Google thực hiện giảm chi phí bằng động thái sa thải nhân sự

10:17 19/04/2024

Người phát ngôn của Google cho biết, việc sa thải không diễn ra trên toàn công ty và những nhân viên bị ảnh hưởng sẽ có thể ứng tuyển vào các vị trí nội bộ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Google ngày 18/4 cho biết, công ty đang sa thải một số lượng nhân viên không xác định, đánh dấu đợt cắt giảm mới nhất của gã khổng lồ công nghệ khi thực hiện giảm chi phí.

Người phát ngôn của Google cho biết, việc sa thải không diễn ra trên toàn công ty và những nhân viên bị ảnh hưởng sẽ có thể ứng tuyển vào các vị trí nội bộ. Tuy nhiên không nêu rõ số lượng nhân viên bị ảnh hưởng cũng như các nhóm liên quan.

Một tỷ lệ nhỏ các vị trí bị ảnh hưởng sẽ chuyển đến các trung tâm mà công ty đang đầu tư, bao gồm ở Ấn Độ, Chicago, Atlanta và Dublin.

Việc sa thải diễn ra sau một loạt đợt cắt giảm việc làm trên khắp Google cũng như ngành công nghệ và truyền thông trong năm nay, làm tăng thêm lo ngại rằng tình trạng sa thải có thể tiếp tục diễn ra khi các công ty phải vật lộn với tình trạng bất ổn kinh tế.

Người phát ngôn cho biết thêm: “Trong suốt nửa cuối năm 2023 và sang năm 2024, một số nhóm của chúng tôi đã thực hiện các thay đổi để trở nên hiệu quả hơn và làm việc tốt hơn...”.

Theo báo cáo của Business Insider hôm thứ Tư, nhân viên của một số nhóm của Google trong bộ phận tài chính và bất động sản đã bị ảnh hưởng. Nhóm tài chính bị ảnh hưởng bao gồm kho bạc, dịch vụ kinh doanh và hoạt động thu tiền mặt của Google.

Giám đốc Tài chính của Google, Ruth Porat, đã gửi email cho nhân viên nói rằng, việc tái cơ cấu bao gồm mở rộng tăng trưởng sang Bangalore, Mexico City và Dublin.

Tháng Một vừa qua, Google đã sa thải hàng trăm nhân viên ở nhiều nhóm bao gồm các nhóm kỹ thuật, phần cứng và trợ lý khi công ty tăng cường đầu tư và xây dựng các dịch vụ trí tuệ nhân tạo của mình.

CEO Sundar Pichai của Google được cho là đã nói với các nhân viên vào đầu năm rằng, sẽ có nhiều đợt cắt giảm việc làm hơn.

Không chỉ Google, suốt từ đầu năm đến nay, hàng loạt hãng công nghệ và dịch vụ như Microsoft, Apple hay Amazon đều đã tiến hành điều chuyển, cắt giảm hàng nghìn lao động.

Sau vài năm tăng trưởng nóng do bối cảnh đại dịch, hầu hết các hãng công nghệ và thương mại điện tử đều đã phình to về bộ máy nhân sự. Trong khi thị trường đang chuyển hướng cạnh tranh ngày càng khốc liệt cả về giá thành, sản phẩm và nhất là ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Đây là những nguyên nhân chính buộc các tập đoàn công nghệ và bán lẻ hàng đầu thế giới phải cơ cấu lại nguồn lực, thay đổi chiến lược sản phẩm và cắt giảm lao động là điều không tránh khỏi trong một giai đoạn phát triển mới của công nghệ và thương mại.

Theo thống kê, tính đến giữa tháng 4 này, đã có khoảng 74.000 lao động bị sa thải tại 255 doanh nghiệp công nghệ. Dù khó có thể đoán định được quy mô nhưng xu thế này được dự báo là sẽ còn tiếp diễn trong cả năm nay.

Phương Anh (t/h)

Tags: