Thứ năm 02/10/2025 12:13
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

GS.TS danh dự Nguyễn Đình Thắng: Cân bằng giữa công nghệ và nhân văn là kiến tạo giá trị phục vụ hạnh phúc

GS.TS danh dự Nguyễn Đình Thắng - Phó chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Hồng Cơ cho rằng, để cân bằng giữa công nghệ và giá trị nhân văn, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là kiến tạo giá trị nhằm phục vụ hạnh phúc của con người. Đây có thể coi là giá trị cốt lõi cho mọi hoạt động sáng tạo, đổi mới trong doanh nghiệp và xã hội.

Phát biểu tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam lần thứ ba, nhiệm kỳ 2025-2030, ngày 28/9, GS.TS danh dự Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Hồng Cơ cho rằng, việc cân bằng giữa công nghệ và giá trị nhân văn đóng một vai trò rất quan trọng trong Cuộc Cách mạng Công nghiệp (CMCN) lần thứ 4.

Cuộc CMCN lần thứ 4 với sự phát triển như vũ bão của công nghệ trong đó quan trọng nhất là Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra năng xuất lao động không giới hạn cho doanh nghiệp, kiến tạo nền kinh tế xanh phát triển bền vững cho doanh nghiệp, quốc gia và toàn cầu; hướng tới xã hội cùng mưu cầu hạnh phúc, thịnh vượng, an toàn và bền vững. Điều này sẽ trở thành hiện thực nếu chúng ta phát triển và ứng dụng công nghệ, AI một cách nhân văn, nhân bản vì hạnh phúc của con người.

“Để cân bằng giữa công nghệ và giá trị nhân văn, theo tôi, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là “ Kiến tạo giá trị nhằm phục vụ hạnh phúc của con người”. Đây có thể coi là giá trị cốt lõi cho mọi hoạt động sáng tạo, đổi mới trong doanh nghiệp và xã hội”, ông Thắng khẳng định.

GS.TS danh dự Nguyễn Đình Thắng: Cân bằng giữa công nghệ và nhân văn là kiến tạo giá trị phục vụ hạnh phúc
GS.TS danh dự Nguyễn Đình Thắng phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam lần thứ ba.

Theo ông Thắng, sáng tạo không chỉ để tối đa hoá lợi nhuận, mà phải hướng tới nâng cao chất lượng sống, mang lại hạnh phúc, sự phát triển toàn diện cho con người và thực hiện mục đích “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Mọi sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, quy trình sáng tạo… đều phải trả lời được câu hỏi: “Có thực sự phục vụ hạnh phúc của con người không?”. Doanh nghiệp cần lấy sự hài lòng, hạnh phúc của nhân viên, khách hàng, cộng đồng, lấy hiệu quả kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sống làm thước đo thành công của mình.

Phương châm hoạt động của doanh nghiệp chính là "Sáng tạo - Kết nối - Chia sẻ", cụ thể là khuyến khích đổi mới; phát triển công nghệ mới; giải quyết vấn đề xã hội và môi trường. Từ đó, xây dựng mạng lưới và ứng dụng công nghệ để kết nối với các đối tác, khách hàng và cộng đồng; thúc đẩy hợp tác công-tư; tăng cường trải nghiệm khách hàng; chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giữa các doanh nghiệp.

Cùng đó là chia sẻ cơ hội và nguồn lực; chia sẻ trong cộng đồng xã hội. Doanh nghiệp cần tham gia vào các hoạt động xã hội, có trách nhiệp với xã hội, môi trường sống từ đó tạo ra giá trị cho cộng đồng và nâng cao hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp và Hội nhập bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam lần thứ ba, ông Thắng cho biết, Đại hội diễn ra trong bối cảnh cả nước đang thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

“Tham dự Đại hội, tôi cảm thấy vinh dự, đồng thời, cũng thấy trách nhiệm của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phải quyết tâm hơn nữa để tham gia vào tiến trình chuyển đổi số, góp phần vào phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, ông Thắng nói.

