Hai lãnh đạo của Trung tâm Đăng kiểm 29-15D tại Hà Nội bị khởi tố và bắt tạm giam

10:05 31/01/2023

Ngoài ra, Cơ quan chức năng còn khởi tố bị can đối với hai đăng kiểm viên khác gồm Đỗ Tiến Đức; Trần Văn Điềm và nhân viên nghiệp vụ Lưu Thị Hà...

Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) cho biết, ngày 30/1, cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 người gồm: Đinh Văn Hùng (SN 1964, HKTT: Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội) là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Hiệp Hà (ra đầu thú hôm 17/1); Phạm Chí Công (SN 1990, HKTT: Thanh Liệt, Thanh Trì, TP Hà Nội) là Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-15D.

Lực lượng chức năng thục hiện việc khám xét tạiTrung tâm Đăng kiểm 29-15D

Lực lượng chức năng thục hiện việc khám xét tạiTrung tâm Đăng kiểm 29-15D.

Ngoài ra, Cơ quan chức năng còn khởi tố bị can đối với hai đăng kiểm viên khác gồm Đỗ Tiến Đức (SN 1991, HKTT: Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội); Trần Văn Điềm (SN 1997, trú tại Tiên Hội, Đại Từ, Thái Nguyên) và và nhân viên nghiệp vụ Lưu Thị Hà (SN 1989, trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Trước đó, ngày 16/01/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín tiến hành khám xét khẩn cấp trung tâm và trụ sở Công ty TNHH Hiệp Hà, đồng thời ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Giám đốc trung tâm đăng kiểm và các đăng kiểm viên của trung tâm.

Kết quả điều tra ban đầu cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 02/2021 đến tháng 10/2022, khi các phương tiện đến đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm 29-15D bị đăng kiểm viên phát hiện các lỗi sai hỏng, chủ phương tiện sẽ được yêu cầu đưa hối lộ từ 200-300 nghìn đồng để thay đổi kết quả. Sau khi nhận tiền, đăng kiểm viên của trung tâm này thực hiện các thủ đoạn như đối với lỗi phanh thì sẽ cài số lùi để khi máy đo hiện kết quả đạt yêu cầu, đối với lỗi tiêu chuẩn về khí thải thì đăng kiểm viên sẽ dùng tay che mắt cảm biến khí thải để máy xác nhận đạt tiêu chuẩn....

Đối tượng Đinh Văn Hùng khai nhận bản thân được hưởng 50% tổng số tiền đăng kiểm viên của trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ của lái xe/ chủ phương tiện, số tiền còn lại được chia cho các đăng kiểm viên.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý trước pháp luật.

Trong một diễn biến khác, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an xác nhận, Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ông Hà bị điều tra về tội "Nhận hối lộ". Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định và lệnh này.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh, thời gian vừa qua, các lực lượng thuộc Công an Thành phố tập trung phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Kết quả đấu tranh đã xác định có nhiều hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội phạm nên đã tập trung điều tra để xử lý.

Đến nay, ba đơn vị là Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh, Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ cùng một số quận huyện đã khám xét đối với 13 trung tâm đăng kiểm.

Trong đó có 5 trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng và 8 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Công an đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan đến các hành vi sai phạm.

Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, kết quả điều tra đến nay công an đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can về các tội: đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác.

Trong đó 80 bị can là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các trung tâm đăng kiểm và các đối tượng môi giới. Ba bị can là cán bộ thuộc phòng kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm bị khởi tố về tội "nhận hối lộ" là: Trần Anh Quân - Quyền trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Đặng Trần Khanh - Phó trưởng phòng và Phạm Đức Ngọc - chuyên viên.

Ngân Phương