Thứ bảy 29/08/2026 15:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Hà Lan - thị trường lớn nhất của xuất khẩu cá tra Việt Nam tại EU

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn chưa thực sự ổn định, với sự biến động theo từng tháng. Dù vậy, dịp cuối năm là thời điểm vàng để các doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu.
Bài liên quan
Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ, EU tăng trưởng mạnh
Dự báo tích cực cho xuất khẩu cá tra nửa cuối năm
Rộng đường đẩy mạnh xuất khẩu cá tra tại Singapore

Trong nửa đầu tháng 10/2024, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang EU đạt 7 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến ngày 15/10/2024, giá trị xuất khẩu chỉ đạt hơn 134 triệu USD, giảm nhẹ 0,01% so với năm ngoái. Điều này cho thấy sự ổn định của thị trường EU dù gặp nhiều biến động trong năm.

Phile cá tra đông lạnh tiếp tục là sản phẩm chủ lực, chiếm đến 94% tỷ trọng xuất khẩu sang EU với giá trị hơn 120 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2024, dù giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, các sản phẩm khác như cá khô, cá đông lạnh nguyên con và bong bóng cá đạt hơn 5 triệu USD, tăng 1%. Ngược lại, các sản phẩm giá trị gia tăng chỉ đạt 2,6 triệu USD, giảm 6%.

Hà Lan - thị trường lớn nhất của xuất khẩu cá tra Việt Nam tại EU
Hà Lan - thị trường lớn nhất của xuất khẩu cá tra Việt Nam tại EU.

Một điểm đáng chú ý là giá trung bình xuất khẩu cá tra sang EU trong năm nay duy trì ở mức dưới 3 USD/kg, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 9/2024, giá giảm xuống chỉ còn 2,3 USD/kg, giảm 13% so với tháng 9/2023, trong khi tháng 5 ghi nhận mức giá cao nhất năm, đạt 2,55 USD/kg.

Khối lượng xuất khẩu cá tra trong 3 quý đầu năm có xu hướng giảm dần, ngoại trừ một số tháng có mức tăng nhẹ. Tháng 2/2024 là giai đoạn khó khăn nhất với khối lượng xuất khẩu chỉ hơn 3 nghìn tấn, giảm đến 34% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vậy, tháng 9 đánh dấu sự phục hồi nhẹ với gần 6 nghìn tấn được xuất khẩu, tăng 3% so với tháng 8.

Hà Lan tiếp tục khẳng định vị trí là thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Tính đến hết tháng 9/2024, giá trị xuất khẩu cá tra sang Hà Lan đạt 36 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý III/2024, xuất khẩu cá tra sang quốc gia này đạt gần 13 triệu USD, tăng 20%, với tháng 8 ghi nhận mức xuất khẩu cao nhất trong quý, đạt hơn 4,4 triệu USD, tăng 27%. Người tiêu dùng Hà Lan, nổi tiếng với lối sống lành mạnh và chú trọng dinh dưỡng, đã chọn cá tra Việt Nam như một phần không thể thiếu trên bàn ăn hàng ngày.

Ngoài Hà Lan, nhiều thị trường EU khác cũng chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc. Đáng kể, Lithuania tăng 232%, Ireland tăng 227%, Italy tăng 163%, và Ba Lan tăng 138%. Tuy nhiên, một số thị trường giảm nhập khẩu, điển hình là Phần Lan (-89%), Latvia (-66%), và Slovakia (-39%).

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn chưa thực sự ổn định, với sự biến động theo từng tháng. Dù vậy, dịp cuối năm là thời điểm vàng để các doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu, nhờ nhu cầu cao từ thị trường phục vụ mùa lễ hội. Các doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, nhằm gia tăng sức cạnh tranh và khẳng định vị thế của cá tra Việt Nam trên thị trường châu Âu.

Tin bài khác
Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Doanh nghiệp Việt phải “siết” truy xuất từ nguyên liệu đầu vào

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ: Doanh nghiệp Việt phải “siết” truy xuất từ nguyên liệu đầu vào

Những yêu cầu ngày càng chặt chẽ của Hoa Kỳ về lao động cưỡng bức và minh bạch chuỗi cung ứng đang đặt ra yêu cầu mới đối với doanh nghiệp Việt Nam: kiểm soát xuất xứ không chỉ ở sản phẩm cuối cùng mà phải bắt đầu từ từng nguyên liệu, linh kiện và nhà cung cấp trong chuỗi.
Biển Đen dậy sóng, giá lúa mì tăng 43% sau một năm

Biển Đen dậy sóng, giá lúa mì tăng 43% sau một năm

Căng thẳng tại khu vực Biển Đen, gián đoạn logistics và triển vọng nguồn cung kém thuận lợi đang tạo thêm sức ép lên thị trường lúa mì toàn cầu. Giá mặt hàng này hiện cao hơn khoảng 43% so với cùng kỳ năm 2025, trong khi các nước nhập khẩu lớn bắt đầu tìm kiếm nguồn cung thay thế.
Mỹ tìm cách tiếp cận dài hạn dầu thô Venezuela

Mỹ tìm cách tiếp cận dài hạn dầu thô Venezuela

Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang thúc đẩy một thỏa thuận với Venezuela nhằm bảo đảm nguồn cung dầu thô dài hạn cho các nhà máy lọc dầu Mỹ, trong bối cảnh Washington muốn hạ nhiệt giá nhiên liệu và bổ sung kho dự trữ chiến lược.
Hyundai tăng tốc đấu trí với Toyota tại Mỹ trong bối cảnh xe điện hụt hơi

Hyundai tăng tốc đấu trí với Toyota tại Mỹ trong bối cảnh xe điện hụt hơi

Hyundai đặt cược lớn vào xe hybrid tại Bắc Mỹ, nơi hãng kỳ vọng dòng xe này sẽ chiếm hơn một nửa doanh số, trong bối cảnh nhu cầu xe điện tại Mỹ chững lại và sức ép cạnh tranh từ Toyota ngày càng lớn.
Xung đột phủ bóng hệ thống lương thực toàn cầu

Xung đột phủ bóng hệ thống lương thực toàn cầu

Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo xung đột vũ trang ngày càng lan rộng đang gây tổn thương nghiêm trọng đến các hệ thống lương thực toàn cầu, đẩy hàng triệu người vào tình trạng mất an ninh lương thực và làm gia tăng chi phí lương thực, năng lượng, phân bón tại nhiều khu vực. LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động sớm, trước khi khủng hoảng lương thực chuyển thành nạn đói trên diện rộng.
Hàng không giá rẻ Đông Nam Á chật vật vì chi phí cao

Hàng không giá rẻ Đông Nam Á chật vật vì chi phí cao

Giá nhiên liệu và đồng nội tệ suy yếu khiến nhiều hãng hàng không giá rẻ Đông Nam Á thua lỗ, trong khi nhu cầu đi lại nửa cuối năm có thể chịu sức ép từ ngân sách hộ gia đình eo hẹp.
Mỹ tăng thuế với hàng Canada, căng thẳng thương mại leo thang

Mỹ tăng thuế với hàng Canada, căng thẳng thương mại leo thang

Washington áp thuế 50% với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada, khiến căng thẳng thương mại giữa hai đồng minh leo thang và đe dọa tiến trình gia hạn thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ.
Ông Trump muốn hạ giá thịt bò bằng nhập khẩu, ngành chăn nuôi Mỹ phản ứng

Ông Trump muốn hạ giá thịt bò bằng nhập khẩu, ngành chăn nuôi Mỹ phản ứng

Kế hoạch cho phép nhập khẩu 300.000 tấn thịt bò xay không chịu thuế vượt hạn ngạch được Nhà Trắng kỳ vọng giúp kéo giảm giá thực phẩm, nhưng lại làm dấy lên lo ngại về tác động đối với quá trình tái thiết đàn gia súc trong nước.
Gần 3 triệu xe Tesla tại Trung Quốc bị thu hồi vì nguy cơ mất an toàn

Gần 3 triệu xe Tesla tại Trung Quốc bị thu hồi vì nguy cơ mất an toàn

Trong bối cảnh cuộc đua xe điện tại Trung Quốc ngày càng khốc liệt, Tesla tiếp tục đối mặt với sức ép mới khi phải xử lý đợt thu hồi quy mô lớn liên quan đến tay nắm cửa điện tử và hệ thống giám sát người lái – hai hạng mục đang được giới quản lý an toàn đặc biệt chú ý.
Xung đột, nắng nóng đẩy giá lương thực toàn cầu vào chu kỳ tăng mạnh

Xung đột, nắng nóng đẩy giá lương thực toàn cầu vào chu kỳ tăng mạnh

Giá lương thực toàn cầu được Oxford Economics dự báo tăng 11,8% trong năm 2026 và tiếp tục tăng 4,8% trong năm 2027, khi xung đột địa chính trị, thời tiết cực đoan và chi phí đầu vào cùng lúc gây sức ép lên chuỗi cung ứng nông sản.
Singapore số hóa nuôi trồng thủy sản, mở hướng tham khảo cho Việt Nam

Singapore số hóa nuôi trồng thủy sản, mở hướng tham khảo cho Việt Nam

Singapore đang đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong nuôi trồng thủy sản nhằm giảm phụ thuộc vào lao động thủ công, kiểm soát chi phí và nâng cao năng suất. Mô hình này cũng gợi mở hướng tiếp cận cho Việt Nam trong quá trình phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, tăng khả năng truy xuất và nâng sức cạnh tranh của sản phẩm.
Châu Âu đối mặt làn sóng thu hẹp công suất lọc dầu

Châu Âu đối mặt làn sóng thu hẹp công suất lọc dầu

Dù các cú sốc địa chính trị khiến vai trò của ngành lọc dầu được nhìn nhận chiến lược hơn, công suất lọc dầu tại châu Âu vẫn được dự báo tiếp tục suy giảm trong thập kỷ tới do áp lực đầu tư, cạnh tranh từ các khu vực mới nổi và xu hướng chuyển dịch sang xe điện.
Việt Nam có thêm 401 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt

Việt Nam có thêm 401 mã số vùng trồng sầu riêng được Trung Quốc phê duyệt

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt thêm 401 mã số vùng trồng và 166 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam sau khi hoàn tất đánh giá 736 hồ sơ. Cùng với đó, 6 mã số vùng trồng dừa, ớt và 70 mã số cơ sở đóng gói các mặt hàng nông sản khác cũng được chấp thuận, mở thêm dư địa cho xuất khẩu chính ngạch.
Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tăng nóng, Ấn Độ siết chặt tồn kho

Giá đường tại Ấn Độ tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt và nhu cầu chuẩn bị cho mùa lễ hội cuối năm gia tăng. Từ ngày 1/9, Chính phủ Ấn Độ sẽ áp dụng giới hạn tồn kho 15 ngày đối với các đơn vị tiêu thụ lớn, trong nỗ lực đưa thêm hàng ra thị trường và hạn chế tình trạng tích trữ đẩy giá.
Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Đài Loan (Trung Quốc) điều tra chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội Việt Nam

Một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội dạng phẳng của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ chịu biện pháp phòng vệ thương mại tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc), sau khi cơ quan chức năng địa phương chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Doanh nghiệp xuất khẩu được khuyến nghị nhanh chóng tham gia vụ việc, chuẩn bị dữ liệu và phối hợp đầy đủ với cơ quan điều tra để bảo vệ quyền lợi.