Hải Phòng tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

DNHN - Ngày 06/5, Sở Y tế Hải Phòng có công văn số 1838/SYT-NVY về việc thực hiện các hoạt động PCD liên quan đến các trường hợp dương tính tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

Sở Y tế Hải Phòng có công văn số 1838/SYT-NVY về việc thực hiện các hoạt động PCD liên quan đến các trường hợp dương tính tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội)
Công văn số 1838/SYT-NVY của Sở Y tế về việc thực hiện các hoạt động PCD liên quan đến các trường hợp dương tính tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội). 

Theo đó, tính đến 22h00 ngày 05/5/2021, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) đã ghi nhận 22 trường hợp mắc COVID19 (gồm 01 nhân viên y tế, 21 người bệnh và người nhà người bệnh; trong đó đã ghi nhận 1 người bệnh có địa chỉ tại Hải Phòng). Ở dịch này có nguy cơ rất cao lây truyền đến các tỉnh, thành phố khác vì ở đây có nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh đến khám chữa bệnh, người nhà đi trống, đi thăm bệnh nhân, nhân viên y tế của các tỉnh, thành phố khác đến học tập làm việc. Theo thông báo ban đầu của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 14/4/2021 đến ngày 4/5/2021, đã có 43 người Hải Phòng đến khám, điều trị, học tập tại Bệnh viện. Đây là nhóm nguy cơ cao dẫn đến khả năng xâm nhập dịch bệnh vào Hải Phòng là rất lớn.

Trước tình hình cấp bách trên, Giám đốc Sở Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vị căn cứ danh sách 43 người trên khẩn trương truy vết và thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi y tế.

Đối với các trường hợp là F1 của bệnh nhân P.T.H (sinh năm 1977, địa chỉ tại phường Phù Liễn, Kiến An) lấy mẫu gửi ngay về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại Cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm, quản lý chặt chẽ việc cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.

Đối với các trường hợp là bệnh nhân, người nhà, người thân đến thăm đã đến các khoa: Hồi sức tích cực, Nhiễm khuẩn tổng hợp trong thời gian từ ngày 14.4 đã trở về địa phương, các đơn vị lấy mẫu gửi ngay về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung tại Cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Các trường hợp là bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc, người đến thăm đã đến các khoa, phòng, khu vực khác các điểm nêu trên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong thời gian từ ngày 14.4 đã trở về địa phương, các đơn vị khẩn trương lấy mẫu gửi Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để xét nghiệm; quản lý chặt chẽ việc cách ly tại nhà/nơi cư trú.

Riêng các trường hợp chưa trở về Hải Phòng, các địa phương thông báo để người dân ở lại Hà Nội, khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn các biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp. Trong trường hợp quay về Hải Phòng thì phải báo cáo cơ quan, chính quyền, y tế địa phương để được hướng dẫn, không được tự ý đi làm, đi đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh.

Các trường hợp đã đến khám, điều trị, thăm/chăm sóc người nhà, học tập, giao dịch...tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cả 2 cơ sở) ngoài thời gian nói trên cần tự theo dõi sức khỏe; thông báo cho y tế địa phương nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở...để được lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện việc ký hợp đồng làm việc với nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (nếu có), nếu chưa ký hợp đồng làm việc thì tạm hoãn ký hợp đồng mới trong giai đoạn hiện nay. Nếu đã ký hợp đồng thì các đơn vị tạm thời chưa bố trí lịch làm việc tại Hải Phòng.

Trong thời điểm hiện nay, các cơ khám chữa bệnh tạm thời không cử nhân viên y tế của đơn vị mình đi học, làm việc tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra trước đó, tại buổi họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu từ 0 giờ ngày 6/5/2021, dừng hoạt động của các cơ sở, điểm kinh doanh dịch vụ gồm: khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, thể dục thẩm mỹ, thể dục thể hình (gym), yoga, vật lý trị liệu, các quán ăn, uống đường phố, các quán trà vỉa hè, cà phê vỉa hè, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, cơ sở tôn giáo, tâm linh, tín ngưỡng.Các sân golf trên địa bàn thành phố không đón khách từ vùng dịch về.

Các nhà hàng ăn uống phục vụ trong nhà phải thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Những người được cách ly y tế tập trung trên địa bàn thành phố phải thực hiện ít nhất 21 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 14 và lần cuối vào ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung và ngày cuối cùng sau thời hạn cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú cùng các quy định khác.

Nguyễn Lương

Tin liên quan