Để xây dựng cộng đồng doanh nghiệp mạnh mẽ, theo ông Thắng, điều trước tiên và quan trọng nhất là vai trò thúc đẩy của Nhà nước. Nhà nước cần tạo nền tảng về mặt pháp lý để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển. Nhà nước cần có những chính sách đặc biệt thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Nhà nước phải là bệ đỡ, phải là khách hàng lớn nhất để nuôi dưỡng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp. Doanh nghiệp tư nhân phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, nhỏ thì làm sao ra được sóng lớn để cạnh tranh, bởi vậy rất cần bệ đỡ về mặt chính sách, tài chính, kể cả những đặt hàng của Nhà nước.

“Chúng tôi thường nói rằng, trong lĩnh vực công nghệ cao, nếu chúng ta cạnh tranh làm chủ công nghệ lõi, công nghệ nền với thế giới thì không cạnh tranh được. Nhà nước phải đặt hàng, nuôi dưỡng các nghiên cứu sáng tạo của người khởi nghiệp về công nghệ. Các công ty này lớn lên thì mới có thể cạnh tranh được. Và hơn bao giờ hết, doanh nhân Việt Nam phải phát huy tính tự hào của người Việt Nam”, ông Thắng nhấn mạnh.

Tin bài khác
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Lực lượng nòng cốt cho phong trào khởi nghiệp nông thôn

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Lực lượng nòng cốt cho phong trào khởi nghiệp nông thôn

Trong 15 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng nòng cốt trong nhiều phong trào khởi nghiệp sáng tạo ở nông thôn.
Doanh nghiệp Tuyên Quang chủ động “ra trận” hỗ trợ nhân dân ứng phó lũ lụt

Doanh nghiệp Tuyên Quang chủ động “ra trận” hỗ trợ nhân dân ứng phó lũ lụt

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, cộng đồng doanh nghiệp Tuyên Quang đồng lòng chuẩn bị nhân lực, vật lực, sẵn sàng hỗ trợ chính quyền và nhân dân ứng phó thiên tai.
Hoàn thiện cơ chế để thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững

Hoàn thiện cơ chế để thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam, đã nêu ra hàng loạt vấn đề lớn đang tác động trực tiếp đến thị trường và nền kinh tế, từ cơ chế định giá đất, thuế chênh lệch đến giải phóng mặt bằng.
VCCI kiến nghị thu hẹp phạm vi hoãn xuất cảnh với chủ sở hữu doanh nghiệp

VCCI kiến nghị thu hẹp phạm vi hoãn xuất cảnh với chủ sở hữu doanh nghiệp

Theo VCCI, áp dụng đồng loạt biện pháp hoãn xuất cảnh với mọi chủ sở hữu hưởng lợi, kể cả nhà đầu tư không trực tiếp điều hành, không chỉ ảnh hưởng đến quyền tự do đi lại mà còn có thể làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư.
Đại hội Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam: Chấn hưng khí thế, chuẩn bị bước nhảy lớn

Đại hội Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam: Chấn hưng khí thế, chuẩn bị bước nhảy lớn

Trong không khí phấn khởi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tích cực triển khai các nghị quyết quan trọng của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển đất nước, trong đó có Nghị quyết 68-NQTW về phát triển kinh tế tư nhân, ngày 28/9, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam lần thứ ba, nhiệm kỳ 2025-2030.
Gala Tổng kết và trao Giải Pickleball Doanh nghiệp, Doanh nhân Thanh Hóa mở rộng lần thứ I

Gala Tổng kết và trao Giải Pickleball Doanh nghiệp, Doanh nhân Thanh Hóa mở rộng lần thứ I

Sau 1 ngày tranh tài sôi nổi, Giải Pickleball Doanh nghiệp, Doanh nhân Thanh Hóa mở rộng lần thứ I, năm 2025, đã thành công tốt đẹp cả về chuyên môn lẫn công tác tổ chức, để lại nhiều ấn tượng với người hâm mộ.
CICON mở rộng liên kết chiến lược: Bước tiến mới trong kết nối doanh nghiệp Việt – Hàn

CICON mở rộng liên kết chiến lược: Bước tiến mới trong kết nối doanh nghiệp Việt – Hàn

Chiều ngày 26/9/2025, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa CICON (Hàn Quốc) và các đối tác chiến lược Việt Nam, gồm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập Vicendeti với Dự án Bản Lĩnh Doanh nhân. Sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nhân, các tổ chức kinh tế và truyền thông hai quốc gia.
Chùm ảnh Khai mạc Giải Pickleball Doanh nghiệp, Doanh nhân Thanh Hóa mở rộng lần thứ I, năm 2025

Chùm ảnh Khai mạc Giải Pickleball Doanh nghiệp, Doanh nhân Thanh Hóa mở rộng lần thứ I, năm 2025

Sáng 27/9, tại sân Pickleball TĐT, đường Trịnh Khả, phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức lễ Khai mạc Giải Pickleball Doanh nghiệp, Doanh nhân Thanh Hóa mở rộng lần thứ I, năm 2025.
Cảnh tỉnh doanh nhân: Lừa đảo mạng bùng phát, ghi nhớ 5 nguyên tắc bảo vệ dữ liệu

Cảnh tỉnh doanh nhân: Lừa đảo mạng bùng phát, ghi nhớ 5 nguyên tắc bảo vệ dữ liệu

IWEC tổ chức Tọa đàm cảnh báo nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi, khuyến nghị doanh nhân coi an toàn số là “lá chắn” phòng ngừa rủi ro trong môi trường kinh doanh số.
Đại hội Hiệp hội bất động sản tỉnh Đắk Lắk lần thứ II thành công tốt đẹp

Đại hội Hiệp hội bất động sản tỉnh Đắk Lắk lần thứ II thành công tốt đẹp

Chiều 26/9, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2029. Dự và chỉ đạo đại hội có Bà Hồ Thị Nguyên Thảo - Phó chủ tịch thường trực UBND Tỉnh Đắk Lắk; Ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS Bộ Xây dựng; Tiến sỹ Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.
Đường Trường Sơn huyền thoại - viết tiếp bản hùng ca bất tử

Đường Trường Sơn huyền thoại - viết tiếp bản hùng ca bất tử

Đường Trường Sơn (đường Hồ Chí Minh), không chỉ là tuyến chi viện chiến lược trong kháng chiến mà còn là biểu tượng bất khuất của ý chí, kiên cường, lòng quả cảm và sức sáng tạo vô song của dân tộc Việt Nam.
Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y dược tại TP. Hồ Chí Minh

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y dược tại TP. Hồ Chí Minh

Dưới sự bảo trợ của Bộ Y tế, từ ngày 24 - 27/9/2025 tại TP. Hồ Chí Minh – Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y tế và Dược phẩm PHARMEDI VIETNAM 2025 chính thức quay trở lại. Đoàn công tác Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam do GS. VS Nguyễn Văn Đệ, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam làm trưởng đoàn đã tham dự lễ khai mạc Triển lãm.
99 đôi vận động viên tranh tài tại Giải Pickleball Doanh nghiệp, Doanh nhân Thanh Hóa mở rộng lần thứ I, năm 2025

99 đôi vận động viên tranh tài tại Giải Pickleball Doanh nghiệp, Doanh nhân Thanh Hóa mở rộng lần thứ I, năm 2025

Chiều 25/9, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi họp chuyên môn, bốc thăm chia bảng Giải Pickleball Doanh nghiệp, Doanh nhân mở rộng lần thứ I, năm 2025.
Lào Cai: Hội Nữ doanh nhân khánh thành cầu Hạnh Phúc và trao quà cho bệnh nhân chạy thận

Lào Cai: Hội Nữ doanh nhân khánh thành cầu Hạnh Phúc và trao quà cho bệnh nhân chạy thận

Cầu Hạnh Phúc tại thôn An Thịnh được khánh thành, mang lại thuận lợi cho dân sinh và là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Kích cầu tiêu dùng hỗ trợ tăng trưởng: Góc nhìn từ ngành đồ uống

Kích cầu tiêu dùng hỗ trợ tăng trưởng: Góc nhìn từ ngành đồ uống

Tọa đàm “Kích cầu tiêu dùng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế – Góc nhìn từ ngành đồ uống”, sáng ngày 25/9 giúp các doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách hiểu rõ hơn thực trạng của ngành đồ uống.