thuốc thậm chí đã cố gắng bán nhà máy sản xuất cephalosporin của mình vào năm ngoái, mặc dù không thành công.", nguồn tin cho biết. 

Theo thông tin, trong số các nhà sản xuất cephalosporin chính, Hanmi Pharmaceutical và Azu Pharm đã thu hẹp quy mô kinh doanh cephalosporin của họ hoặc rút lui khỏi thị trường.

Ở Hàn Quốc, thị trường thuốc kháng sinh từng phát triển mạnh mẽ. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất dược phẩm và dược phẩm sinh học Hàn Quốc, khoảng 20 công ty dược phẩm địa phương sản xuất thuốc kháng sinh và thị trường này có giá trị khoảng 1,4 nghìn tỷ won (1 tỷ USD) vào năm 2012.

Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu chậm lại từ năm 2018, chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, trong khi thị trường thuốc nói chung tăng 37% lên 18,5 nghìn tỷ won từ 13,5 nghìn tỷ won trong năm trước.

Đến năm 2020, giá trị sản xuất kháng sinh giảm và thị trường cũng giảm xuống còn khoảng 1,3 nghìn tỷ won, giảm 6,3% so với năm 2012.

Theo nhà quan sát thị trường địa phương Ubist, giá trị của các đơn thuốc cephalosporin kết hợp cho bệnh nhân ngoại trú vào năm 2019 lên tới 260 tỷ won, nhưng con số này giảm xuống còn 194 tỷ won vào năm 2021.

Một quan chức của một công ty sản xuất kháng sinh địa phương cho biết: "Giá cephalosporin thấp và chi phí nguyên liệu ngày càng tăng, cùng với nỗ lực của chính phủ nhằm giảm sử dụng kháng sinh trên toàn quốc đã góp phần làm giảm tổng số đơn thuốc cephalosporin".

Nguồn tin cũng cho biết thêm, nhiều công ty có thể rời khỏi thị trường nếu cơ quan y tế không tăng giá phù hợp với sự tăng chi phí nguyên liệu gần đây.

Trong khi một số công ty khác đang xem xét rời khỏi thị trường, Daewoong Pharmaceutical đang mở rộng sản xuất cephalosporin. Năm ngoái, Daewoong Pharmaceutical tuyên bố rằng công ty sẽ mở rộng quy mô xây dựng cơ sở sản xuất cephalosporin mới với vốn đầu tư 50 tỷ won.

"Dược phẩm Daewoong nhận thấy rằng công ty có thể có lợi nhuận trên thị trường cephalosporin khi một số đối thủ cạnh tranh đang rút lui. Công ty cũng hy vọng có thể đóng góp vào việc cung cấp kháng sinh ổn định cho lợi ích cộng đồng," một quan chức của công ty cho biết.

PV/ Theo ANN