Hà Tĩnh: Chùa Hương Tích đông nghẹt du khách ngày khai hội

17:34 29/01/2023

Ngày khai hội, du khách khắp nơi đổ về chùa Hương Tích vãn cảnh, hành hương. Theo ước tính của BQL Khu du lịch chùa Hương Tích, lượng khách đến chùa ngày khai hội tăng gấp 3 lần những ngày đầu năm Quý Mão.

Ngày 29/1 (tức mùng 8 tháng Giêng), UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khai hội chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh)- mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2023. Sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh covid-19, lễ hội Chùa Hương Tích kỳ vọng sẽ mở đầu cho một năm thắng lợi của du lịch Hà Tĩnh.

Dù khách về chùa Hương Tích rất đông nhưng mọi người vẫn trật tự xếp hàng chờ đến lượt
Dù khách về chùa Hương Tích rất đông nhưng mọi người vẫn trật tự xếp hàng chờ đến lượt.

Trong chương trình khai hội chùa Hương Tích ngoài các phần lễ, tế lễ, dâng hương chiêm bái cúng Phật và tham quan du ngoạn cảnh đẹp, du khách còn được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, truyền thống, tham quan trưng bày các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của tỉnh.

Du khách xếp hàng dài chờ đến lượt...
Du khách xếp hàng dài chờ đến lượt....

Theo ước tính của BQL Khu du lịch chùa Hương Tích, ngay trong ngày đầu khai hội (29/1), địa điểm này đã đón khoảng 15.000 lượt du khách, tăng gấp 3 lần so với lượng khách mỗi ngày trong tuần đầu tiên của năm Quý Mão.

Lực lượng chức năng có mặt từ sớm để nhắc nhở các thuyển chở đúng số lượng người và mặc áo phao theo quy định
Lực lượng chức năng có mặt từ sớm để nhắc nhở các thuyển chở đúng số lượng người và mặc áo phao theo quy định.

Để tạo điều kiện cho du khách, BQL Khu du lịch chùa Hương Tích đã bố trí điểm bán vé tập trung các dịch vụ: xe điện, thuyền, vé thắng cảnh. Những điểm này đều hoạt động hết công suất để kịp phục vụ du khách. Dù du khách rất du khách vẫn xếp hàng trật tự chờ đến lượt không để xảy ra tình trạng chen lấn.

Đơn vị quản lý tuyến cáp treo cho biết lượng du khách về chùa nhiều ngày rất đông, nhất là ngày khai hội lượng khách tăng gấp 3 lần, song hệ thống cáp treo vẫn đảm bảo phục vụ nhu cầu.

Tại khu vực cáp treo, lượng khách rất đông nhưng vẫn đảm bảo hoạt động đáp ứng nhu cầu du khách
Tại khu vực cáp treo, lượng khách rất đông nhưng vẫn đảm bảo hoạt động đáp ứng nhu cầu du khách.

Tại khu vực bến thuyền Hương Tuyền, du khách xuống đi thuyền qua hồ Nhà Đường. Lực lượng Cảnh sát giao thông phải túc trực để nhắc nhở các thuyền ngồi đúng số người, mang áo phao theo quy định.

Ông Võ Thành Chung, Trưởng ban Quản lý Khu du lịch chùa Hương Tích (Hà Tĩnh), cho biết dịp Tết Quý Mão đã đón hơn 50.000 lượt khách về chùa hành hương, vãn cảnh. "Đơn vị đã bố trí điểm bán vé để người dân chọn phương tiện đi lại khi lên chùa thắp hương, vãn cảnh. Huy động 35 xe điện và 9 thuyền máy phục vụ du khách với công suất tối đa, song có những ngày lượng khách đổ về cùng lúc gây tình trạng quá tải”, ông Chung cho hay. 

Theo sử sách, chùa Hương Tích được xây dựng vào đời Trần, là một trong hai ngôi chùa Hương nổi tiếng ở Việt Nam, được mệnh danh “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào hàng 21 thắng cảnh nước Nam xưa kia. Nơi đây gắn với truyền thuyết tu hành đắc đạo của công chúa Diệu Thiện.

Với sự linh thiêng huyền thoại, sự hấp dẫn của cảnh quan thiên nhiên, những năm qua, lượng du khách và đạo hữu đến với chùa Hương Tích ngày càng tăng. Năm 2022, chùa Hương Tích thu hút 80.000 lượt du khách.

Tâm Đan