Hải Phòng Nỗ lực trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

DNHN - Là thành phố cửa biển, nằm tại vị trí trọng yếu của miền Bắc với hệ thống sông ngòi chằng chịt, Hải Phòng luôn có một kế hoạch đặc thù trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm chủ động trong phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thành phố Hải Phòng ra quân hưởng ứng tuần lễ Quốc gia PCTT năm 2019

Trước mùa mưa lũ, Ban lãnh đạo thành phố cùng Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai Hải Phòng đã nỗ lực trong kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Hệ thống đê điều của thành phố được gia cố hàng năm, với đầy đủ tiêu chuẩn như: đê ngoại thành đã đạt đầy đủ tiêu chuẩn, đê biển 1,2 chống được bão cấp 10 và triều cường trung bình tần suất 5%, đê Cát Hải chống bão cấp 12, hệ thống đê sông Luộc chống được báo động 3 Hà Nội, các đê điều sông Văn Úc đạt chất lượng tốt ...

Năm 2019, các kế hoạch, văn bản chi tiết được ban hành chỉ đạo liên tục và xuyên suốt. Đơn vị UBND các quận huyện, phường xã cũng có các kế hoạch cụ thể với địa bàn của mình nhằm chủ động ứng phó các trường hợp khẩn cấp và đảm bảo an toàn cho đê điều và người dân cũng như một số hoạt động kinh tế đặc thù như nuôi trồng thủy sản ...

Tiêu biểu cho hoạt động phòng chống thiên tai của Hải Phòng có thể kể đến như UBND xã Quang Trung huyện An Lão hay các xã thuộc huyện An Dương. Tại xã Quang Trung có tuyến đê tả Văn Úc với chiều dài 5,3 km, đê sông Đa Độ 1 km, có 4 cổng triền đê và giáp 1 cổng 3 cửa Cẩm Văn Quốc Tuấn. Hệ thống đê ở đây hàng năm được tu bổ, bảo dưỡng song vẫn còn tiềm tàng nguy cơ bão lũ lớn, cống được xây dựng đã lâu. Ban chỉ huy PCTT – TKCN của địa phương quán triệt kế hoạch và phân công nhiệm vụ từng thành viên, ban ngành về công tác kiểm tra hệ thống đê, cống, mương máng, đầu tư kinh phí nâng cấp tu bổ các hạng mục công trình và thường xuyên khơi thông dòng chảy, đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất và đặc biệt tiêu thoát nước khi có lũ bão xảy ra. Các công tác tuyên truyền cho người dân cũng được tăng cường phổ biến.

Đê tả sông Văn Úc  thuộc xã Quang Trung An Lão

Tại huyện An Dương, với hệ thống sông Lạch Tray, sông Cấm ..., đây là một địa bàn có công tác PCTT – TKCN vô cùng cẩn thận. Tiêu biểu tại xã An Đồng, vừa qua UBND xã kiên quyết xử lý  những vi phạm tới hành lang đê điều, tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép ảnh hưởng tới an toàn đê của một số hộ dân Đỗ Thị Thủy, Phạm Văn Tính ... chuẩn bị công tác đầy đủ và kịp thời. Địa phương trước đây chỉ có đê đất, song chính quyền cùng DN đã cứng hóa mặt đê, dùng những biện pháp tối ưu để bảo vệ an toàn, ứng phó kịp thời công tác PCTT-TKCN.

Trao đổi với ông Phạm Văn Lập giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, được biết Hải Phòng còn  tập trung vào công tác đào tạo dạy bơi chống đuối nước cho trẻ nhỏ, các đối tượng gặp rủi ro thiên tai cao. Vừa qua thành phố đã huy động nguồn vốn xã hội hóa hỗ trợ xây dựng 50 bể bơi tại các trường tiểu học trên địa bàn, đặc biệt là các vùng khó khăn, gần sông ngòi cửa biển. Trong công tác quản lý, bằng ngân sách thành phố, Hải Phòng cũng mới đầu tư hoàn thiện cảng neo đậu, tránh trú bão hiện đại và quy mô lớn nhất cả nước để phục vụ cho tàu thuyền trên khu vực bắc vịnh Bắc Bộ.

Giám đốc Lập mong muốn thành phố tiếp tục quan tâm đặc biệt tới vấn đề phòng chống cứu nạn, các cơ sở hạ tầng cùng phương tiện hoạt động được nâng cấp trang bị và khoanh vùng chức năng để công tác phục vụ PCTT – TKCN diễn ra kịp thời nhất, đem tới môi trường an toàn cho an sinh cộng đồng và phát triển kinh tế dịch vụ của Hải Phòng.

Nguyễn Lương

Tin liên quan